Thế giới

Trump đổi giọng sau khi hủy gặp Kim Jong-un, điều gì đang diễn ra?

Cập nhật lúc 26-05-2018 10:42:30 (GMT+1)
Ông Trump để ngỏ khả năng vẫn sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.

 

Trong khi ông Trump tuyên bố huỷ gặp Kim Jong-un, lãnh đạo đảng Dân chủ, quan chức trong chính quyền Trump và Trung Quốc lại bày tỏ ủng hộ hội nghị thượng đỉnh này.


Ông Trump nói đường dây liên lạc giữa Mỹ-Triều Tiên vẫn được duy trì và quan chức hai nước đang tích cực thảo luận cho khả năng nối lại hội nghị thượng đỉnh.

"Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Chúng tôi đang trao đổi với họ ngay lúc này. Cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 12. Họ rất muốn làm điều đó. Chúng tôi cũng muốn làm điều đó", ông Trump nói với các phóng viên.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi quan chức ngoại giao Triều Tiên nói quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh đi ngược lại mong muốn của cộng đồng quốc tế về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi muốn làm rõ với Mỹ một lần rằng chúng tôi mong muốn được ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề vào bất cứ thời điểm nào”, Kim Kye Gwan, quan chức ngoại giao Triều Tiên nói.

Giới phân tích nhận định, ông Trump dường như đang chịu nhiều sức ép bởi cả Đảng Dân Chủ, Trung Quốc và đồng minh Hàn Quốc đều mong chờ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều điễn ra vào tháng tới.

 

Quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh đi ngược lại tiến trình hòa bình trên báo đảo Triều Tiên.

Nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe dân chủ tại Hạ viện Mỹ nói ông Trump hủy hội nghị thượng đỉnh là chiến thắng đối với Kim Jong-un.

“Tổng thống không hiểu ông ấy đang làm gì. Ông ấy lại quay lưng đi bằng bức thư đó. Kim Jong-un rõ ràng đã chiến thắng”, bà Pelosi nói. “Kim Jong-un đọc thư này có lẽ sẽ cười lớn và nói ‘OK, không vấn đề gì cả”.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin chỉ trích ông Trump đang làm phức tạp tinh hình sau quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh. “Tôi muốn mọi người hiểu rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là thông qua ngoại giao. Giải pháp quân sự sẽ rất nguy hiểm và Tổng thống đang làm mọi chuyện phức tạp hơn”.

Ông Cardin khẳng đinh, “Chúng tôi muốn hội nghị thượng đỉnh diễn ra, được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và chúng ta có thể đạt thỏa thuận có lợi”.

Trả lời trong phiên điều trần tại Quốc hội, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thay đổi giọng điệu, nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ ngừng sản xuất và làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí, nhưng điều đó không thể diễn ra trong một sớm một chiều.

 

Hủy thượng đỉnh rồi lại nói có thể diễn ra,Trump chịu sức ép?

“Chúng ta vẫn cần đàm phán với họ và tôi sẽ nhắc họ vấn đề này ở thời điểm thích hợp”.

Việc ông Pompeo thay đổi giọng điệu, ủng hộ hội nghị thượng đỉnh là điều dễ hiểu bởi giờ đây ông đảm nhiệm vị trí ngoại trưởng Mỹ, chứ không phải Giám đốc CIA như trước, theo New York Times.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không yêu cầu Triều Tiên phải từ bỏ thứ gì, nhưng ông công khai ủng hộ giải pháp ngoại giao.

Ông Mattis nói đàm phán vẫn là ưu tiên hàng đầu, dù quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên có thể phải kéo dài trong nhiều năm. Ông Mattis đã lên tiếng ủng hộ quyết định quay trở lại đàm phán của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng lên tiếng hối thúc Mỹ và Triều Tiên kiên nhẫn để hội nghị thượng đỉnh có thể tiếp tục được diễn ra.

“Hộ nghị thượng đỉnh đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hy vọng các bên sẽ trân trọng cơ hội này, hành động một cách kiên nhẫn và tích cực”, phát ngôn viên Lu Kang nói.

Nguồn: Đăng Nguyễn/ danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo