Thế giới

Tổng thống Obama sẽ gặp người sắp nhậm chức Tổng thống Ukraine tại Ba Lan

Cập nhật lúc 01-06-2014 07:14:39 (GMT+1)

 

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ gặp ông Petro Poroshenko, người đắc cử tổng thống Ukraine, vào tuần sau để khẳng định cam kết an ninh của Washington đối với đông Âu sau khi Nga sáp nhập Crimea.


Tòa Bạch Ốc hôm qua cho biết cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra ở Warsaw bên lề các buổi lễ ăn mừng kỷ niệm 25 năm ngày Ba Lan thoát ách cai trị của Cộng sản. Chuyến công du 4 ngày của ông Obama sẽ kết thúc vào ngày 6 tháng 6 tại Normandy với lễ kỷ niệm 70 năm cuộc đổ bộ của phe Đồng minh trong thế chiến thứ hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ đến dự các buổi lễ đó. Nhưng Tòa Bạch Ốc cho biết ông Obama không có kế hoạch tiếp xúc trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga, vì các mối quan hệ song phương đang bị căng thẳng rất nhiều vì vai trò của Nga trong vụ rối loạn ở Ukraine.

Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo Âu châu tố cáo Moskova khích động những vụ nổi loạn ở miền đông Ukraine, nơi đa số dân chúng nói tiếng Nga, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych được Điện Kremlin hậu thuẫn bị lật đổ hồi tháng hai.

Trước đó trong ngày hôm qua, ông Putin đã lập lại yêu cầu đòi Kyiv ngưng chỉ những cuộc hành quân chống lại những phần tử đòi ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Nguồn: VOA

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo