Thế giới

Tổng thống Putin: 'Chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta'

Cập nhật lúc 08-05-2022 17:24:47 (GMT+1)
Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ niềm tin vào chiến thắng của Nga. Ảnh: AP.

 

Giữa lúc ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức sắp đến và cuộc xung đột với Ukraine đang diễn ra, ông Putin khẳng định chiến thắng “sẽ thuộc về chúng ta, như năm 1945”, theo AFP.


“Ngày hôm nay, những người lính của chúng ta, giống như cha anh của họ, đang chiến đấu bên nhau để giải phóng mảnh đất quê hương khỏi ‘vết nhơ quốc xã’, với lòng tin rằng giống như năm 1945, chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”, Tổng thống Putin tuyên bố, trong thông điệp chúc mừng gửi đến các nước hậu Xô Viết.

Ukraine cũng từng là một quốc gia Xô Viết cho đến khi tuyên bố độc lập vào năm 1991.

Cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine - bắt đầu từ ngày 24/2 - được Moscow tuyên bố là nhằm ngăn chặn "chủ nghĩa phát xít" ở Ukraine. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy chính quyền Kyiv hiện tại dung dưỡng chủ nghĩa phát xít, đặc biệt khi Tổng thống Volodymyr Zelensky là một người Do Thái.

Các quốc gia hậu Xô Viết đang có quan điểm khá khác biệt về cuộc xung đột tại Ukraine. Trong khi một số quốc gia như Estonia, Latvia và Lithuania cực lực lên án hành động của Nga và tuyên bố ủng hộ Ukraine, một số quốc gia khác - như các nước Trung Á - tỏ ra thận trọng hơn và tránh chỉ trích Moscow.

Cuộc xung đột tại Ukraine cũng gây ra căng thẳng mới giữa Nga và các nước phương Tây như Mỹ, Anh hay Pháp - đồng minh của họ trong Thế chiến II. Các nước này đã có tuyên bố và hành động mạnh mẽ để ủng hộ Ukraine, bao gồm áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận lên Moscow.

Ông Putin dự kiến tham dự buổi lễ kỷ niệm chính thức của Nga vào ngày 9/5 tại Quảng trường Đỏ, Moscow, theo Reuters. Buổi lễ sẽ có sự xuất hiện của nhiều binh sĩ và khí tài của quân đội Nga, bao gồm xe tăng và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trước ngày 9/5, có nhiều đồn đoán về việc lực lượng Nga sẽ đẩy mạnh tấn công để "lập công" mừng ngày 9/5. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ ý định này.

Việt Hà
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo