Thế giới

Trump xem xét cấp quyền công dân cho hai triệu người

Cập nhật lúc 26-01-2018 07:07:48 (GMT+1)
Gần 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp sẽ có cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ theo kế hoạch mới của ông Trump

 

Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch cấp quyền công dân cho 1,8 triệu người nhập cư bất hợp pháp nhằm đổi lấy kinh phí xây dựng bức tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.


Các trợ lý cấp cao của Trump đề xuất kế hoạch này trước các cuộc đàm phán lập pháp với đảng Dân chủ.

Dự thảo này, dự kiến công bố hôm thứ Hai 29/1, yêu cầu Quốc hội Mỹ cho phép thành lập một quỹ trị giá 25 tỷ đôla để xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico.

 Dự luật nhập cư RAISE của Hoa Kỳ sẽ 'siết chặt hơn'?

Một đảng viên Dân chủ tuyên bố sẽ phản đối việc này.

Kế hoạch ra sao?

Các thông tin chi tiết được đưa ra trong một cuộc điện đàm vào Thứ Năm 26/1 giữa cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Stephen Miller và các trợ lý của đảng Cộng hòa, theo truyền thông Mỹ.

Ông Miller được cho là mô tả kế hoạch Nhà Trắng như một "sự nhượng bộ kịch tính".

Kế hoạch chi tiết này đưa ra một lộ trình 10-12 năm để trở thành công dân Mỹ cho 1,8 triệu người nhập cư.

Con số này bao gồm khoảng 700.000 người thuộc thế hệ 'Dreamers' - những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ khi còn nhỏ. Những người này đã được bảo vệ khỏi bị trục xuất theo chương trình Hành động Trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) của ông Obama.

1,1 triệu người khác là những người nhập cư không nộp đơn xin DACA nhưng đủ điều kiện để tham gia chương trình này.

Nhà Trắng cũng tìm cách chấm dứt hai sáng kiến khác mà Tổng thống Donald Trump thường hay chỉ trích.

Theo đó Nhà Trắng dự kiến cắt giảm 'di cư theo chuỗi', thay vào đó chỉ cấp thị thực cho vợ, chồng và con cái của công dân Mỹ chứ không cho các thành viên khác trong gia đình.

Nhà Trắng cũng gỡ bỏ sáng kiến Sổ xố Thị thực vốn cho phép 50.000 người từ khắp nơi trên thế giới giành Thẻ Xanh một cách ngẫu nhiên mỗi năm.

Tại sao Daca quan trọng?

Trump, nhập cư

Ông Trump muốn đổi chính sách nhập cư mới lấy kinh phí xây tường dọc biên giới Hoa Kỳ và Mexico

Ông Trump huỷ bỏ chương trình DACA tháng 9/2017 và giao cho Quốc hội thảo một kế hoạch mới có hạn chót vào tháng 3/2018.

Tổng thống cho đến nay đã bác bỏ đề xuất lưỡng đảng đã được trình bày với ông.

Việc Quốc hội thất bại trong việc đảm bảo một thỏa thuận về nhập cư đã khiến chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động vào cuối tuần qua.

Hôm thứ Tư 24/1, ông Trump cho biết ông lạc quan rằng sẽ đạt được thỏa thuận về nhập cư bao gồm cả việc cho phép những người thuộc thế hệ Dreamers ở lại.

Ông nói thêm rằng đó là một "động lực" để thế hệ này làm việc chăm chỉ và "làm việc tốt".

Ông Trump cũng nói rõ rằng để đổi lấy sự nhượng bộ nhằm giúp đạt được ưu tiên của đảng Dân chủ, ông muốn đảng này ủng hộ chiến dịch ký tên của ông về việc xây bức tường biên giới.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer tuần này đã rút lại lời đề nghị tài trợ bức tường của ông Trump.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo