Thế giới

Trump dọa sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi tổ chức WTO

Cập nhật lúc 31-08-2018 13:58:15 (GMT+1)
Ông Trump bị lôi kéo vào một cuộc chiến thương mại ngang ngửa trên nhiều mặt trận trong những tháng gần đây

 

Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi cách đối xử với nước Mỹ.


"Nếu họ không sửa đổi, tôi sẽ rút khỏi WTO," ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News.

WTO được thành lập để cung cấp quy tắc cho các tranh chấp thương mại và tranh chấp toàn cầu giữa các quốc gia.

Nhưng ông Trump, người đã thúc đẩy các chính sách bảo hộ, nói rằng Mỹ bị tổ chức này đối xử bất công.

Hôm thứ Năm, ông Trump cho biết thỏa thuận thành lập WTO năm 1994 là "một thoả thuận thương mại tồi tệ nhất từ trước đến nay," mặc dù ông thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã giành được một số phán quyết trong năm qua.

Lời cảnh báo của ông về việc Mỹ có thể rút khỏi tổ chức làm nổi bật những mâu thuẫn giữa chính sách thương mại của tổng thống Trump và hệ thống thương mại mở mà WTO giám sát.

Trong khi đó, Washington gần đây đã chặn cuộc bầu thêm thẩm phán vào hệ thống đánh giá của WTO, hành động có thể làm tê liệt khả năng đưa ra phán quyết của tổ chức.

Đại diện thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer cũng cáo buộc WTO can thiệp vào chủ quyền của Hoa Kỳ.

Trump có vấn đề gì với WTO?

Tổng thống Mỹ từng lên tiếng về vấn đề thương mại không công bằng ngay từ trước khi ông trở thành tổng thống.

Năm ngoái, ông Trump nói với Fox News: "WTO được thành lập để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người, ngoại trừ chúng ta... Chúng ta thua nhiều vụ kiện, thua gần như tất cả các vụ kiện trong WTO."

Hoa Kỳ đã bị lôi kéo vào một chiến tranh thương mại ăn miếng trả miếng về nhiều mặt trong những tháng gần đây.

Đáng quan tâm nhất là chiến tranh thương mại với Trung Quốc, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tranh giành ảnh hưởng toàn cầu.

Ông Trump đã áp thuế lên một số hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.

Một đợt áp thuế thứ ba lên hàng hóa trị giá 200 tỷ đôla của Trung Quốc có thể sẽ xẩy ra ngay sau khi giai đoạn bình luận công khai kết thúc vào tuần tới, theo một tường trình của Bloomberg trích dẫn các nguồn khác nhau.

Khi được yêu cầu xác nhận điều này trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Tổng thống Trump nói rằng điều đó "không hoàn toàn sai".

Trung Quốc đáp trả việc áp thuế của Mỹ bằng cách áp đặt thuế trả đũa trên các sản phẩm của Mỹ với giá trị tương đương và đã đệ đơn khiếu nại tại WTO.

Bộ trưởng bộ thương mại của Trung Quốc nói rằng nước này "hiển nhiên nghi ngờ" Mỹ đã vi phạm các quy định của WTO.

Trung Quốc đệ trình một đơn khiếu nại đã lên WTO vào tháng Bảy sau khi ông Trump áp thuế lần đầu tiên.

WTO là trung tâm của hệ thống các quy tắc thương mại quốc tế.

Tổ chức này là diễn đàn phân loại tranh chấp giữa các quốc gia về vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và cũng là diễn đàn để đàm phán việc tự do hóa thương mại.

Trump có từng đe dọa về các thỏa thuận khác?

Có. Hôm thứ Hai, ông Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Mexico đã đồng ý sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gọi đó là một "thỏa thuận thực sự tốt" và "công bằng hơn" cho cả hai nước.

Trước đó, ông đã đe dọa rút khỏi thỏa thuận này, tạo ra cuộc đàm phán kéo dài một năm, và yêu cầu đàm phán lại thỏa thuận năm 1994 - mà ông cho là nguyên nhân của sự suy giảm trong công việc sản xuất của Mỹ, đặc biệt là trong ngành công nghiệp ô tô.

Canada, thành viên thứ ba của NAFTA, vẫn chưa đồng ý với các điều khoản mới.

Hôm thứ năm, ông Lighthizer đã có cuộc hội đàm tại Washington với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nhằm đạt được một thỏa thuận mới.

Sau bốn cuộc họp riêng biệt, kéo dài đến tận đêm, bà Freeland nói với các phóng viên rằng họ chưa thể đạt được một thỏa thuận, rằng cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào thứ Sáu.

Ông Trump đã đặt ngày thứ Sáu là thời hạn chót để Canada ký một thỏa thuận, và đe dọa áp thuế ngành ô tô của nước này hoặc cắt giảm nó hoàn toàn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo