Thế giới

Tổng thống Putin: Nga thử thành công tên lửa ''có một không hai''

Cập nhật lúc 21-04-2022 15:40:38 (GMT+1)
Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

 

Hôm 20/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới RS-28 Sarmat từ sân bay vũ trụ Plesetsk.


Theo Bộ quốc phòng Nga, đây là lần phóng thử đầu tiên trong một loạt cuộc thử nghiệm cần thiết trước khi các lực lượng chiến lược Nga tiếp nhận vũ khí mới.

Tên lửa RS-28 Sarmat bay xuyên nước Nga trước khi đáp xuống một bãi thử ở vùng Viễn Đông của nước này. 

"Đầu đạn đã đáp xuống khu vực được chỉ định tại khu huấn luyện Kuran ở bán đảo Kamchatka", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, RS-28 Sarmat là "tên lửa uy lực nhất với tầm bắn tiêu diệt mục tiêu xa nhất trên thế giới, sẽ làm tăng đáng kể sức chiến đấu cho lực lượng hạt nhân chiến lược của chúng ta".

Tên lửa RS-28 Sarmat chính là loại vũ khí chiến lược mà Tổng thống Vladimir Putin từng tuyên bố không nước nào có vũ khí tương tự.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc thử nghiệm là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng với đất nước, và chúc mừng quân đội về vụ phóng thử thành công. 

Ông nhấn mạnh loại vũ khí này sẽ tăng cường năng lực của các lực lượng vũ trang Nga và đảm bảo an ninh cho nước Nga khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài một cách đáng tin cậy. Theo ông, tên lửa thế hệ mới này có khả năng vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của đối phương.

"Hệ thống mới có các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật hàng đầu, có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. Trên thế giới không có tên lửa nào sở hữu tên lửa này và sẽ không có tên lửa tương tự trong một thời gian dài", ông Putin cho hay.

Các cuộc thử nghiệm tên lửa mới dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay. Sau đó, tên lửa tên lửa RS-28 Sarmat sẽ chính thức được biên chế và những quả đạn đầu tiên sẽ được cung cấp cho lực lượng tên lửa chiến lược của nước này. 

Tên lửa chiến lược này dự kiến sẽ thay thế tên lửa đạn đạo liên lục địa R-36M/R-36M2 Voevoda. So với phiên bản tiền nhiệm, tên lửa Sarmat có thể mang theo nhiều vũ khí hơn, được trang bị các loại đầu đạn mới.

KÔNG ANH
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo