Thế giới

TQ lập trung tâm khủng hoảng Hong Kong ở đại lục

Cập nhật lúc 26-11-2019 11:59:41 (GMT+1)
Hong Kong đã nhiều tháng chìm trong biểu tình và bạo lực

 

Nhằm siết chặt kiểm soát các nỗ lực giải quyết khủng hoảng ở Hong Kong, giới lãnh đạo Trung Quốc đã thành lập một trung tâm chỉ huy xử lý khủng hoảng đặc khu ở bên trong đại lục, theo Reuters.


Trung Quốc cũng đang xem xét thay thế lãnh đạo Văn phòng Liên lạc của chính phủ trung ương tại Hong Kong.

Khi các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở Hong Kong, các lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã nghiên cứu và tiến hành cách phản ứng từ một biệt thự ở ngoại ô Thâm Quyến, bỏ qua bộ máy chính thức mà Bắc Kinh đã sử dụng để giám sát Hong Kong trong hai thập kỷ qua.

Thông thường, thông tin liên lạc giữa Bắc Kinh và Hong Kong được thực hiện thông qua một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc: Văn phòng Liên lạc của chính phủ trung ương ở Hong Kong. Văn phòng Liên lạc được đặt trong một tòa nhà chọc trời ở Hong Kong với dày đặc camera giám sát, được bao quanh bởi hàng rào thép.

Trong một dấu hiệu không hài lòng với cách xử lý khủng hoảng của Văn phòng Liên lạc, Bắc Kinh đang xem xét thay giám đốc Văn phòng, ông Vương Trí Dân. Ông Vương là quan chức chính trị cao cấp nhất đại lục ngồi tại Hong Kong.

Văn phòng Liên lạc bị chỉ trích vì đã đánh giá sai tình hình tại Hong Kong. "Văn phòng Liên lạc đã giao thiệp với những người giàu có và giới thượng lưu trong thành phố và tự cô lập với mọi người. Điều này cần phải thay đổi," một quan chức Trung Quốc nói.

Văn phòng Liên lạc có thể phải đối mặt với sự gia tăng áp lực sau sự thất bại thảm hại của các đảng thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương vào Chủ nhật 25/11. Các ứng cử viên dân chủ đã giành được hơn 80% số ghế sau khi thực hiện chiến dịch chống lại sự can thiệp của Bắc Kinh vào các quyền tự do của Hong Kong.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao tại Trung Quốc và Văn phòng Liên lạc tại Hong Kong đã không trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

Văn phòng của lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam cũng chối bình luận về việc này.

Biệt thự Bauhinia

Trung tâm khủng hoảng được đặt tại Biệt thự Bauhinia hẻo lánh, một tòa nhà thuộc sở hữu của Văn phòng Liên lạc Hong Kong, theo các nguồn tin và theo truyền thông chính thống, và được đặt theo tên của loài hoa phong lan được in trên cờ và tiền Hong Kong.

Ngôi biệt thự, nằm ở ngay biên giới Hong Kong và đại lục, đã từng là một trung tâm khủng hoảng trước đây: Các quan chức cao cấp của Trung Quốc đã ở lại khu nghỉ dưỡng này khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Dù Vàng nổ ra tại Hong Kong năm 2014.

Các quan chức hàng đầu của đại lục đã tập trung tại khu nghỉ dưỡng này để vạch ra chiến lược và đưa ra phương hướng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hong Kong, theo nguồn tin của Reuters.

Chính quyền Bắc Kinh đã triệu tập các quan chức Hong Kong tại đây trong suốt năm tháng qua khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ngày càng dữ dội, các nguồn tin cho biết.

Trong số những người đã tham dự các cuộc họp tại biệt thự này, có lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam, người vào tháng Chín đã hủy bỏ dự luật dẫn độ gây tranh cãi vốn châm ngòi cho các cuộc biểu tình, với sự chấp thuận của lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc. Các cảnh sát Hong Kong, lãnh đạo doanh nghiệp và các chính trị gia địa phương ủng hộ Bắc Kinh cũng đã được triệu tập đến biệt thự này.

Trong một dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của các hoạt động tại đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận được biên bản các cuộc họp hàng ngày từ Biệt thự Bauhinia.

Các quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong được phỏng vấn cho bài viết này đã trả lời với điều kiện giấu tên, với lý do vấn đề này nhạy cảm.

Một doanh nhân người Thâm Quyến có quan hệ mật thiết với các quan chức Trung Quốc đã mô tả tổ hợp biệt thự này là một trung tâm chỉ huy tiền tuyến, nơi giới chức đang sử dụng làm căn cứ để điều phối và giám sát tình hình Hong Kong trong một môi trường an toàn. Khu phức hợp này có rất nhiều người, doanh nhân này nói.

Các nhà ngoại giao cho biết việc thành lập biệt thự Thâm Quyến như một trung tâm khủng hoảng với kênh liên lạc thẳng tới lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy sự nghiêm trọng của tình hình tại Hong Kong.

'Song song với trụ sở chính'

Cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong

Việc sử dụng Biệt thự Bauhinia để quản lý khủng hoảng đã thiết lập một kênh bổ sung cho hệ thống mà Bắc Kinh dùng để giám sát Hong Kong sau khi Trung Quốc giành lại quyền kiểm soát Hong Kong từ Anh năm 1997.

Văn phòng Liên lạc, chịu trách nhiệm báo cáo cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, từ lâu đã đóng vai trò là nền tảng để Bắc Kinh gây ảnh hưởng tại Hong Kong. Văn phòng này thúc đẩy mối quan hệ với chính phủ Hong Kong cũng như các nhân vật chủ chốt và một loạt các nhóm thân Bắc Kinh và các nhóm giới trẻ, bao gồm các hiệp hội doanh nghiệp và các cộng đồng từ các tỉnh và các vùng thuộc Trung Quốc.

"Tình hình Hong Kong đang ngày càng khiến chính quyền Bắc Kinh khó chịu," ông Sonny Lo, một nhà bình luận chính trị kỳ cựu của Hong Kong, nói. Mong muốn của họ về an ninh và toàn quyền hành động, theo ông, "là lý do họ chọn Thâm Quyến chứ không phải Hong Kong làm một trụ sở chính song song để đối phó với cuộc khủng hoảng ở Hong Kong".

Giới chức cấp cao Trung Quốc ban đầu đã cố gắng tìm một điểm trung gian giữa việc không đáp ứng yêu cầu của người biểu tình, trong khi cố gắng tránh một cuộc đàn áp đẫm máu có thể phá hủy tầm vóc của Hong Kong như một trung tâm tài chính, theo nguồn tin của Reuters. Bắc Kinh tìm cách tỏ ra rằng họ không can thiệp vào Hong Kong ngay cả khi một triệu người đã xuống đưnờn biểu tình vào ngày 9/6, người dân nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo