Thế giới

Tình hình Israel 'căng như dây đàn', Mỹ ra mặt

Cập nhật lúc 27-03-2023 14:25:21 (GMT+1)
Nguồn: Reuters

 

Ngày 26/3, người phát ngôn Nhà Trắng Adrienne Watson cho biết, Mỹ quan ngại sâu sắc về các sự kiện gia tăng căng thẳng ở Israel.


Trong một tuyên bố, người phát ngôn Adrienne Watson nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục hối thúc mạnh mẽ các nhà lãnh đạo Israel tìm kiếm một thỏa hiệp càng sớm càng tốt. Chúng tôi tin rằng đó là con đường tốt nhất cho Israel và tất cả công dân của họ".

Theo bà Watson, các giá trị dân chủ đã luôn và phải được duy trì như một dấu ấn của mối quan hệ Mỹ-Israel… Các xã hội dân chủ được củng cố bằng sự giám sát và cân bằng, và những thay đổi cơ bản đối với một hệ thống dân chủ nên được theo đuổi trên cơ sở hỗ trợ với quy mô rộng nhất có thể".

Thông điệp của Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, một ngày sau khi ông Gallant có quan điểm chia rẽ với chính phủ và kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp gây nhiều tranh cãi ở nước này.

Một loạt thị trưởng các thành phố và lãnh đạo các địa phương cũng đã tuyên bố tuyệt thực để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ Israel.

Nhiều trường đại học lớn tuyên bố sẽ tham gia cuộc biểu tình lớn trong ngày 27/3.

Trước đó, vào tối muộn 26/3, hàng trăm nghìn người dân Israel đã xuống đường biểu tình, chặn đường cao tốc tại thành phố Tel Aviv và bao vây Dinh Thủ tướng tại thành phố Jerusalem.

Đây là cuộc biểu tình bất thường, trong làn sóng biểu tình diễn ra gần 3 tháng qua tại Israel. Ước tính có tới 600.000 người tham gia, khiến cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán đám đông bao vây dinh thự của ông Netanyahu.

Bảo Minh
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo