Thế giới

Triều Tiên tuyên bố đình chỉ thử nghiệm hạt nhân, phi đạn

Cập nhật lúc 21-04-2018 05:30:29 (GMT+1)
Ông Kim Jong-un nói không cần phải thử nghiệm tên lửa nữa

 

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un nói sẽ đình chỉ tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa và đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân ngay lập tức.


"Từ ngày 21/4, Bắc Hàn sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân và ngừng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa," theo hãng Thông tấn Trung Ương Triều Tiên KCNA.

Quyết định này nhằm mục đích theo đuổi tăng trưởng kinh tế và giữ gìn hòa bình trên bán đảo Triều Tiền, theo KCNA.

Ông Kim sẽ gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tuần tới.

Ông cũng dự kiến sẽ tổ chức một hội đàm thượng đỉnh chưa từng có với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Sáu. Nếu cuộc hội đàm diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp mặt đầu tiên giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

"Đây là tin tốt cho Bắc Triều Tiên và Thế giới - tiến bộ lớn!", Ông Trump đã đăng trên Twitter theo sau thông báo của Kim Jong-un.

Hôm thứ Năm, lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết có một "con đường tươi sáng có sẵn cho Bắc Triều Tiên khi nó đạt được sự phi hạt nhân".

Một phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc đã gọi động thái này của Bắc Hàn là "một tiến bộ có ý nghĩa".

"Nó cũng sẽ góp phần tạo ra một môi trường rất tích cực cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh Nam-Bắc sắp tới và hội đàm thượng đỉnh Bắc Hàn - Hoa Kỳ," tuyên bố từ văn phòng của Tổng thống Moon Jae-in cho biết.

Một bước đi quan trọng

Phóng viên Laura Bicker, BBC News, từ Seoul

Tuyên bố trên là một tuyên bố quan trọng.

Ông Kim nói không cần thực hiện thêm bất kỳ thử nghiệm tên lửa nào nữa vì vũ khí hạt nhân đã đạt được. Điều này lặp lại tuyên bố trước đây của ông trong một bài phát biểu năm mới, nói rằng nhà nước đã hài lòng với công nghệ năng lượng hạt nhân của nó.

Sau sáu cuộd thử nghiệm hạt nhân, Bắc Hàn có thể cảm thấy không cần phải nâng cấp các thiết kế hiện có.

Đây không phải là sự phi hạt nhân theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Mặc dù Bắc Hàn đã tuyên bố sẽ bãi bỏ địa điểm thử nghiệm nguyên tử, nhưng lại không hứa hẹn sẽ loại bỏ vũ khí.

Bình Nhưỡng cũng từng phá vỡ những cam kết này trước đây.

Nhưng đây vẫn là một bước tiến quan trọng trước các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Moon và một cuộc gặp có thể xảy ra với ông Trump.

Thông báo mới nhất từ Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc và Nam Triều Tiên ngay càng được cải thiện.

Một đường dây điện thoạiđã được thiết lập giữa ông Kim và ông Moon trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua.

"Nó giống như chúng tôi đang nói chuyện với một người hàng xóm ngay bên cạnh", một quan chức Hàn Quốc nói với truyền thông địa phương sau một cuộc gọi thử nghiệm thành công kéo dài 4 phút 17 giây.

Thỏa thuận thiết lập liên kết điện thoại đã được thực hiện vào tháng trước khi cố vấn an ninh hàng đầu của ông Moon đến Bình Nhưỡng để gặp ông Kim, người sau đó đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên.

Hai bên vẫn tiếp tục ở trong tình trạng chiến tranh kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 ngừng lại dưới thỏa thuận đình chiến, khi không bên nào có thể tuyên bố chiến thắng hoàn toàn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo