Thế giới

Tội phạm tình dục Anh hướng tới trẻ em các nước nghèo châu Á, bao gồm cả Việt Nam

Cập nhật lúc 09-10-2018 11:44:54 (GMT+1)
Tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em qua Internet đang ở mức báo động (ảnh: AFP)

 

Cơ quan chức năng Anh cảnh báo, smartphone và Internet tốc độ cao góp phần khiến tội phạm tình dục trẻ em ngày một gia tăng.


Mới đây, Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã cảnh báo, Philippines hiện được coi là một “điểm thương mại” hàng đầu cho việc mua bán các hình ảnh và video hoạt động lạm dụng trẻ em – đối với khách hàng nước ngoài.

“Trẻ em ở các nước đang phát triển phải đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng. Tại những nơi này, năng lực bảo vệ không thể theo kịp tốc độ phát triển công nghệ,” Rob Evan, một chuyên gia về lạm dụng tình dục trẻ em trên Internet của NCA, chỉ ra. “Chúng tôi ước tính, khoảng 80.000 công dân Anh có khả năng gây ra các nguy hại tình dục trực tuyến cho trẻ em… Nhiều người trong số này sẽ lợi dụng trình độ công nghệ phát triển và thực hiện lạm dụng qua livestream”. Bên cạnh Philippines, tình trạng tương tự cũng đã bắt đầu xuất hiện và gia tăng ở một số nước khác như Kenya, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam…

Ông Evans cho biết, nếu chỉ riêng ở Anh con số kẻ phạm tội tiềm năng đã lên tới hàng chục nghìn người như vậy, thì trẻ em trên thế giới rất có thể sẽ là mục tiêu của cả những tội phạm đến từ Mỹ, Canada hay châu Âu…

Cục cảnh sát châu Âu Europol cũng xác định được những kênh livestream hoạt động lạm dụng trẻ em, do các công dân phương Tây trả tiền và thiết lập nên. Đây được đánh giá là một trong những hiểm họa chính của tình trạng lạm dụng trẻ em toàn cầu. Theo Europol, đường kết nối di động và mức độ phủ sóng Internet ngày càng rộng tại các nước đang phát triển; công nghệ trả tiền và sử dụng của dịch vụ livestream giúp che dấu danh tính người xem – tất cả góp phần khiến hình thức lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến trở nên “dễ dàng” hơn và có thị trường rộng lớn hơn.

Trong vòng một thập kỷ qua, Philippines đã trở thành một “thiên đường” cho hoạt động livestream lạm dụng trẻ em, với các đoạn video được bán cho các khách hàng ở cách đó hàng nghìn km.

Nhiều trẻ em bị chính gia đình và hàng xóm của mình lạm dụng; và những video này được người xem nước ngoài “chỉ đạo” và xem thông qua điện thoại, máy tính bảng hay laptop.

Các chuyên gia bảo vệ trẻ em cảnh báo rằng, hình thức kiếm lợi nhuận trên đang ngày càng gia tăng và nhanh chóng nhân rộng ra các quốc gia khác.

“Bất kỳ quốc gia nào có tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh lớn, có nhiều cách chuyển tiền nhanh, kín đáo; và tỷ lệ đói nghèo cao – gần như chắc chắn sẽ trở thành địa điểm nơi các tội phạm tình dục trẻ em tìm kiếm nạn nhân của mình”, Jos de Voogd, phát ngôn viên của tổ chức bảo vệ trẻ em của Hà Lan, Terre des Hommes, cho biết. “Mới đây khi làm việc tại Kenya, chúng tôi đã phát hiện ra, tình trạng đặt hàng các video livestream lạm dụng tình dục trẻ em không chỉ đang diễn ra mà còn gia tăng nhanh chóng. Chúng tôi cũng đang cố gắng để đưa ra đánh giá về vấn đề tương tự tại Campuchia”.

Số lượng các công dân Anh bị vướng vào các tội phạm tình dục trên mạng có liên quan tới trẻ em nước ngoài, đang ngày càng nhiều. Năm ngoái, Alain Charlwood-Collings, một người đàn ông 39 tuổi tại Devon, đã phải chịu mức án 18 năm tù sau khi bị chứng minh đã trả 43.273 USD cho hơn 100 giờ video quay lại cảnh 46 trẻ em khác nhau bị lạm dụng tại Philippines. Chính quyền quốc gia Đông Nam Á đã phải mất 3 năm để có thể bắt giữ những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ việc trên, cũng như giúp phục hồi sức khỏe và tinh thần cho một số nạn nhân.

Theo Văn phòng tại Anh của tổ chức từ thiện chống buôn lậu trẻ em, Mỗi trẻ em đều được bảo vệ chống lại nạn buôn lậu (ECPAT), các cơ quan như NCA cần phải nhận được các nguồn lực để giải quyết vấn nạn thương mại hóa lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng – không chỉ tại Anh mà còn ngay ở các quốc gia diễn ra vụ việc.

“Mối quan ngại của chúng tôi là, ở Anh đã phát triển được công nghệ xác định danh tính kẻ phạm tội; nhưng sẽ khó hơn nhiều để định dạng hay định vị những trẻ em ở cách xa hàng nghìn km và không được bảo vệ”, Bharti Patel, người đứng đầu ECPAT Anh, chỉ ra.

“Các cơ quan như NCA cần được nhanh chóng cung cấp các nguồn lực cần thiết để khắc phục những tội phạm này, và giúp tạo ra những phản hồi quốc tế tại các quốc gia nơi hoạt động lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra.

NCA nhấn mạnh, các công ty công nghệ cần phải chủ động hơn trong việc ngăn ngừa các nền tảng của mình bị lợi dụng để gây ra các tội ác đối với trẻ em.

“Các hành động livestream trái phép đều có thể được thực hiện nhờ vào công nghệ. Hiện tại bất kỳ người nào có điện thoại thông minh đều có thể làm được”, Evans nói. “Hiểu được vai trò của các hệ thống sử dụng để thực hiện tội ác khủng khiếp này, là cách duy nhất để đối phó với nó. Những nơi nào dễ bị tổn thương thì kẻ phạm tội sẽ tìm tới, cho dù là ở Anh hay cách xa hàng nghìn km”.

Cũng theo ông, NCA hiện đang làm việc với các cơ quan luật pháp và chính phủ trên toàn cầu để đảm bảo rằng, những kẻ phạm tội sẽ bị tìm ra và phải chịu trừng phạt thích đáng.

Hồi tháng Tám, chính phủ Anh công bố tài trợ cho một trung tâm an ninh mạng tại Kenya, nhằm hỗ trợ cho chính quyền sở tại trong việc theo dõi những kẻ phạm tội tình dục trẻ em người nước ngoài.

“Đây là một nguy cơ đang gia tăng, nhưng nó cũng đã nhận được sự quan tâm ngày càng lớn, và chúng tôi đang hợp tác với 84 quốc gia trên thế giới để thiết lập và phát triển các biện pháp đối phó”, ông Evans khẳng định. “Hãy để tôi nói rõ, nếu anh là công dân Anh và đang phạm tội ác này, chúng tôi sẽ tìm được anh và đưa anh ra công lý, cho dù anh đang ở đâu hay tội ác mà anh phạm phải đang diễn ra ở đâu”.

Nguồn: Minh Đức/ Toquoc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo