Thế giới

Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "cuộc nổi dậy"

Cập nhật lúc 07-01-2021 06:04:03 (GMT+1)
Người biểu tình xông vào Điện Capitol. Ảnh: AFP

 

Ông Biden gọi vụ biểu tình hỗn loạn này là một "cuộc nổi dậy" chứ không phải biểu tình, đe dọa tới sự an toàn của các quan chức được bầu chọn.


Ngày 6/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi đương kim Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia, lên án những người biểu tình ủng hộ ông xông vào trụ sở Quốc hội và ra lệnh chấm dứt vụ hỗn loạn tại cơ quan lập pháp.

Ông Biden gọi vụ hỗn loạn này là một "cuộc nổi dậy" chứ không phải biểu tình, đe dọa tới sự an toàn của các quan chức được bầu chọn, nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến vụ việc và bản thân ông thấy sốc và buồn với những gì đang diễn ra.

Tổng thống đắc cử cho biết: "Nền dân chủ của chúng ta đang hứng chịu một vụ tấn công chưa từng có". Ông cũng khẳng định công việc trong 4 năm tới sẽ là khôi phục dân chủ cho nước Mỹ.

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, một nguồn tin thân cận với Nhà Trắng có liên lạc với một số người biểu tình quá khích tại trụ sở Quốc hội cho biết những người này có ý định ở bên trong tòa nhà Quốc hội qua đêm. Đây là hành động gây rối có khả năng làm tiếp tục trì hoãn tiến trình hiến pháp vốn đang diễn ra trước khi bị hành động bạo lực cản trở.

Theo TRT, các quan chức EU cũng bày tỏ sốc trước "cuộc tấn công vào nền dân chủ của Mỹ”.

"Việc chứng kiến ​​những cảnh tối nay ở Washington, DC, là một cú sốc" - Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel viết trên Twitter.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Josep Borrell viết trong một tweet riêng: “Trong mắt thế giới, nền dân chủ Mỹ tối nay đang bị bao vây”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ quan ngại của mình. "Rõ ràng là chúng tôi lo ngại và đang theo dõi tình hình từng phút" - ông Trudeau nói với đài phát thanh News 1130 Vancouver. "Tôi nghĩ rằng các thể chế dân chủ của Mỹ rất mạnh, và hy vọng mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong thời gian ngắn”.

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mô tả những gì diễn ra tại tòa Quốc hội Mỹ ngày 6-1 như trên là "cuộc tấn công vào nền dân chủ".

"Tổng thống Trump và nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ chịu trách nhiệm đáng kể cho những gì đang diễn ra. Quá trình bầu tổng thống phải được tôn trọng" - ông Stefan Lofven nhấn mạnh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả cảnh tượng tại tòa Quốc hội Mỹ ngày 6-1 là "mất mặt". Ông nói rằng nước Mỹ đại diện cho nền dân chủ khắp thế giới và ngay lúc này nên có sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình, có trật tự.

Nguồn: Hà Linh/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo