Thế giới

Tin vắn TG: Nữ Hoàng Hoa Hồng 2011 lên ngôi

Cập nhật lúc 22-10-2010 12:00:58 (GMT+1)
Cô Evanne Elizabeth Friedmann

 

PASADENA, California – Nữ sinh trung học 17 tuổi trường La Canada High School tên Evanne Elizabeth Friedmann đã được đội vương miện lên ngôi Nữ Hoàng Hoa Hồng (Rose Queen) ở Pasadena hôm thứ Ba, trong số 7 thí sinh vào chung kết.


Cô Evanne là một người mẫu, nhà quay phim cho lớp 12 của cô và cũng tham dự nhóm kịch tấu hài Comedy Sportz, cũng như là thành viên nhiều hội đoàn danh dự dành cho sinh viên học giỏi. Cô cũng sinh hoạt Hướng Đạo suốt 13 năm qua. Với vinh dự Rose Queen, cô sẽ giữ vai trò một đại sứ chính thức cho thành phố Pasadena trong cuộc diễn hành Rose Parade vào ngày đầu năm lần thứ 122 và trong cuộc thi đấu Rose Bowl lần thứ 97. Evanne và toàn thể “triều đình” của cô sẽ tham dự khoảng 150 sinh hoạt từ đây đến ngày đầu năm mới. Các thành viên khác gồm: Tatyane Anaid Berrios, 17 tuổi, Arcadia High School; Sarah Christine Fredrickson, 17, Maranatha High School; Jessica Michelle Montoya, 17, Flintridge Preparatory School; Tenaya Miyoko Senzaki, 17, Pasadena High School; Kathryn Morris Thomson, 17, Flintridge Sacred Heart; và Michelle Washington, 18, Pasadena City College. Có hơn 1.000 thiếu nữ và phụ nữ trẻ nộp đơn năm nay; 31 người vào vòng chung kết để chọn ra 7 người.

Biểu tình tại Pháp biến thành bạo động
PARIS, Pháp – Hôm thứ Ba, các thanh niên đeo mặt nạ đụng độ với lực lượng cảnh sát, đã phóng  hỏa tại các thành phố khắp nước Pháp, khi các cuộc biểu tình chống tăng tuổi về hưu gia tăng lên mức cực đoan. Hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ, nhiều hàng dài xếp hàng chờ mua tại các cây xăng, và dịch vụ hỏa xa tại nhiều vùng bị giảm đi phân nửa. TT Pháp Nicolas Sarkozy cam kết sẽ dẹp tan các phần tử gây rối và đem lại trật tự an ninh công cộng và duy trì nhu cầu xăng nhớt đầy đủ cho dân chúng. Điều này khiến người ta cho rằng, có thể xảy ra thêm nhiều vụ chạm trán với các thành phần phá rối trẻ, sau một tuần xảy ra các vụ biểu tình bất bạo động chỉ ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt dân chúng. Tại Ba Lê, nhiều đám đông khổng lồ đi diễn hành về khu cao ốc dinh thự  Invalides, nơi Hoàng đế Nã Phá Luân được an táng. Cảnh sát ước lượng số người tham dự cuộc biểu tình lên đến 60.000 người (so với cuộc diễn hành tương tự với 65.000 người vào tuần trước).

Mùi ẩm mốc khiến cho Tylenol bị thu hồi
NEW YORK, New York - Vì có mùi ẩm mốc, nên công ty Johnson & Johnson’s phải thu hồi loại thuốc Tylenol chống đau, được bán tự do trên thị trường. Hàng triệu chai Tylenol và các loại khác trong năm 2009 cũng đã bị thu hồi. Công ty đang trải qua giai đoạn bị Quốc hội điều tra về việc không kiểm soát được phẩm chất của các loại thuốc đã sản xuất, do đó phải thu hồi nhiều lọai Tylenol chống đau như Motrin và thuốc chống dị ứng Benadryl. Có 128.000 chai Tylenol bị thu hồi trong đợt sau cùng. Phát ngôn viên của công ty cho biết, loại Tylenol dành cho người lớn uống 8 tiếng đồng hồ một viên, sản xuất trong tháng 3-2010 tại Fort Washington, Pennsylvania, điều hành bởi J&J McNeil Consumer Healthcare. J& J đã đóng cửa xưởng McNeil sau tháng 3 để điều chỉnh việc kiểm soát phẩm chất của cơ sở này. Khi hỏi còn có thứ thuốc nào của công ty J&J sắp bị thu hồi nữa hay không, nữ phát ngôn viên công ty trả lời: “Tôi không cũng biết nữa”.

Công an CS tiếp tục đàn áp các blogger Việt Nam
SÀI GÒN – Vào lúc 9 giờ 30 tối ngày 19-10, thời điểm đúng ra Blogger Điếu Cày phải được trả tự do, gia đình vẫn không thấy bóng dáng ông đâu. Bà Tân vợ ông Điếu Cày đến nhà giam số 4 Phan Đăng Lưu hỏi thăm tin tức, công an trả lời họ đã chuyển anh về Z30A làm thủ tục. Ngoài ra, lúc 4 giờ chiều ngày 18-10, công an lại bắt đi Blogger Anhbasg, tức luật gia Phan Thanh Hải (Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do), khi ông đang gặp bạn bè tại quận 1, Sài Gòn. Sau đó, công an áp giải ông về nhà khám xét và tịch thu đồ đạc, rồi đọc lệnh khởi tố và bắt giam blogger Anhbasg 4 tháng. Bà Liên – vợ của Blogger Anhbasg – đang mang bầu 7 tháng rưỡi cùng 2 con nhỏ, đang bị khủng hoảng tinh thần. Ông Lê Quốc Quyết cũng bị bắt khi đang đi chung với Anhbasg, gọi đây là một hành động hết sức thô bạo và côn đồ. Ông Quyết cũng bị công an giam giữ tới 12 giờ đêm và không trả lại các đồ đạc tịch thu. Ngoài ra, các trang mạng của các blogger khác như Gốc Sậy, blog của dân oan Huỳnh Công Thuận, blog của nhạc sĩ Tô Hải, của nhà báo Trương Duy Nhất đều bị tin tặc tấn công.

Phụ nữ nhảy cầu xuống xa lộ
HAWTHORNE, California – Khoảng sau 9 giờ 45 tối thứ Hai, một phụ nữ đã nhảy từ trên cầu xa lộ 105 hướng đông xuống xa lộ 405 hướng bắc và thiệt mạng. Các làn đường xa lộ 405 hướng bắc đã bị đóng trong nhiều giờ liền để cảnh sát điều tra. Cảnh sát tuần tiễu xa lộ Anthony Martin cho biết, xa lộ mở lại sau 1 giờ rưỡi sáng thứ Ba. Chưa rõ nguyên nhân dẫn đến việc nhảy cầu xa lộ.

Truyền thông khuyến khích chia rẽ về chính trị

WASHINGTON - Theo kết quả của cuộc thăm dò dư luận mới đây nhất của hãng ABC News/Yahoo, đa số người Mỹ nói rằng, giới truyền thông thuộc đảng phái cũng như không đảng phái, đã khuyến khích chia rẽ chính trị hơn là hợp tác chính trị. Chỉ có 30% số người trả lời rằng, truyền thông của dòng chính quan tâm tới hợp tác chính trị; 63% nói phóng viên báo chí khuấy động gây chia rẽ. Từ lâu, các ký giả vẫn bị phê bình là chạy theo các  vụ bê bối và các vụ tranh cãi. Nhưng cuộc thăm dò đáng giá ở chỗ đã nêu lên cho công chúng biết nhận xét, truyền thông là yếu tố gây ra sự chia rẽ chính trị trong nước Mỹ ngày nay. Một điều đáng ngạc nhiên, là Tổng Thống Obama là người được cử tri coi như là nhân vật phân hóa về ý thức hệ, thì lại được đa số cho rằng, ông chú ý tới vấn đề hợp tác chính trị tới 59%. Sarah Palin và Tea Party chỉ được 34%.

Đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát Ấn
SRINAGAR, Ấn Độ – Hôm thứ Ba, một vụ đụng độ giữa người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm và cảnh sát Ấn tại Kashmir, phản đối vụ bắt giữ một người ly khai chống chính phủ Ấn, đã khiến cho 16 người bị thương. Hôm thứ Hai, cảnh sát đã bắt giữ Masarat Alam, 44 tuổi, vì đương sự đã tố giác nhà cầm quyền Delhi dữ dội. Hôm thứ Ba, hàng ngàn nhân viên an ninh đã giữ duy trì lịnh giới nghiêm chặt chẽ tại nhiều nơi ở khu vực Kashmir do Ấn kiểm soát, để chiếm tiên cơ trong vụ bắt giữ Alam – người đã tổ chức các cuộc biểu tình chống Ấn Độ trong vùng đa số người Hồi giáo này. Dân quân ly khai đã tranh đấu chống lại quyền cai trị của Ấn Độ trong vùng Kashmir đa số người Hồi giáo từ năm 1989. Theo con số chính thức, ít nhất đã có 47.000 người, hơn một phần ba là thường dân, đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

CIA đưa cựu nhân viên ra tòa vì viết sách

WASHINGTON-  Cơ quan CIA đã đưa một cựu sĩ quan của mình ra Tòa, vì lý do xuất bản cuốn sách có tác hại cao độ cho cơ quan này, mà không để cơ quan duyệt lại toàn bộ cuốn sách đó. Vụ kiện kết tội viên sĩ quan đã tiết lộ những thỏa thuận bí mật đối với Hoa Kỳ. Viên cựu sĩ quan này đã làm việc dưới vỏ bọc rất kín đáo, trước khi xuất bản cuốn sách vào tháng 7-2008, dưới ẩn danh là Ishmael Jones. Tác phẩm “Yếu Tố Con Người: Bên Trong Nền Văn Hóa Tình Báo Rối Lọan”, (Human Factor: Inside the CIA’s Dysfunctional Intelligence Culture), phải nộp cho ban xét duyệt của nhà xuất bản thuộc CIA theo thỏa thuận bí mật. Nhưng trên bìa sách lại ghi: sách viết bởi cựu nhân viên CIA Jones, đã xuất bản hoàn toàn không có sự đồng ý của CIA. CIA nêu lên vấn đề này, vì cuốn sách viết về CIA như là một nơi làm việc, để làm giàu bằng hàng tỷ Mỹ kim của người đóng thuế. Trong tháng 9, Ngũ Giác Đài đã phải trả 47.000 Mỹ kim, để thiêu hủy 9.500 cuốn sách của cựu sĩ quan quân báo, viết hồi ký chiến tranh “Operation Dark Heart: Spycraft and Special Ops on the Front Lines of Afghanistan” và “The Path to Victory”, vì chứa đựng tin tức bí mật.  

Mật vụ Pakistan dính líu vào vụ tấn công Mumbai?
NEW DELHI, Ấn Độ – Theo bản tóm lược thẩm vấn của chính phủ Ấn Độ, ông David Headley, 50 tuổi, ngụ tại Chicago, một người Mỹ bị kết tội dính líu trong vụ khủng bố tấn công vào thành phố Mumbai năm 2008 cho biết, cơ quan mật vụ Pakistan đã dính líu sâu đậm trong việc thiết lập ra kế hoạch tấn công này, theo dõi công cuộc chuẩn bị, và cung cấp ngân khoản và làm cố vấn cho bọn khủng bố. Tài liệu này cho thấy chính quyền Pakistan đã can dự vào âm mưu này, khiến cho 166 người chết, làm tê liệt cả thủ đô thương mại Ấn Độ, và làm tê liệt mọi nỗ lực hòa bình giữa Pakistan và Ấn Độ. Phát ngôn viên Mark Toner của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói với các ký giả tại Washington: “Trước đây chúng tôi đã từng nghe qua những lời tố cáo này. Chúng tôi tin rằng chính phủ Pakistan đã cam kết sẽ hợp tác đưa các thủ phạm vụ Mumbai ra tòa xét xử. Và chúng tôi hoàn toàn mong đợi rằng lời cam kết hợp tác này sẽ được thực hiện”.

Lần đầu tiên, Trung Cộng tăng lãi suất
BẮC KINH, Trung Cộng – Hôm thứ Ba, lần đầu tiên kể từ cơn suy thoái toàn cầu đến nay, Trung Cộng mới chịu tăng lãi suất chính. Hành động này nhằm mục đích kiểm soát tình trạng lạm phát và sự tăng trưởng kinh tế quá nhanh chóng, ngay khi các nước Á Châu khác đã hành động tương tự để phục hồi nền kinh tế. Kinh tế Trung Cộng tăng trưởng tới 10,3% trong đệ nhị TCN vừa qua. Kinh tế gia Mark Williams thuộc Capital Economics tại London nhận xét: Ngân Hàng Nhân Dân trung ương của Trung Cộng có lẽ đã bắt buộc phải hành động như vậy, sau khi ngân khoản cho vay trong tháng 9 vừa qua đã vượt trội hẳn lên, mặc dù chính phủ đã chỉ thị phải kiểm soát điểm số tín dụng. Ông phát biểu: “Tôi nghi ngờ rằng Ngân Hàng Nhân Dân cảm thấy cần đưa ra một tín hiệu mạnh mẽ cho các nhà băng rằng họ phải ngưng cho vay”. Việc Trung Cộng tăng lãi suất đã gây ngạc nhiên và làm cho thị trường chứng khoán Wall Street lo lắng, chỉ số Dow Jones đã tụt xuống 165 điểm, khi kết thúc dưới mức 11.000, lần đầu tiên trong vòng hơn 1 tuần nay.

Phiến quân Hồi giáo tấn công vào Quốc hội Chechnya
GROZNY, Nga – Hôm thứ Ba, phiến quân Hồi giáo đã tấn công táo bạo vào nghị viện Chechnya, sát hại 6 người và làm bị thương 17 người khác, hầu như thách thức lại lời tuyên bố của điện Kremlin, chứng minh rằng khu vực này vẫn còn xa mức độ ổn định. Sự thách đố rõ rệt này xảy ra vào đúng thời điểm bộ trưởng nội vụ Nga đang thăm viếng thủ phủ Grozny. Phát ngôn viên cảnh sát Chechnya Ramzan Bekkhoyew cho biết, ba kẻ tấn công đã lọt vào tòa nhà quốc hội được canh gác cẩn mật, sau đó một phiến quân đã tự kích nổ bom ngay tại cửa ra vào, và một người khác chạy vào tòa cao ốc hô to “Allahu akbar!”(Thượng Đế cao cả!) bằng tiếng Ả Rập – trong khi đó họ nổ súng vào các đại biểu đang họp bên trong. Các bộ phận thân thể, một tử thi bị chặt chân tay và các vũng máu vẫn còn rải rác bên ngoài tòa nhà, nhiều giờ sau cuộc tấn công, khi cảnh sát và lực lượng đặc biệt được xe bọc sắt hộ tống, đi tuần tiễu trong khu vực này. Một phóng viên hãng AP tại nghị viện nhìn thấy các xe cứu thương chở đi hai tử thi và một thủ cấp phiến quân.

Google bị kiện vi phạm bản quyền
LOS ANGELES, California – Công ty Vederi, LLC, ở Pasadena, đã đưa đơn kiện Google hôm thứ Ba vì cho rằng Google đã vi phạm bản quyền khi sử dụng một kỹ thuật trong thiết bị Google Street View. Theo đơn kiện, kỹ thuật này tương tự như một kỹ thuật đã được cấp bằng phát minh của hai người đồng sáng lập công ty Vederi là Enrico Di Bernardo và Luis Goncalves. Google Street View cho phép người sử dụng xem được các con đường tại một địa phương chung với Google Maps và Google Earth, được áp dụng từ năm 2007, theo Wikipedia. Công ty Vederi nộp đơn xin bằng phát minh năm 2000, khi đó hai nhà sáng lập đang học lấy bằng tiến sĩ ở đại học Caltech.

Thổ dân bản xứ phản đối dự án đập nước 5 tỷ Gia kim
CALGARY, Canada – Hai công ty TransCanada Corp. và Atco Ltd. đã từ bỏ dự án trị giá 5 tỷ Gia kim (4,85 tỷ Mỹ kim) xây một đập thủy điện trên sông Slave tại miền bắc Alberta, sau khi một nhóm thổ dân bản xứ không chịu ủng hộ cho kế hoạch này. Đập nước dự trù chạy bằng nước sông chảy qua sẽ sản sinh ra được từ 1.200 đến 1.300 megawatts điện từ con sông Slave, một con sông chưa được khai thác, với lưu lượng dòng chảy chiếm tới hai phần ba lưu lượng từ phía bắc Alberta đến hồ Great Lake tại vùng Northwest Territories. Dự án này đã được đề nghị từ hai năm nay, nhưng vẫn còn trong vòng nghiên cứu, nhưng các công ty không được các nhóm thổ dân bản xứ ủng hộ.

Tìm thấy em bé mất tích
PASADENA, California - Vào buổi trưa Chủ Nhật 17-10, khi ông Rowdy Metzger, 39 tuổi nghe tin báo khẩn cấp là một em bé 3 tuổi tên là Dylan Kurihara bị mất tích đã hơn một ngày, và cha của em bé là Joe Louie Kurihara khi dự tiệc cưới, uống say, nên không biết con mình ở đâu, và bị cảnh sát bắt giam vì lý do say rượu ở nơi công cộng và chống lại cảng sát. Động lòng trắc ẩn, ông Metzger tình nguyện giúp cảnh sát đi tìm em bé, vì lo ngại cho đứa bé cùng tuổi với con ông, và cho rằng cứ mỗi phút trôi qua, là một bất lợi cho em bé. Ông đi tìm khắp hang cùng ngõ hẻm và các bụi rậm, đống rác, rồi ngẫu nhiên khi đi qua garage một tầng, ông thấy chiếc xe Lexus  xanh. Khi tới gần, ông nhìn thấy số xe đúng với số xe mà cảnh sát loan báo. Nhìn vào trong xe, ông thấy có em bé đang ngủ trong chiếc “car seat”, ông gõ vào cửa xe, thấy em bé cựa quậy. Ông gọi 911 báo tin ngay tức khắc. Em bé được đưa vào bệnh viện Huntington; tuy cơ thể em bị thiếu nước, nhưng em vẫn bình an và sau đó em được đưa vào nơi săn  sóc trẻ em của quận Los Angeles, vì cha của em còn đang bị giam tại đồn cảnh sát Pasadena.

Hơn 60 trẻ em thiệt mạng dưới sự trông nom của chính phủ
LOS ANGELES, California – Sở Dịch vụ Gia đình và Trẻ em thuộc Quận Los Angeles đưa ra phúc trình hôm thứ Ba cho biết có hơn 60 trẻ em đã chết vì bị ngược đãi hay bỏ bê trong vòng 32 tháng qua dưới sự trông coi của sở, theo tờ Los Angeles Times. Năm 2008 có 18 em chết, và năm 2009 tăng lên 26 em. Trong 8 tháng đầu năm 2010, có 21 em thiệt mạng. Đây là lần đầu tiên những con số này được công bố.

“Không hỏi-không nói”, một vấn đề pháp lý nan giải
REVERSIDE, California - Như tin đã loan về vụ Chánh án tòa liên bang tại California là Virginia Phillips, ra phán quyết hủy bỏ chính sách “không hỏi-không nói” của quân đội. Hôm thứ Ba, Ngũ Giác Đài, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp và cả chính phủ Obama, cũng phải lên tiếng một cách tế nhị, về những tác hại của phán quyết này và đề nghị treo phán quyết đó một thời gian, để Bộ Quốc phòng và quân đội có thể thu xếp hợp lý, nhằm áp dụng lệnh của tòa án liên bang. Nhưng Chánh án Virginia Phillips cho biết, Bộ Tư pháp có rất nhiều cơ hội để sửa đổi lệnh của bà, trước khi ban hành vào ngày 12-10-2010, và chính phủ đã không đưa ra bằng chứng trong phiên tòa, để chứng minh rằng tại sao phán quyết của bà lại gây những tác hại không thể sửa chữa được. Nhưng Luật sư của chính phủ là Paul Freeborne nói: “Không có lý do gì để cho Bộ Tư Pháp đưa ra những bằng chứng đó trước khi bà ra phán quyết; lệnh của bà là không thực tế và sẽ làm phương hại đến quân đội, vì không có thời gian cho quân đội tiến hành huấn luyện và giáo dục, để thích ứng với phán quyết đó”. Phải chờ kết quả chống án tại Tòa Phúc Thẩm Liên Bang.

Bắn vào Ngũ Giác Đài, nhưng không gây thiệt hại
WASHINGTON - Sáng sớm thứ Ba, kẻ lạ mặt đã bắn nhiều phát súng vào Ngũ Giác Đài, thiệt hại không đáng kể. Cảnh sát đã tạm thời chặn đường giao thông và bộ hành dẫn vào khu vực này. Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài là Đại Tá Thủy quân Lục Chiến Dave Lapan cho biết, có vài phát súng đã bắn vào tòa nhà, nhưng không biết có bao nhiêu phát súng và loại súng nào; vụ nổ súng đã không gây thương tích cho ai. Việc cấm đường đã được giải tỏa vào hồi 5 giờ 30 sáng, nhưng một phần của xa lộ 395 vẫn còn tạm thời đóng, để tiện việc điều tra. Không rõ vụ nổ súng hôm Thứ Ba có liên quan gì tới vụ nổ súng vào khuya Thứ Bảy vào Viện Bảo Tàng Quốc Gia của Thủy Quân Lục Chiến ở Triangle, Virginia, cách Ngũ Giác Đài 30 dặm về phía Nam, gây ra vài lỗ thủng trên cửa kính hướng về phía liên xa lộ liên tiểu bang 95, tổn thất ước tính 20.000 Mỹ kim. Đại Tá Lapan nói, đây là lần đầu tiên kể từ đầu tháng 3, khi kẻ lạ mặt nổ súng vào trạm kiểm sóat trong Ngũ Giác Đài, làm bị thương hai cảnh sát. Kẻ nổ súng lần đó là John Patrick Bedell, 36 tuổi ở Hollister, California, đã bị cảnh sát bắn chết.

Hoa Kỳ: Vùng nghèo khó đang gia tăng
WASHINGTON - Năm 2009 là một trong những năm tệ hại nhất của tình trạng nghèo khó tại Hoa Kỳ. Tổng số người Mỹ sống trong nghèo khó là 43,6 triệu, mức độ cao nhất trong 51 năm và tỷ lệ nghèo tăng từ 13,2% lên tới 14,3%, đây là con số do Nha Thống Kê Hoa Kỳ đưa ra hồi tháng 9. Tóm lại hiện nay, có tới 1 trên 7 người Mỹ đang sống trong nghèo khó. Nhìn vào sự  nghèo khó gia tăng một cách đáng ngạc nhiên, MINT, một trang mạng điện toán gộp hết các sơ đồ ghi tỷ lệ nghèo khó của các khu vực cho thấy, trong số các tiểu bang bị nặng nhất có Louisiana, Mississippi và một số vùng của Texas. Thống kê của những tiểu bang có tỷ lệ nghèo khó thấp nhất là Wyoming, Hawaii, Minnesota và một số tiểu bang phía đông Hoa Kỳ. Mặc dầu vùng ngoại ô là nơi cư trú của 1/3 người nghèo trong nước Mỹ, các thành phố lớn cũng không thoát khỏi hậu quả của cơn suy thoái kinh tế. Cư dân của những thành phố như New York, Los Angeles, và Miami, đã thấy thu nhập cá nhân tụt xuống nhanh chóng trong năm ngoái. Tỷ lệ thất nghiệp lên cao trong năm 2009, làm cho 16,7% người Mỹ không có bảo hiểm sức khỏe.

Hai người bị bắn chết ngay trong nhà
HEMET, California - Hồi 8 giờ 30 sáng thứ Ba, Trung úy cảnh sát tại Hemet là Duane Wisehart cho biết, chưa có ai bị bắt trong vụ bắn chết 2 người đàn ông hồi 2 giờ 08 chiều ngày Thứ Hai 18-10, tại cư xá ở khối 200 phía Nam đường Yale. Nạn nhân là Richard Cleveland 30 tuổi và Radonlae Olivas 20 tuổi, chết tại chỗ, ngay sau khu buôn bán sầm uất dọc theo đại lộ Florida. Vì cuộc điều tra đang tiến hành, nên cảnh sát chưa thể tiết lộ được bất cứ một chi tiết nào, mặc dầu cảnh sát đã nhận dạng được những nghi can có liên quan tới vụ này. Cảnh sát kêu gọi bất cứ ai có tin tức, xin liên lạc ngay với sở cảnh sát qua số điện thoại 951-765-2400, hoặc để lại lời mách ẩn danh tại số điện thoại 951-765-3897.

Luật mới: Tuyển mộ cả người đồng tính luyến ái
WASHINGTON - Bộ Quốc phòng tuyên bố hôm thứ Ba 19-10,  kể từ ngày 15-10-2010, quân đội bắt đầu tuyển dụng cả người đồng tính luyến ái, nhưng báo trước cho họ biết là có thể họ sẽ không được ở trong quân đội lâu, nếu lệnh mới được hủy bỏ, vì lệnh này còn đang trong tình trạng chờ Tòa phúc thẩm quyết định. Bộ Quốc phòng thi hành phán quyết và đã hoãn lệnh “không hỏi-không nói” trên toàn quốc, ngoại trừ một trường hợp duy nhất, là một người đàn ông đã bị Phòng Tuyển mộ tại Austin, Texas từ chối, vì trước đây ông này đã bị giải ngũ vì đồng tính luyến ái. Sự bất nhất của luật pháp, đã gây xáo trộn nghiêm trọng trong một cơ cấu đã có lịch sử chống đồng tính luyến ái. Trước khi có luật 1993, thì Bộ Quốc phòng tuyệt đối cấm đồng tính luyến ái và tuyên bố họ không thích hợp với quân đội. Phát ngôn viên cơ quan tuyển mộ của quân đội Hoa Kỳ tại Fort Knox, Kentucky cho biết, ngay cả trước khi có lệnh cấm kỳ thị đồng tính luyến ái, người tuyển mộ cũng không bao giờ hỏi người nộp đơn về giới tính của họ. Sự khác biệt bây giờ là ở chỗ, người nhận đơn sẽ thâu nhận họ, khi họ công khai nói họ là người đồng tính luyến ái.

Thêm 1,5 triệu cử tri gốc Hispanic kỳ bầu cử này
WASHINGTON - Một tổ chức không đảng phái của người Mỹ gốc Hispanic cho biết, cử tri gốc Hispanic có thể có ảnh hưởng lớn về số lượng trong cuộc chạy đua chính trị này. Khoảng 6,5 triệu cử tri gốc Hispanic sẽ bỏ phiếu trong năm nay, gần 1,5 triệu tăng lên so với cuộc bầu cử quốc hội năm 2006. Giám Đốc điều hành của Hội Người Mỹ gốc Hispanic trên Toàn Quốc là Arturo Vargas cho biết, khối bỏ phiếu của họ có thể có tác động  lớn trong cuộc chạy đua sát nút từ Texas tới Colorado. Nhiều cuộc bầu cử đã dựa vào lá phiếu của người Hispanic, như cuộc bầu cử Thống Đốc California, Colorado, Florida, Nevada, New Mexico, và Texas. Một số ứng cử viên Cộng Hòa là người gốc Hispanic: Brian Sandovan ở Nevada và Susana Martinez ở New Mexico. Các nghiên cứu mới đây cho thấy, thiếu nhiệt tình của người Hispanic trong cuộc bầu cử sắp tới, chỉ có 1/3 cử tri Hispanic tha thiết với bầu cử trong tháng 11-2010, so sánh với 50% trước đó. Cuộc thăm dò của Post-Kaiser-Havard trong tháng này cho biết, chỉ có khoảng 35% người Hispanic tha thiết với cuộc bầu cử tháng 11-2010. Một tỷ lệ nhỏ hơn các nhóm thiểu số khác.

Hội đồng Giám sát L.A. thanh tra thành phố Bell
LOS ANGELES, California – Sau một loạt những vụ bê bối về tài chánh, lương bổng, kết thúc với 8 nhân viên, viên chức thành phố Bell bị bắt, những việc điều tra chỉ mới bắt đầu. Khởi sự từ chính quyền tiểu bang xuống tới Biện lý cuộc Los Angeles, và hôm thứ Ba thì Hội đồng Giám sát Quận Los Angeles vào cuộc. Họ gửi một thanh tra đến để xem sổ sách của thành phố Bell, những món nợ, những hợp đồng hiện tại, thu nhập, phí tổn dịch vụ, v.v., để xem có còn đủ tiền tra cho cảnh sát và cứu hỏa. Quận Los Angeles sẽ trả tiền cho việc thanh tra này, ước tính khoảng 100.000 Mỹ kim. Chính quyền Quận Los Angeles chịu trách nhiệm tính hóa đơn thuế, thu thuế, và hoàn lại tiền thuế cho các thành phố trong quận hạt, kể cả Bell, vốn là một thành phố nhỏ với dân số khoảng 40.000.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo