Thế giới

Tình hình dịch Covid-19 tại Nga vẫn căng thẳng

Cập nhật lúc 03-05-2021 07:13:07 (GMT+1)
Nguồn: Rianovosti

 

Hôm nay, trả lời trên kênh truyền hình Rossia 1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở Nga vẫn còn căng thẳng.


Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, gơn 300 nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được theo dõi. Những ngày nghỉ tháng 5 được kéo dài như một khoảng thời gian không làm việc nhằm phá vỡ chuỗi lây nhiễm của căn bệnh. Bộ trưởng cho biết, để hình thành miễn dịch cộng đồng, tạo ra sự bảo vệ chung chống lại virus, cần phải tiêm vaccine cho ít nhất gần 70 triệu người Nga. Trước đó, ông thông báo rằng, đến thời điểm này, ở Nga đã có 13 triệu người được tiêm mũi vaccine đầu tiên ngừa Covid-19, trong đó gần 9 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.  

Trong những tuần gần đây, tại Nga, mỗi ngày ghi nhận khoảng 9000 ca nhiễm mới dịch Covid-19. Tổng số mắc bệnh kể từ đầu đại dịch đã vượt quá 4,8 triệu người, hơn 110 nghìn ca tử vong; 4,4 triệu người đã được phục hồi.

Việc tiêm chủng hàng loạt chống lại Covid-19 đã bắt đầu vào tháng 1. Ba loại vaccine hiện đã có sẵn gồm: Sputnik V do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamalei với sự hỗ trợ của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga phát triển, EpiVacCorona do Trung tâm Vector Novosibirsk phát triển và CoviVac của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Theo người đứng đầu Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga Anna Popova, khả năng miễn dịch được phát triển sau khi tiêm những loại vaccine này, bảo vệ khỏi tất cả các đột biến đã biết của Covid-19.

Trong diễn biến liên quan, những ngày gần đây, tỷ lệ mắc Covid-19 ở Moscow vượt quá mức trung bình của cả nước, mỗi ngày ghi nhận hơn 2000 ca nhiễm mới, có ngày tới hơn 3000. Do đó Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đã khuyến cáo người dân thủ đô vào dịp lễ Phục sinh (2/5) và những ngày nghỉ cuối tuần dài, nên ở nhà tổ chức ngày lễ với gia đình và "hạn chế tham dự các sự kiện đông người". Ngoài ra, cơ quan này khuyến cáo những người trên 65 tuổi tham gia các nghi lễ từ xa hoặc ngoài trời, và các linh mục cần đeo khẩu trang. Đồng thời từ ngày 1-10/05, Moscow sẽ phải tăng cường kiểm soát việc tuân thủ các biện pháp về vệ sinh dịch tễ.

Trước đó, ngày 23/04, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh, theo đó 10 ngày đầu tiên của tháng 5 sẽ không làm việc. Như đã lưu ý trong văn bản, điều này được thực hiện để giảm sự lây lan của dịch Covid-19./.

Nguồn: Anh Tú/VOV-Moscow

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo