Thế giới

Trên 100 người chết ở Libya

Cập nhật lúc 20-02-2011 22:24:13 (GMT+1)
Có thông tin Gadaffi thuê lính sát thủ từ Sub- Sahara, châu Phi bắn vào người biểu tình.

 

Ít nhất 104 người bị thiệt mạng ở Libya từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra hôm thứ Tư, theo tổ chức nhân quyền Human Rights Watch cho biết.


Họ nói con số này bao gồm ít nhất 20 người chết trong vụ có tin là quân lính dùng vũ khí hạng nặng ở thành phố lớn thứ hai Benghazi hôm thứ Bảy.

Họ nói ước tính này còn khá dè chừng.

Hàng ngàn người ở miền đông Libya đã biểu tình chống lại sự cầm quyền đã kéo dài 42 năm của đại tá Muammar Gaddafi.

Libya là một trong số vài nước Ả rập trải nghiệm các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ từ sau vụ từ chức của tổng thống Tunisia Zine El Abidine Ben Ali hồi tháng Một.

Tổng thống Hosni Mubarak cũng bị buộc phải từ chức hôm 11 tháng Hai vừa qua.

 

Xác người trên đường phố

Ở Benghazi, tức là tâm điểm của cuộc nổi dậy, bạo lực gia tăng hôm thứ Bảy, khi một đám tang các nạn nhân trong vụ bạo lực trước đó đi ngang qua một khu an ninh chính.

Tuần hành ủng hộ người biểu tình Libya ở Mỹ

Nhân chứng cho biết quân đội dùng súng máy, súng cối, súng dùng đạn cỡ lớn, và thậm chí cả tên lửa chống lại những người đưa tang.

Những người ủng hộ phe đối lập nói vụ tấn công này không hề bị khiêu khích, mặc dù các nguồn từ lực lượng an ninh cho rằng một số người biểu tình ném bom xăng vào doanh trại.

Một số nhân chứng mô tả cảnh tượng hỗn loạn là các tay súng bắn tỉa của quân đội nằm trên nóc các tòa nhà bắn xuống, còn những người biểu tình chống trả quân lính trên đường phố.

Một bác sĩ nói với BBC rằng ít nhất có đến 45 thi hài và 900 người bị thương, đã được đưa tới bệnh viên Jala ở Benghazi, phần lớn là do bị trúng đạn.

"Chín mươi phần trăm các vết thương do đạn là vào đầu, vào cổ, vào ngực, và rất nhiều vết vào tim," bà nói với BBC.

Các nhân viên y tế theo tin là hết nguồn máu và thuốc men, còn họ thì mệt mỏi phải xử lý với rất nhiều thương vong.

Có tin chính phủ của đại tá Gaddafi đem lực lượng tinh nhuệ tới, cũng như lính đánh thuê nước ngoài từ Sub-Sahara ở châu Phi.

Một cư dân khác của Benghazi nói khu nhà của chính phủ là phần duy nhất của thị trấn còn nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội.

Trong một kêu gọi gửi cho Reuters, một nhóm lãnh đạo gia tộc và tôn giáo từ khắp Libya kêu gọi "mỗi người Hồi giáo, trong chính quyền" hay bất kỳ ai giúp chính quyền: "Đừng GIẾT người anh em của mình, NGỪNG thảm sát NGAY!"

Có tin về các cuộc biểu tình chống chính phủ ở các thành phố khác ở phía đông nước này, bao gồm tại al-Bayd và Dernah, cũng như Misrata xa hơn về phía tây, cách thủ đô Tripoli khoảng 200km.

Không có tín hiệu gì về nổi dậy lớn ở Tripoli, căn cứ quyền lực chính của đại tá Gaddafi.

Vài thông tin về Libya:

  • Đại tá Gaddafi cầm quyền từ năm 1969
  • Dân số: 6,5 triệu; Diện tích: 1,77 triệu km vuông
  • Dân số với tuổi trung bình 24,2 và tỉ lệ biết đọc biết viết: 88%
  • Thu nhập bình quân đầu người: 12.020 đô/năm (Số liệu của Ngân hàng Thế giới năm 2009)
  • (Theo BBC)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo