Thế giới

Tổng thống Belarus: Ukraine đang tìm cớ để kéo NATO vào xung đột với Nga

Cập nhật lúc 02-12-2022 08:53:56 (GMT+1)
Xe tăng của quân đội Ukraine trên một con đường gần Bakhmut, khu vực Donetsk ngày 30/11. Ảnh: AFP

 

'Ukraine đang tìm cớ để kéo các nước NATO vào cuộc xung đột với Nga', Tổng thống Belarus nhận định trong cuộc họp chính phủ về các vấn đề quốc phòng ngày 1/12.


Tình hình quanh khu vực biên giới Belarus rất "căng thẳng", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay. Quốc gia này có chung biên giới với các nước NATO gồm: Ba Lan, Latvia và Litva, cũng như có chung biên giới với Nga và Ukraine.

Theo Tổng thống Lukashenko, các cơ quan an ninh của Belarus đã ghi nhận sự gia tăng số lượng "các hành vi khiêu khích".

"Ukraine đang tìm cớ để kéo các nước NATO vào cuộc xung đột với Nga", Tổng thống Belarus nhận định. Ông chỉ ra rằng vụ tên lửa rơi ở làng Przewodow của Ba Lan vào tháng trước khiến 2 người thiệt mạng là tên lửa từ phía Ukraine. Kiev và một số hãng truyền thông trước đó cho rằng tên lửa do các lực lượng của Nga phóng đi nhưng các quan chức Ba Lan, Mỹ và EU đã nhận định đó có khả năng là tên lửa phòng không của Ukraine.

Ông Lukashenko cũng cáo buộc các nước phương Tây tiếp tục tăng cường hiện diện quân sự tại các quốc gia láng giềng của Belarus và gia tăng cường độ huấn luyện chiến đấu ở đây.

"Tất cả những diễn biến trên đã làm trầm trọng thêm tình hình chính trị - quân sự, vốn đã căng thẳng quanh đất nước chúng tôi và trong khu vực nói chung", Tổng thống Belarus cảnh báo.

"Cho đến nay, chúng tôi có khả năng để ngăn chặn nguy cơ đối phương sử dụng lực lượng quân sự chống lại Belarus", Tổng thống Lukashenko nói, đồng thời cho biết Belarus vẫn giữ thái độ thận trọng và "không bỏ lỡ những dấu hiệu cho thấy các hành vi gây hấn được chuẩn bị nhằm vào đất nước chúng tôi"./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo