Thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo: ''Đó chưa phải là tất cả''

Cập nhật lúc 01-11-2022 10:50:26 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

 

Tổng thống Vladimir Putin cho biết các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine và quyết định đóng băng việc tham gia vào thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen là phản ứng trước vụ tấn công bằng bay không người lái ở Crimea.


Trong một cuộc họp báo hôm 31/10, Tổng thống Nga Putin cáo buộc rằng các máy bay không người lái của Ukraine đã sử dụng cùng hành lang biển mà các nhà quản lý ngũ cốc đã dành để thực hiện thỏa thuận do Liên Hợp quốc (LHQ) làm trung gian.

Phía LHQ sau đó cho biết, không có tàu chở ngũ cốc nào đang sử dụng tuyến đường Biển Đen hôm 30/10, thời điểm mà Nga nói rằng các tàu của họ ở Crimea đã bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Trong khi đó, vào ngày thứ 250 của cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu, tên lửa của Nga đã dội xuống thủ đô Kiev, tung khói đen lên trời. Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết, 18 mục tiêu, chủ yếu là cơ sở hạ tầng năng lượng, ở 10 khu vực của Ukraine đã bị tấn công bằng lửa tên và máy bay không người lái hôm 31/10.

Các chức năng Ukraine cho biết cơ sở hạ tầng năng lượng, bao gồm các đập thủy điện, đã bị ảnh hưởng, mất nguồn cung cấp điện, nhiệt và nước. Oleh Synehubov - Thống đốc tỉnh Kharkov ở phía Đông Bắc - cho biết trên Telegram rằng khoảng 140.000 dân cư đã bị mất điện sau các vụ tấn công, trong đó bao gồm khoảng 50.000 dân của TP Kharkov - thành phố lớn thứ hai ở Ukraine.

"Đó chưa phải là tất cả những gì chúng tôi có thể làm" - ông Putin nói tại cuộc họp báo trên truyền hình, đồng thời cảnh báo Moscow có thể có nhiều hành động trả đũa hơn nữa.

Nhà lãnh đạo nói thêm: "Ukraine phải đảm bảo rằng sẽ không có mối đe dọa nào đối với các tàu dân sự hoặc các tàu tiếp tế của Nga". Ông Putin cũng lưu ý rằng, theo các điều khoản của thỏa thuận ngũ cốc, Nga có trách nhiệm đảm bảo an ninh.

Giới chức Ukraine và LHQ cho biết, 12 tàu ngũ cốc đã rời đi từ Ukraine hôm 31/10, bất chấp phản ứng của Moscow. Những con tàu này cũng bao gồm 40.000 tấn ngũ cốc trong Chương trình của LHQ mang đến hỗ trợ châu Phi hạn hán.

Ukraine và Nga đều là những nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới. Trong 3 tháng, thỏa thuận mà LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hồi tháng 7 đã đảm bảo xuất khẩu hàng hóa của Ukraine có thể tiếp cận thị trường.

Thông tin rằng Moscow có thể rút khỏi thỏa thuận đã khiến giá lúa mì toàn cầu tăng giá hơn 5% vào sáng 31/10. Tuy nhiên, việc tiếp tục xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine cho thấy các nguy cơ dường như đã được ngăn chặn từ sớm.

Nam Trung
Nguồn: kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo