Thế giới

Tổng thống Ukraine phê chuẩn luật sửa đổi bầu cử

Cập nhật lúc 05-02-2010 07:56:55 (GMT+1)

 

Chiều 4/2, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, ông Victor Yushchenko đã ký phê chuẩn sửa đổi luật bầu cử tổng thống.


Theo những điều khoản luật sửa đổi bầu cử Tổng thống Ukraine, hủy bỏ quy định buộc phiên họp của các ủy ban bầu cử phải có ít nhất 2/3 số thành viên tham dự để có thể thông qua mọi quyết định, trong đó có quyết định lập biên bản và thông qua biên bản kiểm phiếu.

Những điều khoản sửa đổi luật bầu cử tổng thống Ukraine do đảng "Các khu vực" (PR) đề xuất, trước đó đã được Quốc hội Ukraine thông qua và được Chủ tịch Quốc hội Vladimir Litvin ký để trình tổng thống phê chuẩn.

Để chính thức có hiệu lực cho ngày bỏ phiếu vòng hai, luật sửa đổi này cần phải được công bố trên tờ báo chính thức của Chính phủ Ukraine.

Ủy ban bầu cử các cấp của Ukraine từ trung ương đến địa phương đều được thành lập trên cơ sở số thành viên bằng nhau giữa đảng "Các khu vực" của cựu Thủ tướng Viktor Yanukovych và Khối Yulia Tymoshenko (BYUT) của đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko, hai ứng cử viên tiếp tục tranh đua trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 7/2 tới.

Ngay sau khi Tổng thống Yushchenko phê chuẩn luật trên, bà Tymoshenko tuyên bố sẽ kêu gọi dân chúng xuống đường, tạo nên một "cuộc cách mạng Cam mới" mạnh mẽ hơn, với quy mô chưa từng có.

Bà lập luận rằng luật sửa đổi bầu cử sẽ tạo điều kiện để đảng "Các khu vực" loại các thành viên BYUT ra khỏi ủy ban bầu cử các cấp và gian lận bầu cử.

Bà Tymoshenko kêu gọi chính quyền Ukraine, các nước trên thế giới và các tổ chức quốc tế góp phần đảm bảo cuộc bầu cử tổng thống vòng hai tại Ukraine diễn ra một cách dân chủ, trung thực và tự do, góp phần ngăn chặn cái mà bà mô tả là "mọi hành động vi phạm dân chủ, phá hoại cuộc bầu cử trung thực và công bằng".

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo