Thế giới

Trùm bất động sản nổi tiếng Trung Quốc bị kết án 18 năm tù vì tham nhũng

Cập nhật lúc 23-09-2020 17:44:26 (GMT+1)
Ông Nhậm bị cho rằng đã làm mất lòng giới lãnh đạo Trung Quốc? (Ảnh: AP)

 

Vào rạng sáng ngày hôm (ngày 22/9), Tòa án nhân dân trung cấp số 2 Bắc Kinh thông báo trùm bất động sản Nhậm Chí Cường - cựu Chủ tịch của Huayuan Property Co. đã bị kết án 18 năm tù với các tội danh liên quan tới tham nhũng, hối lộ, biển thủ công quỹ và lạm dụng quyền lực. Đồng thời, ông trùm bất động sản cũng bị xử phạt 4,2 triệu nhân dân tệ. Doanh nhân người Trung Quốc được cho biết đã nhận tội và sẽ không tiến hành kháng cáo.


Theo cáo trạng, quá trình điều tra đã phát hiện ông Nhậm đã hối lộ khoảng 132 triệu nhân dân tệ (19 triệu USD) và thực hiện các hành động phục vụ lợi ích cá nhân bất chính khác từ năm 2003 đến 2017. Ông Nhậm cũng bị cáo buộc đã nhận  hối lộ trị giá 1,25 triệu và biển thủ gần 50 triệu nhân dân tệ.

Các cáo buộc cũng bao gồm việc gây ra khoảng 117 triệu nhân dân tệ thiệt hại kinh tế tại các công ty nhà nước không xác định. Ông Nhậm bị phạt thêm 4,2 triệu nhân dân tệ. Đồng thời, toà án cũng cho biết thêm rằng ông Nhậm đồng ý với cáo trạng và không tiến hành kháng cáo.

Nhà tài phiệt 69 tuổi này đã bất ngờ bị các cơ quan chức năng Trung Quốc tiến hành điều tra kể từ tháng 3 năm nay, nguyên nhân được nhiều người suy đoán bắt nguồn từ những chỉ trích quá khích mà ông nhằm vào công tác kiểm soát dịch bệnh của chính quyền Trung Quốc.

Trước đó, vào ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Bắc Kinh thông báo đã khai trừ ông Nhậm ra khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với lí do “bôi nhọ hình ảnh đảng và đất nước, xuyên tạc lịch sử đảng và quân đội, không trung thành và không trung thực với đảng”.

Trùm bất động sản nổi tiếng Nhậm Chí Cường là con trai của một cựu quan chức hàng đầu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong những năm gần đây, ông đã tạo dựng được danh tiếng với những bài bình luận sắc sảo trên nền tảng mạng xã hội Weibo. Tài khoản Weibo của ông bị chặn kể từ năm 2016 sau khi ông liên tục kêu gọi tăng cường tự do báo chí và đưa ra những chỉ trích quyết liệt nhằm vào giới lãnh đạo Trung Quốc.

Trần Bảo Sơn
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo