Thế giới

Tin vắn TG: Tin thêm về vị sư chùa Pháp Hoa bị tống tiền

Cập nhật lúc 11-10-2010 11:56:26 (GMT+1)

 

TRUMBULL, Connecticut – Như Viễn Đông loan tin, hai nghi can tống tiền một nhà sư người Việt Nam đã bị bắt thứ Sáu và thứ Bảy cuối tuần qua, nhưng một người sẽ không bị truy tố.


Cảnh sát cho biết thêm chi tiết hôm qua Chủ nhật, rằng nhà sư này ngụ tại Chùa Pháp Hoa ở đường Prospect, thành phố Vernon, tiểu bang Connecticut. Ngoài ra, bà Jennifer Wheeler, một người phụ trách chương trình dạy Anh ngữ ở chùa này, kể lại với tờ Hartford Courant, khi vị sư vào nhà, ông có một cử chỉ gì đó với Thuy Nguyen, 33 tuổi, nữ Phật tử đã mời ông đến nhà mới của mình để làm lễ cầu an. Và hành động này, theo bà Wheeler, mặc dù không có gì gợi dục, đã không thích hợp với cung cách của một vị tăng (bà Wheeler không cho biết là nhà sư đã làm gì). Tuan Nguyen, 32 tuổi, đang núp sau cánh cửa tủ, đã thu hình lén hành động đó. Sau đó, vị sư xin dùng nhờ nhà cầu, nhưng mở lầm cánh cửa tủ thì phát giác ra Tuan Nguyen trong đó. Tuan dọa sẽ tung đoạn phim ra, và đòi nhà sư chuộc lại với giá 30.000 Mỹ kim, theo lời cảnh sát cho biết. Sau đó, vị sư rời căn nhà về chùa và gọi cảnh sát. Cảnh sát đã dàn xếp để bắt Thuy Nguyen khi người này đến lấy tiền của nhà sư trong một bãi đậu xe vắng vẻ thuộc khu thương mại Westfield Trumbull hôm thứ Sáu. Sau đó, Tuan Nguyen bị bắt giam với tiền thế chân 30.000 Mỹ kim. Cảnh sát sẽ miễn tố Thuy Nguyen, vì người này bị áp lực của Tuan Nguyen mà phạm pháp, chứ không tự ý. Bà Wheeler cho biết, chùa Pháp Hoa là một trong ba chùa Việt Nam ở Connecticut, ngày lễ lớn quy tụ khoảng 400 Phật tử, còn ngày thường có khoảng 60, 70 người đến chùa.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ tới Việt Nam

HÀ NỘI - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates tới Việt Nam vào ngày Chủ Nhật 10-10-2010. Vào thời điểm này, câu chuyện chiến tranh với Hoa Kỳ đã phai nhạt hết, khi chính quyền Hà Nội đang công khai tìm kiếm hậu thuẫn của Hoa Kỳ, để chống lại thái độ độc đoán của Trung Cộng ngày càng gia tăng. Bộ Trưởng Gates dự trù sẽ nói chuyện riêng với Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam CS, nhân cuộc họp của các Bộ Trưởng Quốc Phòng trong vùng biển Đông về vấn đề chính yếu, là làm thế nào để giải quyết việc Bắc Kinh đòi mở rộng chủ quyền hàng hải của họ trên biển Nam Trung Quốc. Trung Cộng bảo vệ những đòi hỏi này, bằng cách đe dọa trả đũa về kinh tế, để chống lại nước nào không chấp nhận đòi hỏi của họ. Các Bộ Trưởng Quốc Phòng trong Khối Đông Nam Châu Á, sẽ thảo luận đề tài chống khủng bố, gìn giữ hòa bình, đối phó với việc Trung Cộng đang gia tăng đòi hỏi chủ quyền trên hải phận quốc tế. Vấn đề của các Bộ Trưởng trong khối, là làm thế nào họ có thể xây dựng một khả năng đa phương, nhằm giải quyết những vấn đề chính yếu đang nổi lên trong vùng. Hoa Kỳ đang liên tiếp cô gắng đẩy mạnh mối giao hảo về ngoại giao với Việt Nam, đã giao tặng vũ khí, huấn luyện quân sự và đào tạo sĩ quan. Mặc dầu vậy, Hoa Kỳ vẫn quan tâm tới vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, nhất là để bảo đảm tự do tôn giáo tại đây.

Vụ nổ xe ở Los Angeles có thể là do phá hoại

SAN PEDRO, California - Một vụ nổ trong xe hơi xảy ra sáng hôm Chủ Nhật, gần khu vực hải cảng của Los Angeles, từng khiến cho cảnh sát phải tức tốc di tản dân cư gần đó, và đưa toán tháo gỡ bom mìn đến làm việc tại tòa nhà đậu xe, lúc đầu tưởng là do khủng bố, thì nay mới rõ có thể là do phá hoại. Toán gỡ bom đã đưa cả rô-bô tới, và nhân viên công lực trong vùng đã được lệnh báo động. Nhưng giờ đây, theo lời Trung Úy John Romero thuộc Sở Cảnh Sát Los Angeles, thì các nhà điều tra tin rằng đó không phải là tiếng nổ của bom. Sĩ quan Romero cho hay, Sở Cảnh Sát Los Angeles đã liệt vụ này vào vụ phá hoại, và rồi nhân viên công lực sẽ duyêt xét lại các băng video an ninh tại tòa nhà đậu xe, và kéo chiếc xe SUV bị nổ về đồn cảnh sát, để tìm thêm bằng chứng.

Tiền trợ cấp sẽ không được tăng trong năm 2011

WASHINGTON – Trong tuần tới, chính phủ liên bang sẽ cho công bố quyết định rằng, hơn 58 triệu người lãnh tiền trợ cấp an sinh xã hội sẽ không được tăng tiền thêm, dù vật giá leo thang. Đây sẽ là năm thứ nhì mà việc điều chỉnh trợ cấp an sinh xã hội chiếu theo mức gia tăng vật giá không xảy ra. Biện pháp điều chỉnh tiền trợ cấp cho người già dựa trên mức gia tăng vật giá hằng năm, từng được Quốc Hội quy định từ hồi thập niên 1970. Các quản trị viên Quỹ An Sinh Xã Hội dự trù sẽ không tăng tiền cho những người lãnh trợ cấp trong năm 2011. Quyết định này sẽ được công bố  vào Thứ Sáu, tới khi Văn Phòng Thống Kê Lao Động đưa ra ước toán về tình trạng lạm phát tính cho tới 9 năm nay.

Pakistan mở lại đường biên giới cho NATO sử dụng

PESHAWAR, Pakistan - Ngày Chủ Nhật 10-10-2010, Pakistan đã mở lại đường biên giới chính qua Pakistan cho NATO sử dụng để chuyên chở quân dụng tiếp tế cho quân đội NATO và Hoa Kỳ, trong cuộc chiến tranh chống khủng bố tại Afghanistan, sau 11 ngày đóng cửa biên giới này, để trả đũa vụ phi cơ của NATO đã nhiều lần oanh kích phiến quân lẩn trốn trong lãnh thổ Pakistan, giáp giới Afghanistan. Lần oanh kích gần đây nhất của trực thăng Hoa Kỳ, đã làm thiệt mạng 2 binh sĩ biên phòng của Pakistan. Việc đóng cửa biên giới chính tại Torkham trong 11 ngày vừa qua, đã làm tắc nghẽn nhiều xe chở nhiên liệu trong bãi đậu gần xa lộ và tại những vùng hiểm yếu dễ bị tấn công. Hơn 150 xe chở nhiên liệu tiếp tế của NATO đã bị phiến quân đốt phá và  một số tài xế, cảnh sát bị thương trong 11 ngày vừa qua. Cửa biên giới đã được mở lại 4 ngày, sau khi Hoa Kỳ xin lỗi Pakistan về vụ máy bay trực thăng oanh kích vào ngày 30-9-2010, vì phi công đã nhầm  tưởng binh sĩ biên phòng của Pakistan là phiến quân Taliban. Việc đóng cửa biên giới đã gia tăng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Pakistan.

Tòa án Iraq bác bỏ vụ án giết 6 Quân Cảnh Anh Quốc

BAGHDAD, Iraq - Trong phiên xử ngày Chủ Nhật 10-10-2010, Chánh Án Baleagh Hamdi Hikmat tòa án hình sự trung ương tại Baghdad, đã tha bổng 2 người Iraq bị kết tội tham dự vào vụ sát hại 6 quân cảnh của Anh Quốc, vì không có nhân chứng, mặc dầu giới hữu trách của Anh cho biết, trong tháng 6-2003, một toán người Iraq đã đuổi theo môt nhóm 6 Quân Cảnh Hoàng Gia Anh tới đồn cảnh sát, và bắn chết 6 Quân Cảnh này tại đó. Vụ án được dư luận Anh Quốc theo dõi chặt chẽ, vì đó là vụ thương vong lớn thứ nhì trong suốt thời gian quân đội Hoàng Gia Anh tham chiến tại Iraq. Năm ngoái, lực lượng Anh đã trao lại quyền kiểm soát tiền đồn cuối cùng cho quân đội Iraq, trước khi rút quân về Anh. Ít nhất đã có hơn 179 quân nhân Hoàng Gia Anh đã tử thương trong cuộc chiến tranh do Mỹ lãnh đạo tại Iraq.

Thêm một công ty ở Cali dời trụ sở về Oregon

PORTLAND, Oregon – Cuối năm nay, công-ty sản xuất giày ống Hi-Tec sẽ chuyển trụ sở của họ từ Modesto ở California về Portland, Orgeon. Tờ Oregonian hôm Chủ Nhật cho hay, công-ty này đã cứu xét sáu, bảy thành phố ở duyên hải Miền Tây Hoa Kỳ, trước khi chọn địa diểm tại Portland. Công-ty Hi-Tec dự trù sẽ chính thức công bố tin này vào thứ Hai. Bill Berta, tổng giám đốc điều hành Công-ty Hi-Tec USA nói rằng, hãng này đã bị thu hút vì tài khéo làm giày của nhân công trong vùng, cũng như vì lời cam kết của thành phố Orgegon, đối với cuộc sống lành mạnh ngoài trời. Vài chục nhân viên của hãng, hầu hết là thuộc Ban quản trị Hành chánh, sẽ là thành phần di chuyển trước tiên. Ban Đóng hàng và Phân phối hàng cho toàn quốc, sẽ vẫn ở lại Modesto. Trong năm 2009, công ty tư nhân này có thương vụ lên tới 250 triệu Mỹ kim.

Con thừa kế pháp định của Kim Jong Il ra mắt dân chúng

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn – Hôm Chủ Nhật, Kim Jong Il và người con trai thừa kế pháp định Kim Jong Un, chủ tọa cuộc duyệt binh vĩ đại, bao gồm hàng ngàn quân nhân các cấp thuộc đủ các quân binh chủng trong đạo quân hơn 1,2 triệu người của Bắc Hàn, tại quảng trường Kim Il Sung, giữa Thủ Đô Bắc Hàn, nhân lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Đảng Công Nhân đang cầm quyền. Đây là lần đầu tiên, Kim Jong Un xuất hiện trong khung cảnh trọng đại, sau ngót hai tuần lễ được phong cấp Đại Tướng và hàng loạt các loại bổ nhiệm khác, để củng cố địa vị thừa kế triều đại nhà Kim, thế hệ III trị vì nước cộng sản cô lập này. Hai cha con họ Kim xuất hiện bên nhau trên khán đài, bên dưới bức ảnh khổng  lồ của Kim Il Sung, người sáng lập triều đại nhà Kim tại Bắc Hàn. Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Hàn Ri Yong Ho tuyên bố: “Nếu đế quốc Mỹ và bọn tay sai xâm phạm, dù chỉ một ly vào chủ quyền và phẩm giá của chúng ta, thì chúng ta sẽ cho nổ tung thành trì xâm lăng của chúng một cách không thương xót, kể cả việc sử dụng vũ khí nguyên tử để ngăn cản hầu tự vệ, và để hoàn thành sứ mạng lịch sử là thống nhất đất nước”. Cuộc diễn binh được coi như thể hiện lòng trung thành của quân đội đối với người kế nghiệp.

Tường chắn hồ chứa nước thải sẽ sụp đổ

KOLONTAR, Hungary - Như tin đã loan trong ngày thứ Hai 4-10-2010, về vụ lụt bùn đỏ gây ra, bởi bức tường chắn hồ chứa nước thải của nhà máy chế tạo nhôm tại Hungary bị nứt vỡ, làm chết 7 người và làm iùt nhất 120 người bị thương, phá hoại và giết toàn bộ mùa màng, gia súc trên những vùng đất mà dòng lụt bùn đỏ chảy qua, đã làm nhiễm độc dòng sông Danube. Hôm Chủ Nhật, nhà chức trách Hungary cho biết thêm, hồ chứa nước thải độc hại này sẽ bị sụp đổ và sẽ tuôn ra đợt ngập lụt mới, có thể chảy khoảng 1 cây số về phía Bắc, có thể gây ra lụt lội tại những phần đất đã từng bị ngập lụt bùn đỏ nguy hại và hôi thối, trong đợt nứt vỡ tường chắn ngày Thứ Hai vừa qua. Ngày thứ Bảy 9-10-2010, khoảng 800 cư dân vùng Kolontar đã được di tản, khi Thủ Tướng Viktor Orban cho biết, bức tường phía Bắc của hồ chứa lớn có diện tích 24,7 mẫu (10 hecta), có nguy cơ sụp đổ, vì đã thấy nhiều vết nứt tại nhiều địa điểm dọc theo đập. Chính quyền địa phương khuyến cáo dân chúng không cho gia súc uống nước sông Danube và kêu gọi họ không nên câu hoặc bắt cá trong dòng sông này. 

Tàn sát hàng loạt tại Congo

MUSEKERA, Congo - Theo phúc trình của Trung Tâm Quan Sát Nhân Quyền và Trợ Giúp Xã Hội, thì có nhiều mộ tập thể do lính Rwanda chôn trong đồn điền chuối tại vùng núi cao, cuối con đường trơn trượt đầy bùn và phân thú vật. Những người sống sót trong vụ thảm sát kinh hoàng này nói, họ thoát chết vì trốn không tới họp theo lệnh của lính Rwanda, chúng tập trung khoảng 300 nông dân Congo đang làm ruộng, rồi dùng ngay cuốc xẻng của họ để giết họ trong buổi sáng 20-10-1996. Ngoài ra, câu chuyện diệt chủng xảy ra năm 1994, có hơn một nửa triệu người Tutsi bị Hutu giết tại Rwanda, đã được báo chí thế giới nói tới, nhưng vụ giết người Hutus xảy ra sau đó tại vùng Congo lân cận, thì ít ai biết tới và kẻ gây tội ác thì không bao giờ được đem ra xử trước công lý. Việc khám phá ra nhiều mộ tập thể, đã thúc đẩy cuộc điều tra và dẫn đến bản phúc trình đầy mâu thuẫn của Liên Hiệp Quốc phổ biến ngày 1-10-1996, lên án quân Rwanda xâm lăng và tàn sát hàng chục ngàn người Hutu trong năm 1996-1997.

Một tử tội Texas muốn được cho thử DNA lại

LIVINGSTONE, Texas – Một tử tội ở Texas thọ án vì giết 3 người và từng được Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hồi đầu năm nay tha khỏi bị hành quyết, giờ đây muốn đưa vụ án của mình ra trước tòa án cao nhất nước, với mục đích xin tòa cho dùng DNA, soi rọi vào các bằng chứng mà anh ta tin là sẽ chứng tỏ mình vô tội. Phạm nhân Hank Skinner bị buộc tội đánh chết cô bạn gái bằng cán rìu, và rồi đâm hai đứa con của nạn nhân vào Đêm Trước Năm Mới 1993, tại ngôi nhà của họ ở Texas. Bằng chứng DNA được công tố viện đưa ra trong phiên xử cho thấy, dấu máu trên áo quần mà Skinner mặc vào đêm hôm đó là của đương sự, và ít nhất là của hai nạn nhân nữa. Thứ Tư này, Tối Cao Pháp Viện sẽ nghe các luận cứ liệu phạm nhân có quyền xin thử DNA trên các bằng chứng mà trước kia đã không được đem ra thử. Công tố viện trước đây đã không chịu đưa thêm một số bằng chứng nữa ra thử DNA, trong đó phải kể tới mấy con dao lấy từ phạm trường, và một chiếc áo khoác nằm kế các tử thi. Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã chặn đứng vụ hành hình Skinner, chỉ một giờ trước khi đương sự bị đưa vào phòng hơi ngạt. Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện muốn đình hoãn cuộc hành quyết, cho tới khi họ có thể quyết định duyệt xét lại vụ án này.

Cuộc bầu cử lịch sử của Kyrgyzstan

OSH, Kyrgyzstan - Trước đây, Kyrgyzstan là một chư hầu trong khối Liên Bang Sô-Viết, nhưng bây giờ, đang bảo trợ một căn cứ không quân có tầm quan trọng sống còn của Hoa Kỳ ở gần Afghanistan. Kyrgyzstan chủ trương chế độ lưỡng viện thông qua cuộc bầu cử đông đảo và trật tự đã được Hoa Kỳ tán dương. Cử tri Kyrgyzstan đã biến lá phiếu của mình thành sức mạnh trong ngày Chủ Nhật 10-10-2010, để chọn nghị viện mới có thực lực, sau một năm Kyrgyzstan bị tê liệt về chính trị và hỗn loạn, vì bạo hành giữa các nhóm sắc tộc ở miền Nam. Cuộc bầu cử được xem là công bằng giữa 29 đảng phái và sự ra đời của một cơ quan lập pháp có thực lực, sẽ tách biệt Kyrgyzstan với những nước nguyên là Cộng Hòa Sô-Viết ở Trung Á trước đây, khi quyền lực nằm trong tay các nhà độc tài và có vô số người lãnh đạo. Một nước dân chủ Kyrgyzstan có thể tạo ra cảm giác không vui cho các nước láng giềng Sô-Viết cũ, và có thể gieo hạt giống dân chủ trong vùng. Mặc dầu đã vượt qua các trở ngại, nhưng nếu nghị viện làm việc không có hiệu lực, thì Kyrgyzstan sẽ phải đương đầu với cuộc cách mạng thứ ba.

Vợ người đoạt giải Nobel bị quản thúc tại gia

BẮC KINH, Trung Cộng - Theo nhóm Nhân Quyền và Luật Sư của bà Liu Xia, thì mặc dầu bà được phép nói là chồng của bà đã đoạt giải Nobel, nhưng bà vẫn bị giam ở ngay trong căn nhà của bà tại Beijing. Bà đã được chở đi thăm chồng tại nhà tù ở đông bắc Bắc Kinh, xa vài trăm dặm, để báo tin mừng cho chồng. Nghe được tin này, ông Liu Xiaobo bật khóc và nói vinh dự này phải dành cho những người chết vì chính  nghĩa tại công trường Thiên An Môn. Khi trở về, bà Liu Xia đã không được phép đi ra khỏi nhà. Không ai được phép vào nhà bà, điện thoại bị cắt. Nhà cầm quyền Trung Cộng nổi giận trong vụ phát giải Nobel này và nói: “Liu Xiaobo là tên tội phạm hình sự đã bị luật pháp Trung Quốc kết án tù. Hành động của Liu Xiaobo hoàn toàn trái ngược với mục đích của giải Nobel”.

Một sĩ quan Ivory Coast bị bắt vì buôn lậu súng

SAN FRANCISCO, California – Một đại tá quân đội Ivory Coast đi công cán tại Hoa Kỳ đã bị bắt tại San Francisco, vì can tội buôn lậu súng ống. Đại Tá Nguessan Yao đã đến New York vào hôm 29-8, với kế hoạch sau đó sẽ chở về nước ông, một số võ khí gồn súng ống và đạn dược, trị giá chừng 4 triệu Mỹ kim, mà ông mua lại của một tay mối lái từ thủ đô Washington D.C. Vị sĩ quan cùng các phụ tá của ông bị tố cáo đã trả 3,8 triệu Mỹ kim cho các nhân viên an ninh chìm, giả dạng các tay lái súng Mỹ, để mua 4.000 cây súng ngắn Glock nòng 9-mi-li-mét, 200.000 viên đạn và 50.000 quả lựu đạn cay, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí mà quốc tế đang áp đặt lên Ivory Coast. Chính phủ quốc gia Tây Phi này biện luận rằng, số võ khí mà họ mua, là để trang bị cho quân đội võ trang kém cỏi của ho,ï luôn luôn bị thua sút các lực lượng võ trang chống chính phủ, muốn ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 31-10 tới đây.

Ecuador mở rộng tình trạng khẩn cấp tới Thủ Đô

QUITO, Ecuador – Hôm Thứ Bảy 9-10, chính quyền Ecuador đã mở rộng tình trạng khẩn cấp vô thời hạn tới vùng Thủ Đô Quito, sau khi Tổng Thống Rafael Correa bị cảnh sát tấn công vào ngày 30-9-2010. Trong tình trạng khẩn cấp, quân đội sẽ điều hành an ninh nội địa thay cho cảnh sát. Quân đội đã giải thoát Tổng Thống Correa tại một bệnh viện, sau cuộc chạm súng dữ dội với cảnh sát. Tổng thống đã bị giữ tại bệnh viện này trong 10 tiếng đồng hồ. Cảnh sát cho biết họ rất bất bình về đạo luật mới, theo đó thì họ mất đi nhiều quyền lợi phụ và giảm bớt nhiều đền bù. Trong khi đo, Tổng Thống Correa nói đã bị ngược đãi và đã bị bắn lựu đạn cay; ông mô tả sự kiện này như một vụ đảo chánh. Tuy nhiên, dân biểu Gilmar Gutierrez trong phe đối lập nói với hãng Caracol TV, một liên minh của CNN tại Columbia rằng: “Tất cả mọi việc đều do chính Tổng Thống gây ra, nhằm che đậy nạn tham nhũng tới cùng cực, và che giấu sự nghèo khổ, đói khát và thất nghiệp, đã lên cao tới mức báo động”. Bộ Trưởng Nội Vụ Gustavo Jalkh nói, có ít nhất 4 người chết, trong đó có hai binh sĩ, một cảnh sát, và một sinh viên; gần 200 người bị thương trong cuộc biến động này.

Tiếp tục xây đường rầy phụ ở Cali và Arizona

PHOENIX, Arizona – Công ty hỏa xa Union Pacific Railroad cho hay, họ sẽ tái lập việc xây dựng các dự án cải thiện đường rầy tại California và Arizona, từng bị đình hoãn vì suy thoái kinh tế. Công-ty hỏa xa cho hay, họ sẽ chi tiêu khoảng 18 triệu Mỹ kim từ nay cho tới cuối năm, để lắp thêm một đường rầy thứ nhì dọc theo đường sắt chính Sunset Route, dài 18 dặm, với một đoạn nằm trong Quận Imperial ở California, và đoạn kia nằm trong vùng Phoenix của Arizona. Tới năm 2011, công ty dự trù sẽ lắp đặt thêm nhiều đoạn đường rầy song đôi nữa. Từ nhiều năm qua, công ty hỏa xa có trụ sở tại Omaha, Nebraska này, từng cho thiết lập thêm các đường rầy phụ trên đường hỏa xa chính dài 760 dặm giữa El Paso, Texas và Los Angeles, California. Từ khi công ty Union Pacific Railroad sáp nhập vào với công-ty Southern Pacific hồi năm 1996, công ty hỏa xa này đã lắp đường rầy phụ cho 192 dặm đường hỏa xa mà họ sử dụng.

Thêm nhiều tù chính trị được phóng thích tại Cuba

HAVANA, Cuba - Theo tin tức được loan báo từ Giáo hội Thiên Chúa giáo tại Cuba, đã có thêm 3 chính trị phạm vừa được phóng thích, họ không thuộc con số những người tù đã được chính thức công bố trước đây. Ba chính trị phạm này sẽ gặp 52 tù nhân  đã được Cuba cam kết trả tự do theo kết quả thương lượng giữa Giáo hội Thiên Chúa và Bộ Ngoại Giao Tây Ban Nha. Ba chính trị phạm nói trên là Rolando Jimenez, bị 12  năm tù về tội tiết lộ bí mật quốc gia, Arturo Suarez đã ở tù 23 năm trong án 30 năm tù, về tội âm mưu trốn khỏi Cuba và tội danh hải tặc, và Ciro Perez Santana bị tù năm 1994, án 20 năm về tội âm mưu trốn khỏi Cuba, tội hải tặc và sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Bản công bố cuối tuần này có tổng số 42 người đồng ý được trả tự do và đày đi Tây Ban Nha. Người ta không rõ số chính trị phạm còn bị giam giữ là bao nhiêu.

Nổ súng tại sân gôn: 2 chết, 2 bị thương

SAN LEANDRO, California - Hai người thiệt mạng và hai người khác bị thương, trong một vụ nổ súng tại một bữa tiệc được tổ chức ở sân đánh gôn San Leandro, California, vào hôm Thứ Bảy. Cảnh sát San Leandro cho hay, khi nhân viên công lực tới một nhà hàng ăn tại sân Monarch Bay Golf Course, vào khoảng 9 giờ 50 tối, thì họ thấy có ba người đang bị thương vì đạn bắn. Một trong ba người này đã tắt thở, sau khi được đưa tới bệnh viện. Một người khác cũng bị thương, do khách dự tiệc chở tới nhà thương, cũng đã chết sau đó. Hai nạn nhân khác bị bắn nhưng sống sót, đã không bị thương nặng lắm. Cảnh sát chưa cho biết tên tuổi các nạn nhân còn sống cũng như đã chết. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào đã đưa đến vụ bắn người ngay tại bữa tiệc nêu trên.

Giá xăng trong 2 tuần qua tăng thêm 8 xu

CAMARILLO, California – Một cuộc thăm dò mới cho thấy, giá trung bình của loại xăng thường trên toàn quốc Hoa Kỳ đã tăng thêm 8,23 xu trong hai tuần lễ qua. Cuộc thăm dò Lundberg Survey về giá xăng, được công bố vào hôm Chủ Nhật cho biết, giá một ga-lông xăng loại thường là 2,77 Mỹ kim. Phân tích gia Tribly Lundberg cho hay, giá trung bình một ga-lông xăng loại trung bình là 2,91 Mỹ kim, và loại cao cấp là 3,02 Mỹ kim. Thành phố Tucson ở Arizona có giá xăng thấp nhất trong số các đô thị trên toàn quốc được thăm dò, với giá xăng thường là 2,51 Mỹ kim một ga-lông. Tại California, giá trung bình của một ga-lông xăng thường là 3,02 Mỹ kim. Thành phố San Francisco có giá xăng cao nhất nước, với 3,08 Mỹ kim một ga-lông. Thành phố Fresno có giá xăng thấp nhất tiểu bang, ở mức 2,95 Mỹ kim một ga-lông. Dầu diesel giá 3,09 Mỹ kim một ga-lông, tức đã tăng gần 10 xu.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo