Thế giới

TQ chuẩn bị dẹp chính sách hai con

Cập nhật lúc 30-08-2018 07:59:09 (GMT+1)
Chính sách một con của Trung Quốc được thay thế bằng chính sách hai con năm 2016

 

Nam Hàn không phải là quốc gia duy nhất phải giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh sản thấp. Trung Quốc đang loay hoay tìm cách tháo gỡ hạn chế của chính sách hai con.


Hiện các cặp vợ chồng Trung Quốc chỉ được phép có hai con, sau khi chính sách một con nổi tiếng có hiệu lực từ năm 1979 đến năm 2016 được nới lỏng.

Nhưng Bắc Kinh, với tỷ lệ sinh sản ngày càng thấp, và viễn ảnh một dân số ngày càng già, hiện đang sẵn sàng ban hành một bộ luật dân sự chấm dứt chính sách hai con buộc người dân phải thi hành bằng cách nộp phạt nặng, cùng nhiều trường hợp cưỡng bức phá thai và giải phẫu để vĩnh viễn không có con trong quốc gia đông dân nhất thế giới, theo The Guardian.

Bản dự thảo của luật này, được phổ biến hôm thứ Ba, đã bỏ hết bất kỳ tham chiếu nào về "kế hoạch hóa gia đình" - chính sách hiện không cho phép mỗi gia đình có nhiều hơn hai con. Không rõ chính sách mới này sẽ đưa ra một giới hạn mới hay cho phép các gia đình tự quyết định số con mình muốn có, The Guardian cho biết.

Mối quan tâm ngày càng lớn của Trung Quốc là một lực lượng lao động già cỗi và ngày càng nhỏ lại có thể làm chậm nền kinh tế, trong khi đó tình trạng trai thừa gái thiếu có thể dẫn đến các vấn đề xã hội.

Được có cháu để bồng ẵm là niềm vui lớn trong đất nước hiếm trẻ con

Liên quan đến đề tài này, CNN trích lời bà Mary Gallagher, giáo sư môn chính trị tại University of Michigan:

"[Chính phủ] hiện đang phải đối mặt với một vách đá nhân khẩu khổng lồ, khi dân số lao động co rút còn dân số già thì phát triển nhanh chóng. Trung Quốc cũng thiếu một chương trình bảo hiểm xã hội có thể hỗ trợ đúng mức cho những người già."

Trong số 1,4 tỷ cư dân, Trung Quốc có 34 triệu đàn ông nhiều hơn số phụ nữ, hậu qủa của chính sách một con khét tiếng được giới thiệu vào năm 1979 khi đảng Cộng sản Trung Quốc lo lắng về nạn nhân mãn.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo