Thế giới

Trừng phạt chống Nga là nhằm “bóp nghẹt” Liên minh châu Âu?

Cập nhật lúc 22-04-2019 11:07:40 (GMT+1)
Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta 2019

 

"Các biện pháp trừng phạt chống Nga không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho các công ty châu Âu, các biện pháp trừng phạt này nhằm chống lại Liên minh châu Âu (EU) và nhằm phục vụ lợi ích của các công ty Mỹ".


Tuyên bố trên được ông Stefan Koiter, đại biểu quốc hội Đức, thành viên của đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đưa ra.

Phát biểu tại phiên họp "Thế giới trừng phạt - Những thách thức toàn cầu" tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta, ông Koiter nói: "Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga không đáp ứng lợi ích của các công ty Đức, như Siemens, các công ty dược phẩm. Các biện pháp trừng phạt này có mang lại lợi ích gì cho họ không? Họ có lợi ích gì từ các lệnh trừng phạt này? Điều này giúp các công ty Mỹ muốn có mặt trên thị trường châu Âu. Nhưng chiến lược không đơn giản là nhằm chống lại Nga, mà còn chống lại Liên minh châu Âu, chống lại Đức".

Theo ông Koiter, các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã suy yếu về kinh tế, khi làm xấu đi mối quan hệ của mình với Nga.

"Hoa Kỳ sử dụng công nghệ Đức với lao động Nga, và đó sẽ là một sự kết hợp độc đáo đã được thử nghiệm trong nhiều thế kỷ. Nguy cơ của các lệnh trừng phạt là gì? Vi phạm các thỏa thuận quốc tế đảm bảo an ninh tập thể của các quốc gia, giảm thương mại quốc tế, hoạt động đầu tư, ngăn chặn chuyển giao công nghệ và kiến thức, giảm tăng trưởng GDP và bất ổn chính trị,… dẫn đến mức sống thấp hơn", ông Koiter nhấn mạnh.

Về phần mình, cựu Phó Thị trưởng thành phố Linz Detlef  Wimmer tuyên bố tại Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta, lệnh trừng phạt chống Nga đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp Áo và nhiều nước châu Âu.

 “Áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga, Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nhiều nước, bao gồm cả các nước châu Âu. Nhưng Nga thì đã xoay sở để tồn tại. Chúng tôi đã thấy tình hình ở Bán đảo Crimea, thấy những gì đã được xây dựng ở đây trong năm năm qua”, Ông Wimmer nói, đồng thời nhấn mạnh: "Tại Áo, một số quận, huyện ở cấp chính quyền địa phương không chia sẻ các nguyên tắc tương tự liên quan đến các biện pháp trừng phạt, chúng tôi cho rằng các biện pháp trừng phạt này đã gây thiệt hại với tổng số tiền khoảng 100 tỷ USD".

 

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Quan hệ giữa Liên bang Nga và các nước phương Tây đã xấu đi do tình hình ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Phương Tây cáo buộc Nga can thiệp công việc nội bộ của Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Moscow đã tiến hành các biện pháp trừng phạt đáp trả, và nhiều lần nhấn mạnh rằng nói chuyện với nước này bằng ngôn ngữ trừng phạt là phản tác dụng. Nga đã nhiều lần tuyên bố không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Gần đây, tại các quốc gia EU, các ý kiến về sự cần thiết phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Nga ngày càng nhiều hơn.

Diễn đàn kinh tế quốc tế Yalta là một sự kiện kinh doanh thường niên được tổ chức tại Crimea. Năm 2019, diễn đàn được tổ chức từ ngày 18/4 đến ngày 20/4. Hơn 4.500 người tham gia, đại diện cho khoảng 100 quốc gia.

Trí Đức (Lược dịch)
Nguồn: infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo