Thế giới

Tòa án Malaysia cố đưa ra ánh sáng vụ ám sát Kim Jong Nam

Cập nhật lúc 24-10-2017 03:45:17 (GMT+1)
Nghi phạm Đoàn Thị Thương tại một phiên tòa ở Malaysia.

 

Tám tháng sau vụ ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, bị ám sát tại Kuala Lumpur, một tòa án Malaysia đang cố đưa mạng lưới lừa đảo này ra ánh sáng.


Đây là một mưu đồ chính trị tàn bạo bị nghi là do một mạng lưới những người Triều Tiên chỉ đạo. Những kẻ máu lạnh tàn bạo điều hành mạng lưới đó chưa bao giờ, và gần như chắc chắn sẽ không bao giờ bị mang ra tòa án ở Malaysia.

Tin tức ông Kim Jong Nam bị giết chết tại ga hàng không của sân bay quốc tế Kuala Lumpur nhanh chóng lan truyền trên mạng Internet tới hàng triệu người trên thế giới. Video do camera an ninh ghi được cho thấy ông Kim Jong Nam bị hai phụ nữ bất ngờ tấn công. Ông ra dấu cần giúp đỡ sau khi bị chất độc bôi vào mặt và khi đến bệnh viện thì ông đã chết.

Tuy nhiên, đoạn video đó chỉ mới chỉ là một hé lộ nhỏ trên bề mặt của một âm mưu đầy bí ẩn ở bên dưới.

Thứ Ba 24/10, hội đồng xét xử vụ án sẽ lần đầu tiên đến hiện trường ở sân bay khi các công tố viên tiến hành các thủ tục tố tụng đối với hai nữ nghi can Đông Nam Á. Hai nghi can này tuyên bố đã bị lừa vì họ tưởng là đang tham gia vào một trò đùa vô hại.

Các chi tiết khi ông Nam bị ám sát ngày 13/2 như ông dùng hộ chiếu tên Kim Chol, 46 tuổi và trong balô ông mang theo có 100.000 đôla tiền mặt vẫn tiếp tục là những điều bí mật trong những phiên xử tiếp theo.

Nhà cầm quyền Malaysia chưa chính thức cáo buộc Bình Nhưỡng tham gia vào vụ ám sát này. Và họ đã nói rõ rằng họ không muốn phiên toà bị chính trị hóa.

Hai nữ nghi phạm Siti Aisyah, người Indonesia và Đoàn Thị Thương, người Việt Nam hiện nay phải mặt áo chống đạn, và bị còng khi được dẫn vào tòa án. Nếu bị kết tội, hai nghi phạm có thể nhận án tử hình.

Nhà chức trách Malaysia nghi ngờ một vài người Triều Tiên có vai trò trong vụ án này, nhưng những nghi phạm Triều Tiên đó đã rời khỏi Malaysia ngay sau ông Nam chết.

Viện công tố Malaysia nói những người Triều Tiên đó đã sử dụng hai nữ nghi phạm này và đã cung cấp chất độc cho họ.

Malaysia cũng đã triệu tập nhân viên ngoại giao ở Bình Nhưỡng. Việc ám sát ông Nam và việc Malaysia cáo buộc Triều Tiên có những hành động sai trái đó đã khiến chó mối quan hệ tương đối thân thiện trước đây giữa hai nước trở nên ghẻ lạnh.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo