Thế giới

Triều Tiên đã hội đủ 3 điều kiện bắn hạt nhân tới Mỹ?

Cập nhật lúc 27-04-2017 16:54:38 (GMT+1)
Tầm bắn ước tính của tên lửa Triều Tiên.

 

Về lý thuyết, Triều Tiên hoàn toàn có thể tấn công Mỹ nếu đáp ứng đủ ba điều kiện cơ bản sau đây.


Tạp chí Time danh tiếng của Mỹ đã đưa ra ba điều kiện quan trọng nếu Triều Tiên muốn tấn công được nước Mỹ như tuyên bố gần đây của Bình Nhưỡng. Ngay khi Trump được cho là điều động tàu sân bay USS Carl Vinson tới Hàn Quốc, Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng nã tên lửa hạt nhân vào đất Mỹ nếu thấy dấu hiệu gây hấn.

Điều kiện đầu tiên để Triều Tiên bắn tới đất Mỹ là tên lửa đạn đạo phải bay nửa vòng trái đất, khoảng 13.000 km và “sống sót” khi đi vào khí quyển. Công nghệ đi xuyên khí quyển là điều khó khăn nhất khi phát triển tên lửa đạn đạo vì sức ép và ma sát không khí sẽ làm tên lửa cháy rụi, theo Time.

Theo tính toán của tạp chí Time, Triều Tiên chỉ sở hữu tên lửa lớn nhất là Taepodong-2 có tầm bắn 6.000 km, đồng nghĩa chỉ bắn xa nhất là tới căn cứ quân sự ở đảo Guam. Gần đây, báo chí phương Tây khẳng định Triều Tiên đã có tên lửa Taepodong-3 và trong lễ duyệt binh 15.4, Triều Tiên cũng giới thiệu một loại tên lửa hoàn toàn mới có khả năng bay xa trên 10.000 km. Nếu đạt tầm xa này, tên lửa Triều Tiên có thể đánh tới Alaska, cực tây nước Mỹ.

Điều thứ hai ảnh hưởng tới khả năng công phá của tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân là kích thước của đầu đạn nổ. Vũ khí hạt nhân của Mỹ có đầu đạn chỉ nặng vài trăm kilogam và được xem là rất nhẹ so với một quả tên lửa đạn đạo nặng chục tấn. Tên lửa đạn đạo Minuteman III Mỹ phóng ngày 26.4 nặng tới 18 tấn và có thể mang theo vài đầu đạn hạt nhân cùng lúc.

 

Triều Tiên bắn thử tên lửa phóng loạt.

Time đánh giá đầu đạn hạt nhân nhỏ nhất của Triều Tiên nặng tới 900 kg và điều này ảnh hưởng tới khả năng bay xa nửa vòng trái đất của tên lửa đạn đạo. Tạp chí Time đưa ra hình ảnh so sánh rất thú vị: Đầu đạn hạt nhân hiện nay của Mỹ nặng bằng một chiếc xe hơi và nếu muốn bay tới Mỹ, đầu đạn này cần nhỏ bằng chiếc cano. Đây là điều không đơn giản với Triều Tiên khi các nhà khoa học tính toán phải vài năm nữa Triều Tiên mới có thể thu nhỏ kích thước đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, nếu Triều Tiên có thể thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân thì trở ngại cuối cùng và cũng là khó khăn nhất nằm ở hệ thống định vị và chỉ dấu mục tiêu. Tên lửa đạn đạo tốt nhất của Mỹ chỉ có thể đánh trúng mục tiêu trong bán kính cách tâm 1 km và hơn 50 năm qua, khoảng cách này vẫn chưa thể thu hẹp.

 

Thu nhỏ đầu đạn hạt nhân là điều rất khó.

Time nói rằng Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo nhiều lần nhưng chưa bao giờ tấn công vào mục tiêu trên mặt đất nên chưa thể khẳng định độ chính xác. Time nói trong kịch bản tồi tệ nhất khi tên lửa Triều Tiên bắn tới đất Mỹ, nó chỉ có thể tấn công một thị trấn hẻo lánh ở Alaska như Anchorage hay tệ hơn là rơi xuống biển.

Với 3 điều kiện tiên quyết nêu trên, tạp chí Time kết luận rằng dân Mỹ không nên quá lo sợ trước viễn cảnh một cuộc chiến hạt nhân diễn ra với Bình Nhưỡng. Khả năng để Triều Tiên bắn tên lửa tới Mỹ đã khó, cơ hội để quả tên lửa này lọt qua lưới lửa phòng không mạnh nhất thế giới còn khó hơn bội phần.

Nguồn: Quang Minh/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo