Thế giới

TQ sẽ siết chặt công ty ngoại quốc qua điểm 'tín dụng xã hội'

Cập nhật lúc 15-10-2019 06:13:22 (GMT+1)
Năm ngoái, khách sạn Marriott phải xin lỗi sau khi liệt kê Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan và Ma Cao như các quốc gia độc lập.

 

Xếp hạng tín dụng xã hội công dân còn chưa đủ, nay Trung Quốc lại đang xây dựng một hệ thống nhằm buộc các công ty nước ngoài phải chấp nhận các giá trị của Trung Quốc liên quan đến các vấn đề nhạy cảm về chính trị.


Theo tờ South China Morning Post, hệ thống này sẽ xem xét một loạt dữ liệu gồm hợp đồng kinh doanh, trách nhiệm xã hội, việc tuân thủ quy định và số lượng đảng viên mà các công ty này tuyển dụng.

Thông qua một nền tảng tập trung sử dụng trí thông minh nhân tạo, hệ thống này sẽ đánh giá các công ty về 'mức độ tin cậy' hay 'sự ngay thật.'

Nếu nằm trong danh sách đen, các công ty có thể phải đối mặt với các hình phạt bao gồm bị từ chối vay các khoản vay lãi suất thấp, bị đánh thuế cao hơn hay nhân viên chủ chốt bị cấm rời khỏi Trung Quốc.

Các công ty nước ngoài sẽ được yêu cầu bàn giao dữ liệu cho chính quyền.

Trong khi đó, theo tờ Financial Times, có tới 300 quy định cụ thể đã được các cơ quan quản lý Trung Quốc, bao gồm các lĩnh vực từ an toàn lao động đến thương mại điện tử, tổng hợp để đánh giá xếp hạng các công ty vi phạm.

Việc nắm số lượng lớn dữ liệu độc quyền và thẩm quyền xử phạt sẽ giúp chính quyền mạnh tay hơn với những hành vi mà họ cho là không phù hợp.

Báo Financial Times dẫn lời ông Jörg Wuttke, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) nói rằng, biện pháp này có thể giúp Bắc Kinh có thêm quyền lực với những công ty được coi là vi phạm lập trường của Trung Quốc trong các vấn đề nhạy cảm về chính trị.

South China Morning Post dẫn lời bà Kendra Schaefer, người đứng đầu nghiên cứu kỹ thuật số tại Trivium China - một công ty phân tích chính sách Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh - cho biết, "điều lo lắng thực sự không phải là việc dữ liệu bị nắm giữ, mà là liệu việc thực hiện có công bằng hay không."

Alibaba là nền tàng mua sắm online lớn nhất thế giới.

Ra mắt vào năm tới

Các quy định vẫn còn đang được thảo luận.

Michael Cunningham đến từ công ty tư vấn doanh nghiệp Control Risks, nói với Financial Times rằng: "Hệ thống tín dụng xã hội vẫn ở giai đoạn xây dựng và chưa thể phát triển thành một hệ thống với đầy đủ chức năng, thống nhất và được điều hành tập trung vào năm 2020."

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, năm ngoái, Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, Trung Quốc đã gửi thư tới 36 hãng hàng không quốc tế, gồm cả United, yêu cầu không đề cập đến Đài Loan, Hong Kong và Ma Cao như các quốc gia độc lập trên trang web và trong các quảng cáo của các hãng này.

Yêu cầu này nói rằng, nếu không thay đổi, điều này sẽ bị đánh giá là hành vi không đáng tin cậy nghiêm trọng hồ sơ tín dụng xã hội của các hãng hàng không này.

Cũng trong năm ngoái, chuỗi khách sạn Marriott đã phải xin lỗi giới chức Trung Quốc sau khi mời khách hàng tham gia cuộc khảo sát trực tuyến mà trong đó, liệt kê Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan và Ma Cao như các quốc gia độc lập.

Cũng bà Schaefer, trong hệ thống xếp hạng này, còn có một cách khác để chính phủ gia tăng ảnh hưởng của mình, đó là gắn xếp hạng của doanh nghiệp và các cá nhân với nhau.

Chẳng hạn, nếu một công ty vi phạm kinh doanh, xếp hạng tín dụng của các nhân viên chủ chốt sẽ bị ảnh hưởng và ngược lại.

Ngoài ra, các công ty làm ăn với các đối tác bị đánh giá kém cũng sẽ bị giảm xếp hạng.

Do công nghệ này đang được phát triển, nên sẽ mất thời gian để hợp nhất dữ liệu hiện đang bị quản lý phân tán bởi các cơ quan khác nhau của chính phủ và tư nhân.

Ngay cả khi nếu hệ thống này ra mắt vào vào năm tới, cơ sở dữ liệu chủ vẫn sẽ chưa được quản lý thông qua trí thông minh nhân tạo, mà phần lớn thông tin mới được nhập thủ công hoặc qua các bảng biểu, và từ một số trang web, công cụ tìm kiếm. Và chúng sẽ rất khó sử dụng, bà Schaefer nói với South China Morning Post.

Phải mất 15 đến 20 năm sau, hệ thống này có thể được phát triển dựa trên trí thông minh nhân tạo và dữ liệu, vẫn theo bà Schaefer.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo