Thế giới

Trao cùng lúc hai giải Nobel Văn học năm 2018 và 2019

Cập nhật lúc 10-10-2019 17:05:18 (GMT+1)
Tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk (trái) và tác giả người Áo Peter Handke. Ảnh: Reuters

 

Tác giả người Ba Lan Olga Tokarczuk và tác giả người Áo Peter Handke là hai người chiến thắng giải Nobel Văn học năm 2018 và 2019.


Đài BBC cho biết hai giải Nobel Văn học được trao trong năm nay vì năm ngoái giải này không được trao. Viện Hàn lâm Thụy Điển đã đình chỉ việc trao giải Nobel Văn học năm 2018 sau một vụ bê bối tấn công tình dục.

Tác giả Tokarczuk là người chiến thắng giải Nobel Văn học năm 2018, giải còn lại thuộc về tác giả Handke.

Bà Tokarczuk cũng chính là người đoạt giải thưởng văn học quốc tế "Man Booker International Prize" năm 2018 với cuốn tiểu thuyết "Những chuyến bay". Người phụ nữ này được xem là tiểu thuyết gia hàng đầu của Ba Lan xét theo thế hệ của bà.

Hôm 10-10, Ủy ban Nobel kết thúc cuộc họp báo bằng việc xác nhận cả hai tác giả nói trên đều giành được số tiền thưởng 9 triệu krona (khoảng 915.000 USD).

Báo The Guardian cho biết việc bà Torkarczuk thắng giải là một sự bất ngờ nhưng cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Những người chấm giải mô tả bà là một nhà văn quan tâm đến cuộc sống của các vùng miền, còn tác phẩm của bà chứa đầy sự "dí dỏm và duyên dáng".

Tổng cộng có 14 phụ nữ từng đoạt giải Nobel Văn học, trong khi con số này ở nam giới là 113 người. Trong đó, bà Toni Morrison là nữ tác giả da màu duy nhất và hiện đã qua đời.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, The Guardian)
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo