Thế giới

Tổng thống Putin: “Chúng tôi sẽ bảo vệ châu Âu”

Cập nhật lúc 26-05-2018 11:55:46 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

 

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra nhiều nhận định về quan điểm của Nga với các vấn đề thế giới hiện tại, trong đó có cam kết của Moscow về việc bảo đảm an ninh cho châu Âu.


Tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) ngày 25/5, Tổng thống Putin đã chia sẻ về nhiều vấn đề thế giới.

“Ông Emmanuel (Macron, Tổng thống Pháp) nói rằng châu Âu và Mỹ có nghĩa vụ lẫn nhau. Châu Âu có phần phụ thuộc vào Mỹ về vấn đề phòng thủ. Đừng lo lắng về chuyện đó. Chúng tôi sẽ hỗ trợ. Chúng tôi sẽ bảo đảm an ninh. Ít nhất là chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn những mối đe dọa mới”, ông Putin phát biểu.

Trước đó một ngày, Tổng thống Macron cùng phu nhân đã tới công du ở Nga nhằm bàn về các vấn đề trên toàn thế giới cũng như hợp tác song phương. Ông Macron cũng tham gia sự kiện diễn đàn kinh tế ngày 25/5 và có bài phát biểu ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Pháp.

Bình luận về việc chủ nghĩa bảo hộ ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, ông Putin nhận định: “Chúng ta không cần chiến tranh thương mại hay những thỏa thuận hòa hoãn chiến tranh thương mại tạm thời. Cái chúng ta cần là một nền thương mại hòa bình toàn diện”.

Khi được hỏi về các giải quyết những xung đột trên thế giới, ông Putin nói luôn tồn tại cái gọi là cạnh tranh và xung đột lợi ích. Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng các bên cần tôn trọng lẫn nhau. Để có thể tiến bộ, các phía cần giải quyết sự khác biệt thông qua cạnh tranh lành mạnh hơn là ngăn trở đối phương cạnh tranh.

Ông Putin cho rằng quy chuẩn về luật thương mại hiện tại đang có sự rối loạn. Ông so sánh tình hình hiện nay giống như mọi người đang chơi bóng đá nhưng dùng luật của môn võ judo.

Nói về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Putin cho rằng người đồng cấp đã thành công. “Tôi không nghĩ là ông Trump thất bại. Ông ấy thực hiện đúng cam kết khi tranh cử”. Ông Putin cho rằng ông Trump đã giữ đúng lời hứa với các cử tri bầu cho ông. Tuy nhiên, Tổng thống Nga cảnh báo nếu thỏa thuận trên bị hủy bỏ, rất nhiều bên sẽ trở thành người thua cuộc.

Người dẫn chương trình John Micklethwait đã hỏi ông Putin về cáo buộc chính quyền của ông can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, ông Putin đã tái khẳng định Nga không có liên quan tới chiến dịch tranh cử của ông Trump và cho biết ông không hài lòng với quan hệ Nga - Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Đức Hoàng Theo RT
Nguồn: Dantri.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Quảng cáo