Thế giới

Triều Tiên mở cửa biên giới sau hai năm đóng kín vì Covid-19

Cập nhật lúc 27-01-2022 18:33:34 (GMT+1)
Cầu hữu nghị nối Triều Tiên và Trung Quốc. Ảnh: AP

 

Sau hai năm đóng cửa nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19, Triều Tiên cuối cùng cũng dần mở cửa biên giới. Các chuyến tàu chở hàng của Triều Tiên sang nước láng giềng Trung Quốc đã hoạt động.


Theo hãng tin AP, việc mở cửa biên giới của Triều Tiên diễn ra khi nước này tiến hành một số vụ thử vũ khí và gián tiếp đe dọa sẽ tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa tầm xa nhằm vào Mỹ.

Thông điệp mâu thuẫn của Triều Tiên – một mặt từ từ mở cửa biên giới, mặt khác gây sức ép quân sự với Mỹ, dường như là một dấu hiệu cho thấy đại dịch đã làm nền kinh tế vốn bị tổn hại của Triều Tiên gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo ước tính của Hàn Quốc, thương mại của Triều Tiên với Trung Quốc đã giảm khoảng 80% trong năm 2020 và tiếp tục sụt giảm 2/3 trong 9 tháng đầu năm 2021 khi nước này đóng cửa biên giới.

Việc tái mở cửa một phần biên giới cũng làm dấy lên các câu hỏi về việc Triều Tiên có kế hoạch tiếp nhận và quản lý vắc xin ngừa Covid-19 thế nào sau khi chiến dịch tiêm chủng của họ bị trì hoãn cả năm.

Nhà phân tích Lim Soo-ho thuộc Viện Chiến lược An ninh quốc gia Seoul nhận xét: “Triều Tiên có thể trở thành chiến trường cuối cùng của hành tinh này trong cuộc chiến chống Covid-19. Ngay cả những quốc gia nghèo nhất ở châu Phi cũng đã nhận được viện trợ bên ngoài và vắc xin, hoặc có được miễn dịch qua lây nhiễm song Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên thế giới không có kế hoạch thật sự”.

Ảnh chụp từ vệ tinh thương mại cho thấy, đoàn tàu chở hàng đầu tiên của Triều Tiên hồi tuần trước đã đi qua sông Yalu, tới Trung Quốc rồi trở về dỡ hàng tại một sân bay ở thị trấn vùng biên Uiju, trang 38 North – chuyên về Triều Tiên đưa tin. Sân bay dùng làm nơi dỡ hàng được cho là đã chuyển thành nơi để khử trùng các nguồn cung nhập khẩu, có thể gồm thuốc men và thực phẩm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, thương mại giữa các thành phố biên giới của hai nước sẽ vẫn diễn ra trong khi tiếp tục duy trì việc kiểm soát dịch. Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc nói, hiện chưa rõ liệu Triều Tiên có mở hoàn toàn thương mại trên bộ với Trung Quốc hay không.

Truyền thông Hàn Quốc phỏng đoán rằng Triều Tiên có thể tái mở cửa tạm thời tuyến đường sắt giữa Sinuiju và Dandong của Trung Quốc để nhận lương thực và các mặt hàng thiết yếu làm quà tặng cho người dân trong các dịp lễ quan trọng.

Hoài Linh
Nguồn: vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo