Thế giới

Tình hình Ucraina, Liên minh Châu Âu và chuyện làm ăn của người Việt

Cập nhật lúc 22-03-2014 09:51:45 (GMT+1)

 

„Nga đã giành được Krym (Crimea), còn chúng ta đã giành được... cương vị!”


Gần đây hầu như ai cũng theo dõi tình hình chính trị ở Ucraina và những gì mà Liên bang Nga đã thi hành với bán đảo Krym và TP Sewastopol của Ucraina. Nhiều người tự đọc báo tiếng Ba Lan, một số khác đọc được tiếng Anh hay tiếng Nga, số còn lại đọc tiếng Việt qua báo chí, mạng internet hay là qua trang mạng cộng đồng Facebook. Do vậy có lẽ ai cũng nắm bắt được thông tin và có thể có cảm tưởng là dù không muốn quan tâm chính trị, nhưng hầu như ai cũng tự đặt ra câu hỏi: Ở Châu Âu sẽ có những diễn biến như thế nào và các vấn đề chính trị sẽ liên quan trực tiếp đến bản thân chúng ta hay không?

Tất nhiên là có! Không nhiều thì cũng một phần nào, bởi vì sự phát triển kinh tế đều liên quan đến các quyết định chính trị, nhất là của các cường quốc lớn như Mỹ, Liên minh Châu Âu và Nga.

Câu nói đùa có tính chất mỉa mai nói trên, do một số người Châu Âu tự trao đổi với nhau khi nói về những phản ứng quá thụ động của LM Châu Âu trong quan hệ với Nga, tưởng như rất chua xót, nhưng thực ra nó có ý nghĩa sâu rộng. Bởi vì như ai cũng biết, LM Châu Âu bao gồm 28 quốc gia, mà trong số các nghị sỹ đại diện cho từng quốc gia lại thuộc nhiều đảng phái khác nhau ở trong nước mình. Điều này chứng tỏ là thống nhất được một ý kiến chung cho một quốc gia đã là khó, huống chi là lại phải nhân sự khó khăn này lên 28 lần.

Vậy mà LM Châu Âu đã thống nhất được vấn đề là sẽ trừng phạt Nga về kinh tế. Châu Âu cũng đang ký các Thỏa thuận Liên kết với Ucraina, đó là những công việc khởi đầu cho thủ tục tạo điều kiện cho quốc gia này được gia nhập LM Châu Âu, bởi vì mọi sự kiện xảy ra ở Ucraina hiện nay đều có liên quan khá mật thiết với vấn đề này. Thủ tục này sẽ còn khá dài, nhưng hiện nay đã mang lại nhiều lợi ích cho Ucraina, bởi vì khi muốn là thành viên EU, quốc gia đó phải là một quốc gia tự do, độc lập, có nền kinh tế thị trường, không bị can thiệp chủ quyền và phải có một nền dân chủ thực sự. Đối với LM Châu Âu, thống nhất được 1 quan điểm chung trong tình huống hiện nay là một điều không hề dễ dàng. Khi đến dự hội nghị (bàn về chuyện trừng phạt Nga), Bulgaria đã đưa ra quan điểm là không muốn trừng phạt Nga, vì có nhiều mối liên quan kinh tế với Nga, rồi Đảo Síp cũng yêu cầu phải được nhận tiền bồi thường từ ngân sách LM Châu Âu, vì kinh tế của quốc gia này sẽ bị ảnh hưởng, bởi vì quốc gia này có nguồn thu nhập khá lớn từ các khách du lịch và sự đầu tư của các doanh nghiệp người Nga. Đức cũng có nhiều lo lắng, vì mối quan hệ kinh tế quá sâu rộng (khí đốt).Vậy mà EU thống nhất được ý kiến, điều này chứng tỏ là mặc dù hiện nay ai cũng biết giá trị của đồng tiền, nhưng kinh tế không phải là điều duy nhất trong cuộc sống, mà luôn cần phải tôn trọng các tiêu chuẩn và các giá trị đạo đức khác ở Châu Âu.

Người Nga đang vui mừng là có một vị lãnh tụ tài ba (Putin), nhưng hiện nay một cuộc chiến tranh lạnh mới đã được bắt đầu (mọi trừng phạt, mọi sự thiếu tin tưởng trong chuyện làm ăn, những sự gây hấn khó dễ, chuyện visa, đóng băng tài khoản, chuyện xuất nhập khẩu v.v... đều là những yếu tố của 1 cuộc chiến tranh lạnh), mà nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của từng người dân Nga, đặc biệt là của những người dân nghèo, bởi vì là ở Nga có một số đông người rất giàu có, mức sống của họ có thể sẽ không bị giảm nhiều, nhưng chuyện làm ăn của những người này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tất nhiên là khi đưa ra các chính sách trừng phạt cụ thể về kinh tế hay chính trị, nền kinh tế của quốc gia nào cũng bị ảnh hưởng một phần nào đó, nhưng quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất chính là quốc gia bị trừng phạt, bởi thế người ta mới đưa ra những quyết định như vậy, sau khi tham khảo các ý kiến của các chuyên gia kinh tế và các nhà phân tích quốc tế. LM Châu Âu đang phụ thuộc khá nhiều vào nhiên liệu của Nga, nhưng trên thế giới còn rất nhiều quốc gia khác có khả năng cung cấp nhiên liệu cho LM Châu Âu, ngoài ra quốc gia nào cũng cần có những tiến bộ khoa học kỹ thuật của LM Châu Âu.

Khi kết nạp thêm các thành viên mới, LM Châu Âu có quan điểm là không chỉ vì lợi ích của bản thân, mà vì lợi ích của người dân và quốc gia ứng cử thành viên, bởi vì cũng như trong 1 gia đình, khi có quá đông anh chị em, để giữ được sự hòa thuận, giữ được cùng tiếng nói (quan điểm) là một điều không phải dễ dàng. Ai cũng biết là quốc gia nào cũng có một chủ nghĩa dân tộc khá lớn mạnh. Mặt khác, các nước ứng cử thành viên cũng biết là khi gia nhập EU, sẽ phải có nhiều đóng góp, phải đạt được một số tiêu chuẩn do EU đề ra. Cũng như trước đây ở Ba Lan, có rất nhiều người dân lo ngại và không muốn gia nhập EU, vì những lo ngại (không có cơ sở), nhưng hiện nay chỉ còn một số ít kẻ bất mãn (mãn tính), vẫn đang không hài lòng về điều này.

Trước hết EU sẽ bỏ hàng rào thuế quan cho Ucraina, tạo điều kiện cho nước này mỗi năm tiết kiệm được 500 triệu euro tiền thuế xuất khẩu hàng hóa. EU sẽ cung cấp ngay cho Ucraina 1,6 tỷ euro để hồi phục lại nền kinh tế. Trong các năm tiếp theo, EU sẽ cung cấp cho Ucraina 11 tỷ euro.

Khi tình hình kinh tế nói chung trên thế giới khó khăn, chuyện làm ăn của người Việt ở Nga, Ucraina, Ba Lan và các quốc gia khác ắt cũng bị ảnh hưởng phần nhiều. Cũng có thể là khách du lịch từ phía đông Ba Lan sẽ ngày càng ít hơn (người Nga sẽ có khó khăn về vấn đề visa Schengen, visa Ba Lan hay là chuyện thuận lợi qua lại biên giới của người dân vùng Kaliningrad), nhưng cũng có thể là khi Ucraina được EU ưu đãi, sẽ có nhiều người dân và doanh nghiệp Ucraina sang Ba Lan làm ăn, mua hàng hóa? Vậy sẽ tạo thêm những mối quan hệ buôn bán và trao đổi hàng hóa? Có một điều dễ nhận thấy là ngay cả người dân buôn bán lẻ của Ba Lan (các khách hàng của người Việt) cũng ngày càng ít đi, bởi vì người ta cũng nhận thấy chuyện buôn bán ở các chợ lẻ ở Ba Lan cũng đã dần dần hết thời, các cửa hàng buôn bán nhỏ cũng bị phá sản nhiều, vì không cạnh tranh được với các tập đoàn (siêu thị). Ngoài ra chính quyền cũng ngày càng thắt chặt chuyện quản lý thuế má. Do vậy là người Ba Lan đã ra nước ngoài tìm việc rất nhiều, hay là họ đã buộc phải chuyển sang những ngành kinh doanh khác.

Vậy tại sao người Việt ở Ba Lan cứ phải phụ thuộc vào hai mảng chính để làm ăn ở Ba Lan là thương mại và ẩm thực? Mà hai ngạch này lại bị phụ thuộc quá nhiều vào truyền thông của Ba Lan. Chỉ cần có những bài báo không thân thiện (đề tài về chuyện làm ăn trái phép, những ý kiến cần tăng cường trách nhiệm kiểm tra thuế má, chuyện mafia chuyển tiền, chuyện người Việt ăn thịt chó mèo, hay là chuyện không giữ vệ sinh dịch tễ theo đúng tiêu chuẩn) là có ngay những ảnh hưởng bất lợi trong chuyện làm ăn của người Việt. Cũng nên tự đặt câu hỏi là tại sao người Trung Quốc, trong những điều kiện và phương thức làm ăn giống người Việt, lại không bị báo chí hay truyền hình Ba Lan tấn công? Dần dần thương mại ở Ba Lan sẽ bị người Trung Quốc nắm giữ hết mọi thế mạnh? Có thể ở đây cũng có chuyện chính trị, vấn đề nước lớn hay nước bé, hay là chuyện có những phần tử luôn gây khó dễ cho cuộc sống của người Việt ở Ba Lan?

Mặt khác, như chúng ta đã biết, người Trung Quốc không sang Ba Lan học tập nhiều như người Việt Nam. Vậy là tại sao Ba Lan và Việt Nam không tận dụng hết những khả năng của một đội ngũ đông đảo các kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ đã được đào tạo ở Ba Lan? Thủ tướng Ba Lan D. Tusk cũng đã vui mừng và tự hào là có rất nhiều người Việt biết tiếng Ba Lan. Tại sao người Việt không mạnh dạn đầu tư vào các cơ sở sản xuất, vào ngành giáo dục, đào tạo nghề ở Ba Lan? Các quốc gia Châu Âu đang lo ngại về thế hệ người cao tuổi. Sẽ có nhu cầu rất cao về những cán bộ y tế, về ngành dưỡng sinh chăm sóc các cụ già. Đầu tư vào hướng xây dựng các trung tâm dưỡng lão, hay là đào tạo đội ngũ nhân viên, đều là những công việc mà người Việt có thể đảm nhận được.

Ngoài ra ở Ba Lan vẫn còn rất nhiều ngành khác, mà người Việt chưa kịp khám phá để đầu tư. Để giải quyết được nhu cầu cần thiết về công ăn việc làm cho người Việt ở Ba Lan và để phát triển (mở rộng) sự hợp tác lâu dài với người Việt ở trong nước (như là chuyện đưa sinh viên hay nguồn nhân lực lao động với tay nghề cao sang Ba Lan) sẽ phải cần hợp tác với những cơ quan chính phủ và phi chính phủ của Ba Lan, khi họ luôn có thái độ mở cửa, rộng lòng đón chào và muốn giúp Việt Nam, tạo việc làm hợp pháp cho người lao động Việt Nam ở Ba Lan, để nền kinh tế của Ba Lan cũng cùng có lợi. Vấn đề là chúng ta có dám làm và có khả năng thay đổi mọi tình huống hay không?

Nguồn: Ngô Hoàng Minh/ Queviet.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo