Thế giới

Tổng thống Obama cứng giọng trên vấn đề trị giá đồng tiền Trung Quốc

Cập nhật lúc 05-02-2010 07:59:35 (GMT+1)

 

Trước đây, tổng thống Obama bị xem là quá tử tế với Trung Quốc vào dịp ông viếng thăm nước này, vào mùa thu năm 2009. Ngày nay, ông Obama muốn được nể trọng. Tổng thống Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh trong lĩnh vực mậu dịch. Trị giá đồng nhân dân tệ được ấn định quá thấp so với đồng đôla.


Hôm qua, tổng thống Mỹ đã tuyên bố từ nay ông sẽ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong những tranh chấp thương mại song phương. Đặc biệt, ông Obama đã chỉ trích việc trị giá đồng nhân dân tệ được ấn định quá thấp, và gây bất lợi cho các sản phẩm của Hoa Kỳ. Thông tín viên Donaig Ledu tường thuật từ Washington. 

"Nhiều tín hiệu cho thấy Hoa Kỳ thay đổi thái độ với Trung Quốc sau việc tái xác định sẽ bán vũ khí cho Đài Loan và thông tin về cuộc tiếp xúc sắp tới giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma với ông Obama tại Washington. Hôm qua, tổng thống Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh trong lĩnh vực mậu dịch.

Tuyên bố trước một cử tọa gồm nhiều thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ, ông Obama đã cam kết sẽ tỏ ra cứng rắn để cho luật pháp được tôn trọng. Ông nhấn mạnh cần hành động trên trường quốc tế về hồ sơ đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, mà người Mỹ cho rằng trị giá đã được ấn định quá thấp so với đồng đôla.

Như vậy, Hoa Kỳ đã tỏ thái độ trên mọi lĩnh vực trong quan hệ song phương Mỹ-Trung. Trước đây, ông Obama bị xem là quá tử tế với Trung Quốc vào dịp ông viếng thăm nước này, mùa thu trước. Ngày nay, ông Obama muốn được nể trọng. Tuy bực bội, nhưng hành động của Mỹ cũng bị giới hạn, bởi vì Trung Quốc đang nắm trong tay rất nhiều công trái phiếu Mỹ và việc này biến Bắc Kinh thành người tài trợ cho thâm thủng ngân sách của Hoa Kỳ".

Bắc Kinh đã liền đáp lại những chỉ trích vừa rồi của ông Obama. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc đã bác bỏ các tuyên bố của tổng thống Mỹ và xem đây là những lời "cáo buộc vô căn cứ".

Theo: Bảo Thạch - Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo