Thế giới

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí tấn công có khả năng tạo ''sóng thần phóng xạ''

Cập nhật lúc 24-03-2023 13:16:18 (GMT+1)
Ảnh: KCNA

 

Triều Tiên thông báo đã thử nghiệm phương tiện không người lái tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tạo sóng thần phóng xạ, phá hủy tàu hải quân và và mục tiêu trên bờ.


Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay [24/3] cho hay quân đội Triều Tiên thử nghiệm khí tài không người lái mới. Vũ khí đã đi “theo hình oval và hình số 8 ở độ sâu 80 đến 150m dưới Biển Nhật Bản trong 59 giờ 12 phút”.

Được mệnh danh là "Haeil", hay sóng thần, hệ thống vũ khí không người lái này có thể thực hiện các cuộc tấn công vào vùng biển của đối phương, tiêu diệt các nhóm tấn công hải quân cũng như các cảng chính bằng cách tạo ra một làn sóng phóng xạ siêu lớn thông qua một vụ nổ dưới nước, KCNA cho biết thêm.

“Vũ khí không người lái tấn công hạt nhân dưới nước” đã được triển khai ngoài khơi bờ biển huyện Riwon, tỉnh Nam Hamgyong vào ngày 21/3, mang theo đầu đạn thử nghiệm phát nổ dưới nước. Vũ khí chạm đến mục tiêu - bến cảng giả định của đối phương - ở vùng biển ngoài khơi Vịnh Hongwon vào chiều 23/3.

Khí tài tấn công dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể triển khai tại bất cứ bờ biển, bến cảng nào hoặc có thể được tàu nổi kéo đi để thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm và nhấn mạnh đây là lời cảnh báo với Mỹ và Hàn Quốc về "khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân không giới hạn của Triều Tiên đang được củng cố với tốc độ lớn hơn,” KCNA cho hay.

Quân uỷ Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên đã chỉ đạo cuộc tập trận “nhằm cảnh báo đối phương về một cuộc khủng hoảng hạt nhân thực sự, và xác minh độ tin cậy của lực lượng vũ khí hạt nhân trong hoạt động tự vệ”, hãng thông tấn dẫn lời.

Theo hãng tin Reuters, hiện chưa rõ liệu Triều Tiên đã hoàn tất quá trình phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để gắn vào các loại vũ khí loại nhỏ của quốc gia này hay chưa.

Ông Leif-Eric Easley, Giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul cho rằng, tuyên bố của Bình Nhưỡng về việc sở hữu khí tài dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân gây hoài nghi. "Tuyên bố này nhằm mục đích chứng tỏ Bình Nhưỡng có nhiều phương tiện tấn công hạt nhân đến mức bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào chống lại họ đều sẽ thất bại thảm hại", ông nói.

Trong một diễn biến liên quan, Quân đội Hàn Quốc đã xác nhận Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía đông nước này hôm 22/3.

Hai tên lửa hành trình chiến lược loại "Hwasal-1" và hai tên lửa hành trình chiến lược loại "Hwasal-2", được phóng ở tỉnh Hamgyong Nam đã đánh trúng mục tiêu ở vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Vụ phóng này diễn ra khoảng một tuần sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa lớn nhất và mạnh nhất, Hwasong-17 - vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ hai của nước này trong năm nay.

Triều Tiên khẳng định vụ phóng và tập trận mới nhất không có tác động tiêu cực đến an ninh của các nước láng giềng.

Các nhà phân tích cho rằng nếu nối lại các vụ thử hạt nhân, Triều Tiên rất có thể sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận Lá chắn Tự do, kéo dài 11 ngày, từ 13 đến 23/3. 

Ngoài ra, Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai nước có kế hoạch tổ chức tập trận bắn đạn thật vào tháng 6, trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm liên minh Mỹ - Hàn.

KCNA chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc “vì đã tổ chức các cuộc tập trận có chủ đích, dai dẳng và khiêu khích", nói rằng các cuộc tập trận đã "đẩy tình hình quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên đến mức nguy hiểm không thể đảo ngược”.

Anh Kiệt 
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo