Thế giới

Tổng thống Putin: Nga phải được tham gia điều tra MH17

Cập nhật lúc 26-05-2018 03:45:29 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Tổng thống Putin nói lập trường của Nga về vụ MH17, ngạc nhiên bị loại khỏi cuộc điều tra.


Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Putin lưu ý rằng bởi ông vừa làm việc cả ngày với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, nên ông Putin chưa có thời gian nghiên cứu kết luận của nhóm điều tra.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng, các chuyên gia Nga cũng phải được tham gia cuộc điều tra tai nạn máy bay MH17 và khi đó, Nga mới chấp nhận kết quả của các nhà điều tra thuộc  Nhóm Điều tra Liên hợp (JIT).

"Nga không được tiếp cận điều tra vụ tai nạn với chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia ở miền đông Ukraine, Moscow chỉ có thể công nhận kết quả điều tra nếu như được tham gia đầy đủ vào quá trình này" - Tổng thống Nga nhận định.

"Nhưng tôi có thể nói với các bạn ngay lập tức, dù rằng tôi chưa xem những kết luận đó. Quan điểm của chúng tôi đối với vấn đề này là:

Chúng tôi ban đầu đề xuất tham gia công việc chung để điều tra các chi tiết của vụ tai nạn. Thế nhưng, chúng tôi không được tiếp cận điều tra vụ việc. Phía Ukraine làm việc ở đó, bất chấp thực tế Ukraine đã vi phạm các quy tắc quốc tế và không đóng cửa không phận trên lãnh thổ đang có chiến sự, nhưng Kiev vẫn tham gia điều tra, còn Nga lại không có quyền tham dự" — ông Putin giải thích.

"Vì vậy, chúng tôi không biết những gì được viết ở đó dựa trên những cơ sở nào. Để chúng tôi công nhận những gì viết trong đó, chúng tôi phải được tham gia vào cuộc điều tra. Nhưng chúng tôi sẽ có cách hành xử với tài liệu trên một cách cẩn thận, tôn trọng và phân tích mọi thứ được nêu ra. Chúng tôi sẽ bày tỏ thái độ của mình đối với vấn đề này, nhưng cho đến nay tôi thậm chí chưa nhìn thấy văn bản này" — ông Putin nói khi được hỏi lời bình luận.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này hoan nghênh sự sẵn sàng của Nga và hợp tác với cuộc điều tra.

"Tổng thống Nga vừa nói một điều rất quan trọng về sự sẵn sàng hợp tác. Tôi hoàn toàn đoàn kết với Hà Lan và tôi tin rằng Nga nên chứng minh một cách tiếp cận mang tính xây dựng" - Tổng thống Pháp nói.

Với vụ công bố điều tra hôm 24/5, cáo buộc của nhóm điều tra quốc tế nhắm vào Nga liên quan đến vụ chuyến bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở miền đông Ukraine mỗi lúc càng trở nên chi tiết hơn.

Theo báo cáo của JIT, kết luận trên được củng cố một phần bởi các hình ảnh và video ghi nhận đoàn xe quân sự và vận tải chở hệ thống tên lửa BUK vượt qua biên giới Nga - Ukraine. Các nhà điều tra nói tất cả phương tiện đó đều thuộc về quân đội Nga.

Tên tuổi các cá nhân có liên quan gián tiếp đến vụ phóng quả tên lửa BUK hạ gục chiếc Boeing không được JIT nêu trong cuộc họp báo, tuy nhiên được biết số lượng nghi can lên đến hàng chục người.

Sau khi công bố kết quả, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok nói: "Trên cơ sở kết luận của JIT, Hà Lan và Úc chắc chắn rằng Nga chịu trách nhiệm triển khai lắp đặt tên lửa Buk được dùng để bắn hạ chuyến bay MH17. Chính phủ đang tiến hành bước tiếp theo qua việc chính thức quy trách nhiệm cho Nga".

 

Nga bị đổ tội bắn tên lửa vào máy bay chở khách MH17.

Tuy nhiên, thông cáo nói thêm rằng việc quy trách nhiệm rằng một quốc gia vi phạm luật quốc tế phải theo "một quá trình pháp lý phức tạp". Úc và Hà Lan đã yêu cầu Nga tham gia đàm phán như bước đi đầu tiên, nhưng chưa tính đến chuyện đưa vụ này ra tòa quốc tế.

"Chúng tôi kêu gọi Nga chấp nhận trách nhiệm của mình và cộng tác đầy đủ với quá trình xác định sự thật và đạt được công lý cho các nạn nhân của chuyến bay MH17 và người thân của họ" - ông Blok nói thêm.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo