Thế giới

'Toà xét xử Khmer Đỏ có thể gián đoạn vì thiếu tiền'

Cập nhật lúc 02-03-2009 03:54:28 (GMT+1)
Phiên tòa xét xử 'đồ tể' Kaing Guek Eav (Duch)

 

Tòa án xét xử Khmer Đỏ tại Campuchia bắt đầu các vụ xử cách đây chưa đầy 2 tuần, nhưng các giới chức đã cảnh báo sẽ không còn tiền tiếp tục phiên toà nếu các nước hay tổ chức viện trợ không tiếp tục hỗ trợ tài chính.


Campuchia và Liên Hợp Quốc chia nhau đài thọ chi phí cho tòa án này. Phía Campuchia đang lâm vào tình trạng thiếu hụt tài chính vì một số tổ chức hay nước viện trợ chưa thực hiện cam kết như đã hứa hẹn.

Theo một dự báo về ngân sách vừa được duyệt lại, các phiên tòa được thành lập để xét xử các thủ lĩnh còn sống của Khmer Đỏ sẽ cần có thêm 44,1 triệu USD, ngoài ngân khoản ban đầu là 56,3 triệu USD nếu tòa kéo dài đến cuối năm 2009.

Nữ phát ngôn viên của tòa, bà Helen Jarvis, nói rằng thời gian là vấn đề quan trọng. “Lương tháng 2 đã được trả, nhưng chúng tôi không có đủ để trả lương tháng 3, vì thế đó là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, từ lâu chúng tôi vẫn tin rằng tòa sẽ không đóng cửa vì thiếu tiền và chúng tôi tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng này sẽ được khắc phục”, bà nói 

Mỹ, Nhật Bản, Liên minh Châu Âu và Australia đều đóng góp cho phiên tòa, dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 2 năm. Nhưng các nguồn tin ngoại giao cho biết các nước và tổ chức vừa kể sẽ rất thận trọng trong việc giao tiền cho tòa án, sau khi chứng kiến phí tổn lên quá mức tại các phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh khác, nhất là ở Rwanda.

Khoảng 1,7 triệu người Campuchia đã chết dưới thời cai trị của Pol Pot, từ năm 1975 đến 1979. Người ta đã phải chờ quá lâu mới thấy công lý ló rạng vì phiên toà liên tục bì trì hoãn do tranh cãi về thành phần của tòa án, cũng như vấn đề tài chính cho phiên toà.

Theo AP

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo