Thế giới

Tổng thống Obama “phản pháo” lại Tổng thống Iran về vụ 11.9

Cập nhật lúc 25-09-2010 10:11:28 (GMT+1)

 

Tổng thống Barack Obama đã lên án những nhận xét mà Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đưa ra về vụ khủng bố 11.9 là “đầy sự căm ghét” và “không thể tha thứ được”.


Sự xúc phạm của ông Ahmadinejad tại Liên hợp quốc hôm 23.9 cũng đã khiến một số đại biểu bước ra khỏi phòng họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc khi ông nói rằng hầu hết mọi người tin chính phủ Mỹ sắp đặt vụ khủng bố 11.9.

Tại Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã phát biểu rằng chính phủ Mỹ đứng sau vụ khủng bố 11.9
Tại Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã phát biểu rằng chính phủ Mỹ đứng sau vụ khủng bố 11.9

“Điều này là một sự công kích, một sự căm ghét” – Tổng thống Mỹ nói trên một cuộc phỏng vấn của đài BBC. Ông Obama nói rằng điều này thật là một sự công kích khi tổng thống Iran có bài phát biểu như vậy ngay tại Manhattan, ngay phía bắc của tòa tháp thương mại thế giới đã sập vì vụ khủng bố. Tổng thống Mỹ mô tả nơi đây là nơi “các gia đình mất người thân yêu, mọi người đến từ các tín ngưỡng, dân tộc coi đây là một bi kịch mà ông ta phát biểu như vậy thì không thể tha thứ được”.

Trước lời nhận xét của Tổng thống Iran, Tổng thống Mỹ Obama coi đây là một
Tổng thống Mỹ Obama coi lời nhận xét của Tổng thống Iran là một "sự công kích" và "không thể tha thứ được"

Nick Clegg, Phó thủ tướng Anh cũng đã thay đổi bài phát biểu tại Liên hợp quốc để thêm vào phần lên án mạnh mẽ ông Ahmadinejad. Lẽ ra, ông Clegg sẽ phát biểu là: “Hôm nay tôi sẵn sàng chào mừng tiến trình đã đạt được trong cuộc họp với nhóm E3+3 về Iran trong tuần này. Tôi sẵn sàng nhắc lại một cách thẳng thắn những mối lo ngại của chúng ta về chương trình hạt nhân của Iran”. Và phần thêm vào: “Nhưng thay vào đó, một lần nữa, vấn đề nghiêm trọng đáng quan tâm của toàn cầu đã bị mờ nhạt đi bởi lời công bố kỳ lạ, đầy công kích, gây chú ý của Tổng thống Ahmadinejad hôm qua. Những phát biểu của ông nhằm đánh lạc hướng đối với bổn phận của Iran và gây chú ý cho giới truyền thông”.

Mark Kornblau, phát ngôn viên của phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc nói: “Thay vì nói lên tham vọng và thiện chí của người dân Iran, ông Ahmadinejad lại vẫn chọn việc nói ra các giả thuyết bài Do thái xấu xa, ghê tởm và đầy lừa gạt như dự đoán”.

Theo BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo