Thế giới

'Tôi là Samuel' - Pháp sục sôi biểu tình sau vụ thầy giáo bị chặt đầu

Cập nhật lúc 19-10-2020 17:09:21 (GMT+1)

 

Người biểu tình tại Paris ngày 18/10 đã giương cao các biểu ngữ như "Chống độc đoán tư duy" và "Tôi là Samuel" để tưởng nhớ người thầy bị sát hại man rợ ở ngoại ô thủ đô nước Pháp.


Ngày 18/10, người dân Pháp ở hàng loạt thành phố lớn đã xuống đường biểu tình, bày tỏ sự phẫn nộ và đau buồn sau cái chết của Samuel Paty. Giáo viên 47 tuổi của trường Bois-d’Aulne, ngoại ô Paris, bị thiếu niên 18 tuổi chặt đầu ngay giữa phố vào ngày 16/10. Ảnh: AFP.

Người dân thành phố Bordeaux tập trung tại quảng trường Bourse vào sáng 18/10 để phản đối vụ sát hại man rợ 2 ngày trước. Làn sóng biểu tình còn gửi thông điệp ủng hộ quyền tự do biểu đạt trong xã hội Pháp. Ảnh: AFP.

Người dân thủ đô Paris cũng tập trung tại Quảng trường Cộng hòa để tưởng nhớ thầy giáo Samuel Paty. Điện Elyssee thông báo một lễ tưởng niệm cấp quốc gia sẽ được tổ chức cho Samuel Paty vào ngày 21/10. Ảnh: AFP.

Trong ảnh, người dân thành phố Toulouse đổ đến trước tòa thị chính biểu tình vào ngày 18/10. Chính quyền thành phố đã cho treo cờ rũ. Ảnh: AFP.

Không chỉ Paris, Toulouse và Bordeaux, biểu tình còn được tổ chức tại hàng loạt thành phố lớn và các thị trấn trên khắp nước Pháp, bao gồm Lyon, Strasbourg, Nantes, Marseille và Lille. Ước tính các sự kiện trên toàn quốc đã có hàng trăm nghìn người tham gia. Ảnh: AFP.

Người biểu tình mang những biểu ngữ phản đối bạo lực và chủ nghĩa cực đoan. Trong ảnh, người biểu tình tại Strasbourg gửi thông điệp "Hồi giáo = Hòa bình" và "Người Hồi giáo chống chủ nghĩa khủng bố". Ảnh: AFP.

Samuel Paty dạy lịch sử và địa lý tại trường trung học cơ sở Bois-d’Aulne, nằm trong quận Conflans-Sainte-Honorine, cách trung tâm Paris hơn 30 km về phía tây bắc. Hung thủ sát hại Paty - Abdullakh Anzorov, 18 tuổi - bị cảnh sát bắn hạ ngay đêm 16/10 do ngoan cố chống cự khi bị bao vây. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Jean Castex và Thị trưởng Anne Hildago cũng tham gia cuộc biểu tình ngày 18/10 tại Quảng trường Cộng hòa ở Paris. Hai chính trị gia thông báo chính phủ đang lên kế hoạch tăng mức bảo vệ cho giáo viên trước các mối đe dọa tương tự trong tương lai. Ảnh: AFP.

Một người biểu tình tại Strasbourg giương cao biểu ngữ: "Tự do. Tôi viết tên người bằng dòng máu chảy". Những người biểu tình thể hiện bức xúc khi ông Paty bị giết hại dù đã làm đúng nghĩa vụ người thầy, dạy cho các học sinh về giá trị tự do bình đẳng của nước Pháp. Nguyên nhân vụ sát hại được cho là do Paty đã cho học sinh thảo luận về tranh biếm họa của tiên tri Muhammad. Ảnh: AFP.

Tại các sự kiệ, nhiều người biểu tình đã hô vang "Tôi là Samuel". Thông điệp này tương tự khẩu hiệu "Tôi là Charlie", từng được sử dụng để tưởng nhớ các nạn nhân vụ xả súng ở tòa soạn báo Charlie Hebdo năm 2015 - cũng liên quan đến tranh biếm họa tiên tri Muhammad. Trong ảnh, một người biểu tình ở Strasbourg với biểu ngữ: "Sau Charlie vẫn chưa có gì thay đổi". Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Giáo dục Jean-Michel Blanquer đã kêu gọi người dân "ủng hộ các giáo viên". Ông nhấn mạnh "đoàn kết và thống nhất" là các yếu tố có vai trò quan trọng với tình hình hiện nay. Kamel Kabtane, một chức sắc cấp cao trong cộng đồng Hồi giáo tại Lyon, lên án các phần tử khủng bố không phải người mộ đạo mà chỉ sử dụng tôn giáo để chiếm lấy quyền lực. Ảnh: AFP.

Nguồn: Thanh Danh/ Zing.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo