Thế giới

Trùm an ninh Trung Quốc bị điều tra trong vụ Bạc Hy Lai

Cập nhật lúc 21-04-2012 09:32:05 (GMT+1)
Zhou Yongkang (Chu Vĩnh Khang) trong một chuyến công du Nepal năm 2011. Họ Chu được đồn là phiếu duy nhất trong thường vụ Bộ

 

Vụ Bí Thư Thành Ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai bị mất chức, vẫn được giới lãnh đạo Trung Quốc cho hay là một đòn nặng đánh vào thành phần tham nhũng chứ không phải là cuộc thanh trừng chính trị, nay có vẻ sang giai đoạn mới, trầm trọng hơn với cuộc điều tra một viên chức cao cấp hơn nữa trong Bộ Chính Trị.


Các biện pháp hiện nhắm vào Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), Trưởng ban Chính trị và Pháp luật Trung ương , ủy viên Ban Thường Trực Bộ Chính Trị sẽ khó tránh cho công chúng thấy đây là một cuộc thanh trừng rộng lớn và xác định tình trạng rối ren trong nội bộ lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Theo phong cách đã có từ lâu nay, nhà nước Trung Quốc chỉ loan báo rất ít tin tức về vụ Bạc Hy Lai và rất ít giới chức chính quyền công khai phát biểu trong lúc các tin đồn tràn lan khắp nơi.

Tuy nhiên, nhiều trang web tiếng Hoa ở ngoại quốc và giới thông thạo tình hình chính trị tại Trung Quốc nay cho hay Chu Vĩnh Khang, một trong chín thành viên của Ban Thường Trực Bộ Chính Trị, hiện đang bị điều tra gắt gao và có thể bị kỷ luật.

“Trong nội bộ, cuộc tranh chấp quyền lực nay trở nên gay gắt hơn nữa, và nếu các tin tức hiện có là chính xác thì việc bãi chức Chu Vĩnh Khang sẽ là một thiệt hại lớn cho uy tín đảng,” theo lời Li Fan, một nhà phân tích chính trị ở Bắc Kinh.

Ông Chu, năm nay 72 tuổi, nghe nói là giới chức lãnh đạo duy nhất bày tỏ sự không đồng ý về quyết định đưa Bạc Hy Lai ra khỏi Bộ Chính Trị, vốn có 25 ủy viên, một điều coi như chấm dứt sự nghiệp chính trị của cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh.

Nhưng sau đó, Chu Vĩnh Khang đã khóc lóc hối lỗi với chủ tịch nước Hồ Cẩm Ðào và cựu Tổng Bí Thư Giang Trạch Dân (Jiang Zemin), người đỡ đầu cho ông ta, theo nguồn tin của trang web Boxun.com, từng có những tường thuật chính xác về vụ Bạc Hy Lai.

Chu Vĩnh Khang là cựu Bộ trưởng bộ Công an nhưng hiện đang giữ chức vụ quan trọng gấp bội. Ủy viên thứ 9 trong 9 ghế Thường vụ Bộ Chính trị, ông ta là Trưởng ban Chính trị và Pháp luật Trung ương đảng, hay gọi là Ban Chính Pháp, với nhiệm vụ chỉ huy Bộ Công An và Bộ An toàn Quốc gia là cơ quan của nhà nước phụ trách về an ninh, tình báo, phản gián.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo