Thế giới

Triều Tiên thử vũ khí mới

Cập nhật lúc 17-04-2022 19:10:33 (GMT+1)
Triều Tiên công bố hình ảnh ông Kim Jong-un theo dõi thử nghiệm vũ khí. (Ảnh: KCNA/Reuters)

 

Theo thông tấn Triều Tiên hôm 17/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tham gia quan sát thử nghiệm vũ khí dẫn đường chiến thuật mới nhằm tăng cường khả năng hạt nhân.


KCNA viết: “Hệ thống dẫn đường chiến thuật mới rất quan trọng trong việc nâng cao đáng kể hỏa lực của các đơn vị pháo binh tầm xa ở tiền tuyến, và tăng cường hiệu quả trong hoạt động vũ khí hạt nhân chiến thuật của Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã "đưa ra những chỉ dẫn quan trọng về việc tăng cường hơn nữa khả năng phòng thủ và lực lượng tác chiến hạt nhân của đất nước".

Tờ báo Triều Tiên không tiết lộ thử nghiệm diễn ra vào ngày nào nhưng truyền thông nước này thường đưa tin các hoạt động của lãnh đạo sau một ngày.

Ankit Panda, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế có trụ sở tại Mỹ, nhận định vũ khí này có khả năng là một tên lửa đạn đạo tầm ngắn và là hệ thống vũ khí hạt nhân chiến thuật đầu tiên của Triều Tiên.

Trong khi đó chuyên gia về Triều Tiên tại Mỹ, Duyeon Kim nói các cuộc thử nghiệm thể hiện năng lực của Triều Tiên và có thể nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Cùng ngày, quân đội Hàn Quốc nói họ đã phát hiện hai vật phóng được bắn từ bờ biển phía Đông Triều Tiên, bay khoảng 110km với độ cao 25km và tốc độ tối đa dưới 4.939km/h.

Cuộc thử nghiệm mới nhất diễn ra sau chưa đầy một tháng từ khi Triều Tiên khôi phục việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các cuộc thử nghiệm trước đó tạm ngưng từ năm 2017 khi Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia vào quá trình đàm phán phi hạt nhân. Giới chức Seoul và Washington cũng cho rằng có dấu hiệu thể hiện Bình Nhưỡng sẽ sớm thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Đặc phái viên Mỹ Sung Kim sẽ có mặt tại Seoul vào 18/4, trong chuyến thăm 5 ngày để thảo luận với Hàn Quốc về phản ứng đối với các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào và không cần điều kiện trước, nhưng Bình Nhưỡng cho đến nay phản đối những tuyên bố đó, cáo buộc Washington duy trì các chính sách thù địch như trừng phạt và tập trận quân sự.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí lớn ở Triều Tiên đôi khi được thực hiện vào những ngày lễ kỷ niệm quan trọng.

Hôm 15/4, Triều Tiên kỷ niệm 110 năm ngày sinh nhà sáng lập quá cố Kim Il Sung (Kim Nhật Thành), với các màn bắn pháo hoa, diễu hành và một chương trình gala ở quảng trường lớn tại Bình Nhưỡng.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia các hoạt động kỷ niệm, nhưng không có bài phát biểu trước công chúng. Theo Reuters, không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có một cuộc duyệt binh dù các nhà quan sát quốc tế nói nhìn thấy sự chuẩn bị cho hoạt động này trên hình ảnh vệ tinh.

Triều Tiên đang cố gắng khôi phục kinh tế sau thời gian chịu ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa. Đầu tuần trước, ông Kim Jong-un đã tham dự lễ khai trương một dự án nhà ở xã hội lớn.

Phương Anh (Nguồn: Reuters )
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo