Thế giới

Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra cha con Biden

Cập nhật lúc 04-10-2019 11:34:46 (GMT+1)
Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker (trái), từ chức tuần trước

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện đang phải đối mặt với một cuộc điều tra luận tội sau khi hối thúc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, giờ đây công khai kêu gọi Trung Quốc làm điều tương tự.


Ông Trump nói cả Trung Quốc và Ukraine nên điều tra ông Biden và con trai ông này.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump ngưng viện trợ quân sự như một cách để ép Ukraine tìm cách bôi nhọ ông Biden.

Chính cuộc điện đàm hôm 25/7 giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy giới tình báo gửi đơn tố cáo và cuộc điều tra luận tội được xúc tiến.

Nhưng ông Trump nói hôm thứ Năm 3/10 rằng cuộc điều tra luận tội này là "tào lao".

Trump đã buộc tội ông Biden những gì?

Ông Trump đã cáo buộc ông Biden và con trai, ông Hunter, tham nhũng trong các giao dịch chính trị và kinh doanh của họ ở Ukraine và Trung Quốc, mà không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Khi ông Hunter Biden gia nhập công ty khí đốt tự nhiên Burisma vào năm 2014, đã có nghi ngờ về khả năng có xung đột lợi ích ở đây.

Năm 2016, ông Joe Biden đã gây sức ép để chính phủ Ukraine sa thải tổng công tố viên của nước này, Viktor Shokin, trong khi văn phòng ông này đang điều tra công ty Burisma.

Trong một bài phát biểu vào năm ngoái, ông Biden đã khoe rằng đã buộc ông Shokin phải thôi chức bằng cách đe dọa sẽ giữ lại một khoản bảo lãnh cho vay hàng tỷ đô la cho Ukraine.

Ông Trump và các đồng minh cáo buộc ông Biden hành động như vậy để bảo vệ con trai mình. Tuy nhiên, giới chức phương Tây và giới tài chính thuộc chính phủ Ukraine cũng muốn ông Shokin bị cách chức vì ông được coi là một rào cản đối với các nỗ lực chống tham nhũng.

Tuần trước, tổng công tố viên Ukraine, người đã tiếp quản vị trí của ông Shokin nói với BBC rằng không có bằng chứng nào về sai phạm của ông Joe Biden hoặc Hunter Biden.

Cha con Biden liên quan gì đến Trung Quốc?

Năm 2013, ông Joe Biden, khi đó là phó Tổng thống Mỹ, công du chính thức Trung Quốc, gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức khác.

Ông Hunter Biden và con gái cùng đi với ông Joe Biden.

Trong chuyến thăm hai ngày, ông Hunter đã gặp một nhân viên ngân hàng Trung Quốc, Jonathan Li, người sau này trở thành đối tác kinh doanh.

Ngay sau đó, ông Li đã thành lập một quỹ đầu tư tư nhân, và ông Hunter ở trong hội đồng quản trị, mặc dù người phát ngôn của ông Biden nói với NBC News rằng họ không thảo luận về bất kỳ hoạt động kinh doanh nào trong chuyến đi và quỹ đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước.

Ông Hunter Biden cũng không phải là chủ sở hữu vốn của quỹ trong thời gian cha ông giữ chức phó Tổng thống, theo người phát ngôn.

Ông Hunter phủ nhận việc gặp bất kỳ quan chức Trung Quốc nào để bàn về kinh doanh. Tuy nhiên, ông được cho là đã giúp sắp xếp để ông Li gặp ông Joe Biden trong chuyến đi tới Bắc Kinh, việc này giúp khẳng định thêm về sử dụng quyền lực bất chính.

Tháng Tám này, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Grassley đã chất vấn về các hoạt động ông Hunter trong chuyến đi nói trên.

Ông Grassley nói rằng ông Hunder đã có "lịch sử đầu tư và hợp tác với các công ty Trung Quốc, bao gồm ít nhất một thương vụ gây quan ngại sâu sắc về an ninh quốc gia".

Chiến lược xuất sắc hay sự điên rồ chính trị?

Phân tích bởi Anthony Zurcher, Phóng viên BBC Bắc Mỹ

Một lần nữa Donald Trump lại công khai tuyên bố một điều vốn đã đặt ông vào chảo lửa.

Đó là chiến lược xuất sắc hay sự điên rồ chính trị. Hoặc có thể là cả hai.

Đối với những người tin rằng việc một tổng thống kêu gọi chính phủ nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị là một hành vi phạm tội không thể chối cãi, ông Trump đã đưa ra bằng chứng thừa đủ để bỏ phiếu tiến hành luận tội luôn mà không cần "điều tra".

Nếu việc lạm dụng quyền lực tổng thống là thứ khiến lời 'kêu gọi chính phủ nươc ngoài' nói trên trở thành một hành động có thể bị luận tội, thì cần phải xem xét kỹ thêm một chút. Có bằng chứng nào cho thấy ông Trump thắt chặt viện trợ quân sự Ukraine cho theo yêu cầu của ông Biden không? Có phải ông Biden luôn là người đề xuất trong các cuộc đàm phán thương mại của ông Trump với Trung Quốc?

Chưa đầy một phút trước khi ông Trump kêu gọi Trung Quốc điều tra cựu phó tổng thống Biden, ông Trump đã nói về những cuộc đàm phán thương mại đó, lưu ý rằng Mỹ có "quyền lực to lớn" đối với Trung Quốc. Quyền lực này được sử dụng như thế nào?

Ông Trump đang vẽ một đường trên cát. Ông ấy nói rằng cuộc điện đàm với Ukraine là "hoàn hảo" - và, như để chứng minh điều đó, ông Trump làm đi làm lại điều tương tự.

Nếu đảng Dân chủ không đồng ý, họ có thể luận tội ông. Và họ chỉ có thể mà thôi.

Cuộc điều tra luận tội đang tiến triển như thế nào?

Cựu Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Ukraine Kurt Volker trở thành nhân chứng đầu tiên trước Quốc hội Mỹ trong cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống Trump.

Ông Volker là một trong những người được đề cập trong đơn tố cáo nặc danh về việc ông Trump hối thúc tổng thống Ukraine điều tra ông Biden.

 

Đặc phái viên của Mỹ về Ukraine, ông Kurt Volker (trái), từ chức tuần trước

Chuyên gia chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa đã họp kín với ba ủy ban của Hạ viện hôm thứ Năm 3/10.

Đơn tố cáo nói rằng một ngày sau cuộc gọi Trump-Zelensky, ông Volker và đại sứ Hoa Kỳ tại EU, Gordon Sondland, đã gặp tổng thống Ukraine để tư vấn cho ông này cách "thực hiện" yêu cầu của ông Trump.

Ông Volker đã từ chức tuần trước sau khi được nêu tên trong đơn khiếu nại.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tìm cách chặn lời khai từ ông Volker và bốn quan chức khác của Bộ Ngoại giao mà đảng Dân chủ muốn phỏng vấn.

Trước khi khai, ông Volker đã trao các tài liệu cho ủy ban, bao gồm cả tin nhắn văn bản của ông Trump cho luật sư cá nhân của ông là Rudy Giuliani.

Trong một cuộc trao đổi bằng tin nhắn mà ABC và Fox có được, Bill Taylor - đại diện ngoại giao của Mỹ ở Ukraine - nói với ông Gordon và ông Volker: "Như tôi đã nói qua điện thoại, tôi nghĩ thật điên rồ khi giữ lại gói hỗ trợ an ninh để giúp một chiến dịch chính trị."

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo