Thế giới

Tổng thống Putin: Vụ tấn công đập Nova Kakhovka là hành động man rợ

Cập nhật lúc 08-06-2023 12:13:42 (GMT+1)
Tổng thống Nga Putin kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm sáng tỏ vụ việc. Ảnh: RT.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ tấn công đập Nova Kakhovka là hành động man rợ, sẽ dẫn tới thảm họa nhân đạo và sinh thái ở khu vực hạ nguồn, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm sáng tỏ vụ việc.


Politico đưa tin, Tổng thống Nga Putin hôm 7/6 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong đó, ông Putin chỉ trích vụ tấn công đập Nova Kakhovka ở Kherson, miền Nam Ukraine là hành động man rợ.

Theo đó, đưa ra bình luận đầu tiên kể từ khi đập thủy điện chiến lược do Nga kiểm soát ở miền Nam Ukraine bị phá hủy, Tổng thống Putin cáo buộc "những người đứng sau vụ việc đã đặt cược vào con đường leo thang căng thẳng nguy hiểm". "Vụ vỡ đập Nova Kakhovka sẽ dẫn đến thảm họa nhân đạo và sinh thái ở hạ nguồn", ông Putin nhấn mạnh.

Cả Nga, Ukraine và các thành viên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đều kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm sáng tỏ vụ việc trong bối cảnh Moscow, Kiev đổ lỗi cho nhau.

Được biết, dòng nước lũ tràn qua đập thủy điện Nova Kakhovka trên sông Dnipro ngăn cách các lực lượng Nga và Ukraine ở miền Nam Ukraine hôm 6/6 đã làm ngập ít nhất 24 ngôi làng, khiến 17.000 người buộc phải sơ tán khỏi khu vực phía Tây sông Dnieper do Ukraine kiểm soát.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên hợp quốc và Hội chữ thập đỏ hỗ trợ khẩn cấp. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết ông sẽ chủ trì cuộc họp của một ban điều phối khẩn cấp với Ukraine trong ngày 8/6 để thảo luận về sự cố vỡ đập. Pháp cũng cam kết sẽ gửi viện trợ cho Ukraine.

 

Hình ảnh vệ tinh của đập Nova Kakhovka. Ảnh: Reuters

Nhiều chuyên gia nhận định, việc đập thủy điện Nova Kakhovka bị phá hủy ảnh hưởng rất lớn tới tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ở mặt trận Nam Donetsk, đặc biệt là vùng Kherson. Cụ thể, khi nước rút, phía Ukraine có khả năng vượt sông Dnieper để tấn công sang bờ phải - nơi Nga đang kiểm soát để hướng tới Crimea cách đó chỉ khoảng 50km.

Dù kịch bản này được cho là khó thực hiện đối với Kiev, nhưng cuộc chiến nào cũng có biến số và chí ít sẽ tạo tiếng vang nhất cho Ukraine cho chiến dịch phản công quy mô lớn, so với những đòn đánh thẳng vào tuyến phòng thủ kiên cố của Nga ở Nam Donetsk, Bakhmut hay vùng Kharkov.

Kim Khánh
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo