Thế giới

Triều Tiên hoàn tất cơ sở phóng hạt nhân tối tân nhất

Cập nhật lúc 17-02-2011 10:29:02 (GMT+1)

 

Một hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, dường như CHDCND Triều Tiên đã hoàn tất cơ sở phóng tên lửa tầm xa thứ hai của mình. Cơ sở này được cho là có công nghệ hiện đại hơn nhiều so với cơ sở đầu tiên.


Đài VOA đưa tin, hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên đã gần hoàn tất một tháp phóng tên lửa cao 100 feet tại cơ sở hạt nhân Tongchang-dong, gần biên giới với Trung Quốc.

Ông Tim Brown, Chuyên gia phân tích an ninh toàn cầu của đài VOA cho biết, Bình Nhưỡng đã xây dựng cơ sở hạt nhân ở miền tây bắc  này suốt 10 năm qua. Cũng theo ông này, các nhà khoa học đã biết về quá trình xây dựng này ít nhất 2 năm qua nhưng chưa có biện pháp can thiệp. Việc hoàn tất địa điểm phóng mới này một lần nữa cho thấy Triều Tiên vẫn tập trung vào việc phát triển tên lửa tầm xa.

Ông Brown cho biết đây là một công trình tối tân hơn địa điểm phóng đầu tiên của Triều Tiên ở Musudan-ri, do nó có một dàn thử nghiệm động cơ, các tòa nhà để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa, một lô cốt để phóng và một tháp quan sát. Đặc biệt nhất là tòa tháp tiếp điện và nhiên liệu cho tên lửa cao trên 30m.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng cũng tuyên bố họ cũng đã lắp đặt xong loạt tên lửa tầm trung, có khả năng chạm tới mục tiêu xa hơn 3000 km. Loạt tên lửa này có thể ngắm trúng các mục tiêu ở tận các căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ ở đảo Guam, Mỹ.

Bình Nhưỡng đã tiến hành 2 đợt thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào năm 2006 và 2009, đồng thời tuyên bố đã biến một phần kho dự trữ plutonium của họ thành chất liệu để chế tạo bom.


Đan Khanh

Theo Reuters

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo