Thế giới

Tổng thống Mỹ đe dọa 'ngay lập tức tăng thuế' với Trung Quốc

Cập nhật lúc 21-11-2019 10:14:35 (GMT+1)
Tổng thống Trump đe dọa 'ngay lập tức tăng thuế' với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại. (Nguồn: AP)

 

Ngày 19/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo, thất bại trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ dẫn tới các mức thuế quan mới.


Trao đổi với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ: “Nếu chúng ta không đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ ngay lập tức tăng thuế cao hơn nữa”.

Bình luận cứng rắn mới nhất của ông Trump được đưa ra khi các thị trường đang dõi theo những dấu hiệu tiến triển mạnh mẽ trong nỗ lực của hai siêu cường kinh tế thế giới nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” nhằm hạ nhiệt cuộc chiến thương mại đang trên đà leo thang.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận một phần với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Chile, song sự kiện này đã không thể diễn ra do tình hình bất ổn tại nước đăng cai.

Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận. Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi quy mô của cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ cũng chưa được rõ ràng.

Tháng 10 vừa qua, ông Trump nói Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đồng ý tăng hơn gấp đôi lượng nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 40-50 tỷ USD/năm, tuy nhiên, Bắc Kinh muốn việc mua bán này dựa trên nhu cầu của thị trường. Trong khi Trung Quốc muốn việc dỡ bỏ thuế bổ sung là một phần của thỏa thuận tới, ông Trump vẫn chưa đồng ý.

Văn Chu (Theo Reuters)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo