Thế giới

Tổng thống Trump phát động chiến dịch tái tranh cử 2020

Cập nhật lúc 19-06-2019 16:09:18 (GMT+1)
Ông Trump phát động chiến dịch tái tranh cử 2020

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử 2020, kêu gọi những người ủng hộ "giữ đội ngũ này" trong bốn năm nữa.


Ông Trump tuyên bố tái tranh cử trước hàng ngàn người ủng hộ tại Florida, ông gọi tiểu bang này là "ngôi nhà thứ hai của tôi".

Ông dùng bài phát biểu để đả kích đảng Dân chủ, cáo buộc họ cố gắng "chia rẽ đất nước của chúng ta".

Các cuộc thăm dò sớm xếp ông Trump đứng sau một số đối thủ tiềm năng của đảng Dân chủ.

"Chúng tôi sẽ đảm bảo nước Mỹ vĩ đại trở lại," ông Trump nói tại buổi vận động ở Orlando vào tối 18/6. "Tối nay tôi đứng trước các bạn để chính thức khởi động chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ."

Ông Trump nhắc lại chiến dịch tranh cử đầu tiên của mình, tuyên bố đó là "một phong trào chính trị vĩ đại".

"Miễn là bạn giữ được đội ngũ này, chúng ta có một con đường rộng lớn để tiến lên. Tương lai của chúng ta chưa bao giờ trông tươi sáng hay sắc nét hơn thế."

Ông Trump nhắc lại lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông năm 2016 rằng ông sẽ trấn áp nhập cư bất hợp pháp, cảnh báo các đối thủ đảng Dân chủ muốn hợp pháp hóa vấn đề di cư qua biên giới phía nam.

Một ngày trước đó, tổng thống Trump viết trên Twitter rằng giới chức sẽ "trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ".

Ông Trump nói gì về kế hoạch trục xuất?

Ông Trump viết trên Twitter tối 17/6 rằng những người di cư không có giấy tờ ở Mỹ sẽ bị "trục xuất nhanh như khi họ đến".

Thông thường, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) thường không công bố các cuộc đột kích và giới chức của cơ quan này nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng họ không biết tổng thống sẽ tweet về các kế hoạch như vậy.

Đầu tháng này, Giám đốc ICE, Mark Morgan, cho biết chính quyền sẽ nhắm mục tiêu đến những người di cư đã nhận được lệnh trục xuất cuối cùng, bao gồm cả các gia đình.

Trong các tweet vào tối thứ Hai, ông Trump cũng so sánh "luật nhập cư" của Mexico - sản phẩm của một thỏa thuận mới nhằm ngăn chặn thuế Mỹ - với các chính sách biên giới của đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Như một phần của thỏa thuận, Mexico đang triển khai 6.000 nhân viên Vệ binh Quốc gia tới biên giới để trấn áp di cư Trung Mỹ.

Một quan chức cao cấp của Mexico nói với hãng tin Associated Press rằng số người di cư đến biên giới Hoa Kỳ đã giảm từ 4.200 xuống 2.600 mỗi ngày.

Chuyện gì đang diễn ở Florida?

Hàng ngàn người ủng hộ tập trung trước địa điểm tổ chức meeting của tổng thống Trump.

Một số người cắm trại bên ngoài khu vực Amway Center ở Orlando từ sáng sớm thứ Hai 17/6.

CBS News tường thuật rằng nhiều người trong số này xếp kinh tế và nhập cư trong số những mối quan tâm hàng đầu của họ - vấn đề mà ông Trump chắc chắn sẽ nói tới trong suốt chiến dịch tranh cử của mình.

Florida là một tiểu bang quan trọng và là nơi mà ông Trump giành chiến thắng sít sao trong năm 2016.

Một 'cuộc chạy thử'

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC Bắc Mỹ

Tối 18/6 tại Orlando, ông Donald Trump chính thức tuyên bố ông chạy đua ứng cử một nhiệm kỳ tổng thống bốn năm nữa.

Điều này hoàn toàn không gây ngạc nhiên, vì ông Trump đã nộp hồ sơ tái tranh cử 2020 vào ngay sau lễ nhậm chức tháng 1/2017 và thường xuyên tổ chức các cuộc gặp theo phong cách chiến dịch tranh cử tại khắp các tiểu bang từ đó đến nay.

Và cũng vậy vào thứ Ba 18/6, tại Florida, một trong những mặt trận bầu cử quan trọng nhất mà tổng thống Trump dứt khoát phải dành thắng lợi năm 2020, vấn đề bây giờ không phải ở chỗ ông Trump có chạy đua tái tranh cử hay không mà là không sẽ chạy đua như thế nào.

Điều gì đang xảy ra trong các cuộc thăm dò?

Theo Gallup, tỷ lệ ủng hộ Trump chưa bao giờ vượt quá 46% - và tính đến tháng trước, tỷ lệ này giảm xuống 40%.

Kết quả thăm dò khả quan nhất của ông đến từ Rasmussen, với tỷ lệ ủng hộ là 48%.

Và khi so sánh với những đối thủ đảng Dân chủ, một cuộc thăm dò từ hãng tin yêu thích của ông Trump, Fox News, đã xếp ông sau ông Biden 10 điểm phần trăm và Bernie Sanders 9 điểm.

Elizabeth Warren và Kamala Harris cũng đứng trước ông Trump, dù với tỷ lệ nhỏ hơn.

Các trợ lý của tổng thống đã chỉ ra rằng ông đã bị xóa tên trong các cuộc thăm dò vào năm 2016.

Chiến dịch tranh cử của Trump được cho là đã sa thải một số nhân viên thăm dò sau khi tin tức rò rỉ cho thấy ông Trump sẽ thua Đảng Dân chủ vào năm tới tại một số bang quan trọng.

Nhưng ông Trump thì kiên quyết rằng các cuộc thăm dò cho thấy "chúng ta dẫn đầu trong tất cả 17 swing state [những bang mà sự chênh lệch giữa tỷ lệ ủng hộ của ứng viên này không nhiều hơn là bao so với ứng viên kia, và người thắng cử lần này có thể là của đảng Cộng hòa hay Dân chủ thay đổi theo từng mùa bầu cử].

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo