Thế giới

Tổng thống Nga Putin: Tôi đồng ý với 'Tuyên bố Hà Nội'

Cập nhật lúc 15-11-2020 13:57:04 (GMT+1)

 

Theo tin từ Đại sứ quán Nga, tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS được tổ chức vào tối qua (14/11) Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá cao vai trò của EAS đối với các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế. 


Hội nghị cấp cao Đông Á đã cho thấy đây là một diễn đàn uy tín để thảo luận các vấn đề cấp bách có liên quan trực tiếp đến toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như là nơi cùng tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề quốc tế cấp bách nhất.

Tổng thống Putin khẳng định "Tuyên bố Hà Nội" cũng là vì mục tiêu này. 

“Tôi đồng ý với ý tưởng chủ đạo được nêu ra trong ‘Tuyên bố Hà Nội’ - đó là các nước cần hợp tác hài hòa để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường hợp tác trong hàng loạt các vấn đề chính trị và kinh tế.

Đồng thời, điều quan trọng là phải hành động trên các nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, tính đến lợi ích của nhau và bảo đảm một nền an ninh bình đẳng và không bị chia cắt”, Tổng thống Nga phát biểu.

Nga ủng hộ việc hình thành bầu không khí hợp tác mang tính xây dựng và tăng cường sự ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự-chính trị, nơi các nguy cơ và mối đe dọa đã gia tăng đáng kể.

“Chúng tôi sẵn sàng cho các cuộc đối thoại nghiêm túc về vấn đề này với tất cả các quốc gia quan tâm”, ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự quan trọng của hợp tác trong đối phó với thách thức lớn nhất mà khu vực và toàn thể loài người đang phải đối mặt hiện nay, đại dịch Covid-19.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có hơn 20 triệu bệnh nhân Covid-19, chiếm gần một nửa (43,7% tổng số người nhiễm bệnh trên thế giới). Trong bối cảnh này, Nga đã đề xuất một dự thảo tuyên bố chung để các nhà lãnh đạo cấp cao Đông Á thông qua trong việc đối phó với Covid-19, Nga sẵn sàng hợp tích cực hơn nữa trong lĩnh vực dịch tễ.

Theo ông Putin, do ảnh hưởng của Covid-19, thương mại của Nga với các quốc gia EAS đã giảm 12% trong ba quý đầu năm. Do đó, Nga kỳ vọng Tuyên bố về đảm bảo tăng trưởng ổn định của nền kinh tế khu vực, sẽ thúc đẩy việc mở rộng thương mại, đầu tư và trao đổi công nghệ giữa các quốc gia.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng tương lai của khu vực châu Á - Thái Bình Dương phụ thuộc vào việc chúng ta có thể đoàn kết chặt chẽ như thế nào khi đối mặt với những thách thức và đe dọa đang nổi lên, thể hiện ý chí chính trị hợp tác vì lợi ích chung và phát triển bền vững.

Cách tiếp cận như vậy chắc chắn sẽ mang lại kết quả, và phía Nga sẵn sàng đóng góp vào công việc chung”, Tổng thống Nga khẳng định.

Nguồn: Thành Nam/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo