Thế giới

Triều Tiên bất ngờ thay quy tắc Đảng

Cập nhật lúc 06-01-2011 17:01:24 (GMT+1)
Hội nghị toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên khai mạc ngày 28/9 ở thủ đô Bình Nhưỡng.

 

Triều Tiên đã sửa đổi một số quy tắc của Đảng nhằm dọn đường cho Đại tướng Kim Jong-un lên kế nhiệm, Cơ quan tình báo Hàn Quốc hôm nay cho biết.


Triều Tiên đã xóa bỏ quy định tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc 5 năm 1 lần. Thay vào đó, Đảng có quyền bầu các đại biểu quốc hội cấp cao và sửa đổi quy định chỉ cần thông qua cuộc họp giữa các quan chức cấp cao.

Một động thái khác cũng được cho nhằm mở đường cho Kim Jong-un lên thừa kế đó là Đảng có thể tự động chỉ định Bí thư Đảng trở thành Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Như vậy, “Kim Jong-un chỉ cần đứng đầu Đảng là đã có thể điều hành đồng thời cả Đảng và quân đội của nước này”, Cơ quan tình báo Hàn Quốc nhận định.

Ngoài ra, Ủy ban quân sự Trung ương (CMC) cũng được trao thêm quyền, theo đó, Ủy ban này có thể điều hành mọi chương trình quân sự, quốc phòng ở mỗi kỳ đại hội.

Sửa đổi này cho thấy CMC có thể có quyền lực hơn so với Ủy ban Quốc phòng của nước này hiện đang do Chủ tịch Kim Jong-il đứng đầu, và chưa kết nạp Kim Jong-un.

Nguồn tin tình báo cho hay: “Những điều chỉnh này mở đường giúp gia đình Chủ tịch Kim toàn quyền thống trị Triều Tiên, và qua đó, khẳng định Bình Nhưỡng là một triều đại”.
 
Những sửa đổi trên đã được thông qua tại Hội nghị toàn quốc Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 9/2010 sau khi Kim Jing-un, con trai út chủ tịch Kim Jong-il được bổ nhiệm chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương.
 
Đây là hội nghị toàn quốc đầu tiên của đảng cầm quyền Triều Tiên trong 44 năm qua. Nội dung Hội nghị bao gồm sửa đổi đường lối, chính sách của đảng cũng như những thay đổi về nhân sự trong đảng của Triều Tiên.
 

Theo Yonhap

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo