Thế giới

Tin vắn TG: Nữ giám thị trường học bị sa thải vì gian tham

Cập nhật lúc 15-10-2010 12:00:44 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ internet

 

COMPTON, California - Theo kết quả của Ủy Ban điều tra quận Compton, tối Thứ Ba 12-10-2010, Hội Đồng của Compton Unified School District đã bỏ phiếu 4-2, sa thải bà giám thị của trường là Kaye E. Burnside, vì bà đã dùng thẻ tín dụng của quận để mua vật dụng riêng cho mình.


Ủy ban điều tra cho biết, bà Burnside đã dùng thẻ tín dụng của quận để trả 14.000 Mỹ kim cho việc chi tiêu của bà, và bà đã không chịu bồi hoàn cho quận. Hiện nay, chưa rõ số tiền bà đã bồi hoàn là bao nhiêu. Trước cuộc bỏ phiếu, bà Burnside cho biết, bà đã bồi hoàn cho Quận Compton tất cả số tiền bà đã dùng vào việc riêng, vì bà không biết là bà đã làm trái với chính sách của quận, về việc dùng thẻ tín dụng; vì trong 26 năm trước đây, thành viên trong ban quản trị đã làm như vậy. Bà Burnside gọi kết quả điều tra là tồi tệ và không đầy đủ. Sự thực thì bà Burnside không phải là người đầu tiên vướng mắc vào việc như thế. Năm 2005, một cựu thành viên của Hội Đồng trường này là ông Basil Kimbrew, đã bị Tòa Án kết tội biển thủ vì dụng thẻ tín dụng của trường, để trả 2.000 Mỹ kim cho buổi tiệc riêng của mình.

Tội phạm được ghép thận, tìm cách ở lại Canada
TORONTO, Canada – Chính phủ Canada có lệnh trục xuất Van Thanh Nguyen, 43 tuổi, ở Cambridge, về lại Việt Nam vì đã phạm 4 tội hình sự cướp của có võ khí, nhưng Van đang xin ở lại Canada với một lý do đặc biệt: cần thuốc thang đầy đủ để sống còn sau khi được ghép một quả thận hồi năm 1998. Van đến Canada năm 1988 và trở thành thường trú nhân nhưng chưa vào quốc tịch. Năm 1993, Van bị mất quy chế thường trú nhân vì án 4 năm tù cho tội cướp của có võ khí. Canada đưa ra án lệnh trục xuất Van năm 1995, khi đó Van đã bắt đầu chữa trị bệnh suy thận. Quận Ontario phải trả 65.000 Gia kim mỗi năm cho Van đi lọc máu. Van may mắn được thay thận. Có 1.074 người dân ở Ontario đang chờ thay thận, và chỉ có 565 ca ghép thận năm ngoái ở địa phương này. Phí tổn thay một trái thận ở Canada là 65.000, ở Mỹ có thể hơn 120.000. Đến nay, Van đã lập gia đình, có một đứa con và hai người con của vợ. Cuối tháng 8-2010, tòa liên bang không cho trục xuất Van mà buộc phải có một phiên tòa mới, vì e rằng anh ta không đủ tiền thuốc men khi về Việt Nam. Từ khi được ghép thận, mỗi tháng chính phủ trả cho Van 225 Gia kim tiền thuốc. Luật sư của Van nói rằng anh ta đáng được ở lại vì đã hoàn lương, có gia đình tử tế.

Nam Hàn tổ chức tang lễ Hwang Jang-yop
SEOUL, Nam Hàn – Hôm thứ Năm, Nam Hàn long trọng tổ chức tang lễ cho ông Hwang Jang-yop (Hoàng Trương Diệp), một cán bộ cao cấp của Bắc Hàn đào thoát sang Nam Hàn vào năm 1997, qua ngả Trung Cộng và Phi Luật Tân. Ông qua đời hôm Chủ Nhật, tại nhà riêng ở Seoul, hưởng thọ 87 tuổi. Nhiều người Nam Hàn coi ông như một vị anh hùng, ca tụng những nỗ lực của ông trong việc giải quyết những vụ vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn. Hwang Jang-yop từng giữ chức vụ chủ tịch Hội Nghị Nhân Dân Tối Cao của Bắc Hàn, và cũng là người dìu dắt đương kim lãnh tụ Kim Chính Nhật. Ông làm cho cả thế giới sửng sốt khi bỏ trốn sang Nam Hàn. Tại đây ông viết sách và đọc những bài diễn văn lên án chế độ cộng sản của Kim Chính Nhật là chuyên chế độc tài. Ông sống dưới sự bảo vệ an ninh cẩn mật của cảnh sát, vì nhà chức trách lo sợ mật vụ Bình Nhưỡng ám sát ông.

Nhà bị ngân hàng tịch thu gia tăng
LOS ANGELES, California-  Đã có 288.345 tài sản bị ngân hàng tịch thu trong ba tháng Bảy, Tám và Chín. Hơn 816.000 ngôi nhà cũng đã bị xiết trong chín tháng đầu năm 2010. Tuy nhiên, một số gia chủ sẽ đưa ra những bằng chứng, kiện nhà băng đã vi phạm luật, vì thâu hồi nhà trước khi đọc văn kiện. Viên chức của 50 tiểu bang và Washington D.C. đã có một cuộc họp, để cùng thảo luận về vấn đề này. Ông Rick Sharga, phó chủ tịch tối cao của Realty Trac lưu ý rằng: Luật pháp có khả năng thách thức những kháng cáo, nhưng xem ra nhiều người sẽ thành công trong việc bãi miễn lệnh tịch thu nhà của họ. Theo ông Carbacho-Burgos: Giá nhà bị xiết, và được bán bởi chủ nợ, sẽ giảm trong lúc này. Đây là tin tốt, nếu bạn muốn bán nhà, vì không sợ bị cạnh tranh từ sự suy giảm của giá nhà bị tịch biên. Nhưng nếu bạn muốn đợi cho giá nhà xuống thấp nữa, đây lại là một tin không tốt. Nạn thất nghiệp đã khiến cho con số nhà bị tịch thu gia tăng.

Thế giới khâm phục cuộc giải cứu tại Chile
MỎ SAN JOSE, Chile – Sau khi toán cứu cấp Chile cứu lên được tất cả 33 thợ mỏ bị kẹt dưới hầm sâu suốt hơn hai tháng, vào đêm thứ Tư, cả thế giới bày tỏ lòng thán phục đối với nỗ lực giải cứu của Chile. Nhiều nơi trên thế giới đã tôn vinh nhóm công nhân thoát nạn, đến nỗi còn đề nghị cung cấp việc làm hoặc kỳ nghỉ cho họ, sau khi họ trở thành biểu tượng của lòng kiên trì nhẫn nại trong thời gian thử thách nguy khốn. Đội túc cầu Tây Ban Nha mời nhóm thợ sang nước này dự một trận đấu. Liên đoàn túc cầu Chile sẵn sàng cung cấp việc làm cho Franklin Lobos, một người trong nhóm thợ được cứu và trước đây từng là một cầu thủ trong đội tuyển quốc gia. Một công ty khai thác quặng mỏ của Hi Lạp mời từng người trong nhóm thợ đi nghỉ tại vùng Địa Trung Hải.

Nhận diện được 2 trong số 3 nạn nhân bị nổ súng chết
HALTOM, Texas – Hôm thứ Năm, trang mạng của văn phòng pháp y quận Tarrant cho biết, hai người đàn ông bị bắn chết trong vụ nổ súng trên đường phố tại thành phố Haltom vào nửa đêm ngày thứ Tư là Hai Phan và Nhan Tran. Còn nạn nhân thứ ba, mãi đến chiều thứ Năm cũng chưa được tiết lộ. Cơ quan pháp y cho biết, nạn nhân thứ nhất là Nhan Tran, 25 tuổi, ngụ tại Garland, đã chết tại đường Ola Lane vào khoảng 0 giờ 45 phút sáng thứ Tư; còn nạn nhân thứ hai là Hai Phan, 46 tuổi, ngụ tại Forth Worth, được cảnh sát tìm thấy còn sống trong một xe hơi, nhưng sau đó đã qua đời tại bịnh viện John Peter Smith tại Forth Worth. Người sống sót trong vụ nổ súng này là Tuan Van Nguyen, 38 tuổi, đang nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt tại bịnh viện John Peter Smith. Hình như ông ta đã tự mình lái xe đến nhà thương vào sáng sớm thứ Tư, sau khi ông bị bắn trong cuộc nổ súng tại đường Ola Lane.

Điều tra về cái chết của con tin người Anh
BRUSSELS, Bỉ – Một quân nhân thuộc lực lượng đặc biệt SEAL của Mỹ có thể bị phạt kỷ luật, vì vô ý làm thiệt mạng Linda Norgrove, một nữ nhân viên cứu trợ người Anh. Cô bị loạn quân Taliban bắt cóc, và đã thiệt mạng khi quân đội Mỹ tìm cách giải cứu cô. Người lính nói trên đã không thông báo cho các sĩ quan chỉ huy biết rằng ông đã ném một trái lựu đạn vào trong một nơi trú ẩn của dân quân, trong chiến dịch giải cứu con tin. Các viên chức NATO nghi ngờ rằng trái lựu đạn ấy đã giết chết Linda Norgrove, vào hôm thứ thứ Sáu tuần qua. Trước đó các viên chức Mỹ và NATO tin rằng, cô đã thiệt mạng, khi một người trong nhóm bắt cóc cho nổ bom tự sát. Cuộc điều tra về cái chết vẫn còn đang tiếp tục.

Kiểm soát di dân bất hợïp pháp trong đại học
ATLANTA, Georgia - Các trường đại học của chính phủ tại Georgia đã thực hiện chính sách mới, nhằm ngăn chặn sinh viên bất hợp pháp vào 5 đại học nổi tiếng là University of Georgia ở Athens, Georgia Tech ở Atlanta, Medical College of Georgia ở Augusta, Georgia State University ở Atlanta, và Georgia College & State University ở Milledgeville. Đối với tất cả đại học khác, từ nay trước khi nhập học, sinh viên phải nộp đủ giấy tờ chứng minh là có đủ tư cách về pháp lý, học lực và cư dân hợp pháp của địa phương. Hội đồng quản trị các đại học đang bị áp lực công cộng về việc nhận sinh viên bất hợp pháp, nhưng phát ngôn viên của Hội Đồng quản trị Đại Học là John Millsaps cho biết, đó không phải là vấn đề lớn, vì chỉ có 501 sinh viên trong tổng số 310.000 sinh viên trong hệ thống đại học, không có hồ sơ, thì họ đã chịu trả tiền học phí theo giá biểu dành cho sinh viên từ bên ngoài tiểu bang rồi. Ông còn biện luận rằng: “Chúng tôi là cơ quan giáo dục, đào tạo nghề nghiệp, chúng tôi đòi hỏi kiến thức và kỹ năng, chúng tôi không kinh doanh về di dân; chúng tôi cũng không được trang bị để phục vụ với tư cách là viên chức có thẩm quyền về di dân”.

TNS Nebraska nói lên nỗi đau của thai nhi
OMAHA, Nebraska- Ủng hộ sự hạn chế việc phá thai tại tiểu bang nhà, Thượng Nghị Sĩ Mike Johanns đang vận động một cuộc thảo luận mới của liên bang, về khái niệm đau đớn của thai nhi. Các bác sĩ đang đi ngược về thời kỳ phát triển của một bào thai, để tìm hiểu xem trong khoảng thời gian này, thai nhi có cảm nhận sự đau đớn hay không. Điều này sẽ trở thành vấn đề, thay đổi cách phá thai đã được quy định tại Hoa Kỳ. Luật pháp của Nebraska, có hiệu lực từ thứ Sáu, nghiêm cấm phá thai, khi thai nhi đã được 20 tuần. Luật này dựa trên ý tưởng thai nhi sẽ cảm thấy đau đớn. Hơn nữa, thai nhi có thể sống sót bên ngoài tử cung, khả năng sinh tồn này được ghi nhận trong khoảng thời gian giữa tuần 22 và tuần 24. Luật định này được thành lập theo phán quyết trong vụ Roe v. Wade vào năm 1973. Hiến pháp mới cho biết ông Johanns thật có lý. Những phụ nữ muốn phá thai, khi thai nhi đã 20 tuần, đều được đề nghị gây mê để tránh đau đớn cho thai nhi. Biện pháp này, được Thượng Nghị Sĩ Sam Brownback của tiểu bang Kansas khởi xướng đầu tiên, vào năm 2004, và hàng năm vẫn được nhắc lại. Ông Johanns nhấn mạnh: Chọn sự sống, hay từ bỏ sự sống, nếu thai nhi đau đớn, là vấn nạn của mỗi người, và trên hết tất cả là lòng từ bi và thương xót. Cho dẫu là như vậy, những kẻ chỉ trích đã cho rằng Thượng Nghị Sĩ  Johanns là người hoang tưởng.

NATO ủng hộ hòa đàm với Taliban
BRUSSELS, Bỉ – Hôm thứ Năm, các viên chức Afghanistan lên tiếng yêu cầu NATO giúp dọn đường cho một sáng kiến hòa đàm với loạn quân Taliban. Trong một cuộc họp báo, ông Anders Fogh Rasmussen, Tổng thư ký NATO tuyên bố, liên minh này sẵn sàng ủng hộ hòa đàm với Taliban. Nhưng ông cũng loại trừ việc đình chỉ những chiến dịch quân sự chống Taliban, nói rằng “cách thức tốt nhất để tạo điều kiện cho việc hòa giải và tái hội nhập là cứ duy trì áp lực quân sự lên Taliban”, trong khi vẫn hỗ trợ một cách thực tế cho chính phủ Afghanistan. Trong một hội nghị của NATO qui tụ các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng, còn quá sớm để phán đoán về kết quả của nỗ lực đàm phán với Taliban.

Xét xử băng đảng nghi ngờ ghét kẻ đồng tính
NEW YORK - Thành viên băng đảng, bị nghi ngờ và buộc tội là đã tham gia những hoạt động chống người đồng tính, có cơ hội nói lên vấn đề của họ. Mười người đàn ông, từng người một là công tố viên, đứng trước mặt thẩm phán ở Bronx, đưa ra bằng chứng những ai đã sách nhiễu, tấn công tình dục với họ, đều là tội phạm. Nhà chức trách cho biết: Nguyên nhân xảy xa vụ tấn công tại căn nhà ở Bronx,  là do xung động. Vì  các thành viên băng đảng nghĩ rằng: Hội viên mới của họ là người đồng tính. Cảnh sát cho biết: Một thanh niên 17 tuổi bị đánh đập và hành hạ tình dục bằng một pít-tông; một người khác bị ngờ là đồng tính, cũng bị đánh… Luật sư biện hộ cho nhóm băng đảng nói thân chủ của họ vô tội. Ông Sanders Dennis, luật sư của Idelfonzo Mendez, người bị coi là đầu đảng, tuyên bố: “Hãy ngưng phán xét. Đừng coi anh ta như một quái vật”. Phiên tòa được hoãn đến tuần sau.

Pakistan phá vỡ âm mưu sát hại thủ tướng
MULTAN, Pakistan – Hôm thứ Năm, các viên chức cho biết cảnh sát Pakistan đã bắt được một nhóm dân quân Hồi Giáo cực đoan, thuộc tổ chức Lashkar-e-Jhangvi có quan hệ với quân khủng bố al-Qaida. Bảy dân quân này mưu toan sát hại Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani, trong một cuộc tấn công bằng súng và nổ bom tự sát, đồng thời cũng toan tính ám sát những nhà lãnh đạo khác trong chính phủ Pakistan. Kế hoạch sát hại bao gồm việc theo dõi chặt chẽ ông Gilani và dùng võ khí xông vào tư thất của ông, tại thành phố Multan, ở miền trung Pakistan. Cảnh sát cho biết rằng dân quân lập gần xong kế hoạch tấn công, nhưng đã bị phát giác. Cũng như các viên chức cao cấp khác, Thủ Tướng Gilani không công bố những lộ trình di chuyển của ông. Các chuyến đi của ông đều được bảo vệ an ninh chặt chẽ.

Cảnh sát New York chi gần 1 tỷ trong 10 năm
NEW YORK - Người đàn ông không vũ trang, bị một cảnh sát bắn 50 phát đạn vào người ngay trong ngày cử hành hôn lễ, và đã chết. Vị hôn thê và thân hữu của ông, lên tiếng đòi công lý cho người quá cố. Luật pháp đã đền trả cho thân quyến hơn 7 triệu Mỹ kim. Thành phố đã làm những gì  có thể làm, và làm thêm một lần nữa: Đó là sự chi trả. Theo sự điều tra của báo chí, gần 1 tỷ đô-la đã được chi trả trong thập niên qua, để giải quyết những khiếu kiện chống lại sở cảnh sát lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, sự bồi thường không phải lúc nào cũng xứng hợp với sự tổn thất của người bị hại. Ông Charles Shepherd đã phải sống khoảng 14 năm tù, vì bị kết án giết người, do lời khai của một nhân chứng. Cuối cùng, cô ta thú nhận đã nói dối, vì người khác đãđứng ra nhận tội trạng đó. Ông Shepherd được trả tự do năm 2005, thành phố bồi thường cho ông 370.000 Mỹ kim, và tiểu bang bồi thường 1,65 triệu Mỹ kim. Nhưng theo ông Shepherd, thật không công bằng, khi thành phố chi trả một số tiền, để bù cho sự bất công mà họ đã gây ra.  

Thủ tướng Trung Cộng gợi ý cải cách chính trị
BẮC KINH, Trung Cộng – Trong mấy tháng qua nhiều người lên tiếng kêu gọi cải cách hệ thống chính trị của Trung Cộng; nhưng những lời hô hào này đều phát xuất từ một nguồn gốc bất ngờ: đó chính là Thủ Tướng Ôn Gia Bảo. Đối với hàng ngũ lãnh đạo Bắc Kinh tìm cách tự trình bày như là một mặt trận thống nhất, giữa lúc họ điều hành một xã hội đang thay đổi nhanh chóng, thì những lời phát biểu của Ôn Gia Bảo về nhu cầu thượng tôn pháp luật và cải cách chính trị dường như là một tiếng nói lạc điệu. Trong tháng 8 năm nay, ông tuyên bố: “Nếu không cải cách chính trị, Trung Quốc có thể đánh mất những gì đã đạt được qua chuyện cải tổ cơ cấu kinh tế”. Lời lẽ của ông có thể gây ra thêm bất đồng trong nội bộ đảng, cũng như gia tăng áp lực lên tầng lớp lãnh đạo Trung Cộng.

Phúc trình chỉ trích Mỹ làm thiệt mạng thường dân Pakistan

ISLAMABAD, Pakistan – Trong bản phúc trình mới công bố, tổ chức Chiến Dịch Vì Các Nạn Nhân Vô Tội Trong Xung Đột (CIVC) khuyến cáo rằng, nếu Hoa Kỳ và Pakistan không ra tay hành động, thì họ sẽ gây tổn hại cho sự ủng hộ của quần chúng đối với cuộc chiến chống loạn quân Taliban và khủng bố al-Qaida. CIVC nói rằng Mỹ và Pakistan phải công khai điều tra về những trường hợp thường dân thiệt mạng, vì những chiến dịch quân sự và những trận oanh kích của máy bay không người lái tại Pakistan, cũng như phải bồi thường cho các gia đình của những người bị sát hại. Tổ chức này cũng báo động rằng, nếu Hoa Kỳ không cung cấp tin tức minh bạch hơn về những ai là mục tiêu và những người nào đã bị giết chết, thì điều ấy sẽ đẩy thêm nhiều người gia nhập vào các nhóm cực đoan quá khích.

Tù nhân Afghanistan bị ngược đãi trong nhà tù Mỹ
KABUL, Afghanistan - Trong một bản phúc trình công bố hôm thứ Năm, tổ chức Open Society Foundations đã liệt kê một loạt những lời tố cáo về chuyện ngược đãi những người Afgahnistan bị bắt giam trong một nhà tù bí mật, nằm trong căn cứ quân sự Bagram của Mỹ. Từ lâu quân đội Hoa Kỳ điều hành một trại giam giữ những người bị bắt trong các chiến dịch hành quân, nhưng hiện nay cơ sở ấy đã dời sang ở bên cạnh khu căn cứ. Một số tù nhân nói rằng họ đã bị giam nhiều năm trong “Nhà Tù Đen”, một địa điểm nhỏ hơn và bị cô lập nhiều hơn. Hôm thứ Năm, quân đội Mỹ phủ nhận tin tức về những trại giam bí mật như thế. Các viên chức Hoa Kỳ nói rằng tất cả mọi nhà tù đều tuân thủ những tiêu chuẩn hành xử nghiêm khắc giống nhau, chiếu theo luật pháp Hoa Kỳ, cũng như theo chính sách của Bộ Quốc Phòng và Công Ước Geneva về tù binh.

Đạo luật cải tổ y tế có thể ra tòa
PENSACOLA, Florida - Đạo luật đại tu việc chăm sóc sức khoẻ sẽ có thể bị đưa ra xét xử. Thẩm phám Roger Vinson cho biết: Theo một phán quyết, những kế hoạch ấy cần phải được quyết định xem có vi phạm Hiến Pháp hay không, khi yêu cầu những cá nhân có bảo hiểm sức khoẻ hay những người bị phạt vì những khoản thuế, và các tiểu bang có quá nhiều gánh nặng phải mở rộng chương trình Medicaid. Một thẩm phán liên bang ở Michigan, cũng đã đưa ra một vụ kiện tương tự trong tuần qua. Thẩm phán Vinson sẽ thiết lập phiên tòa điều trần, vào ngày 16-12. Các vụ kiện sẽ lan truyền nhanh như gió, trước khi lên đến Tối Cao Pháp Viện. Tổng chưởng lý bang Florida Bill McCollumn ca ngợi phán quyết này, như là một chiến thắng: “Đây là bước đầu tiên của nhiệm vụ cá nhân, trong việc tuyên cáo sự vi hiến, và tuyên bố phát huy chủ quyền chính phủ trong hệ thống liên bang của chúng tôi”. Được biết ông McCollumn đã khởi kiện, chỉ vài phút sau khi Tổng Thống Obama ký sắc lệnh trong 10 năm, dành 930 tỷ cho đạo luật chăm sóc sức khỏe vào tháng Ba vừa qua. Và ông đã chọn tòa án ở Pensacola, Florida, một trong những thành phố bảo thủ nhất.

Tòa án Mỹ buộc tội người Úc nhận hối lộ
KABUL, Afghanistan – Neil P. Campbell, một người Úc làm quản đốc xây dựng đã bị bắt tại Ấn Độ. Ông bị tố cáo nhận một khoản hối lộ 190.000 Mỹ kim, để cho một nhà thầu phụ giành được hợp đồng xây cất một bệnh viện và một trường đại học ở Afghanistan. Campbell bị các viên chức Cơ Quan Điều Tra Trung Ương của Ấn Độ bắt giữ vào hôm thứ Tư, khi ông tới Phi Trường Quốc Tế Indira Gandhi. Ông có thể bị dẫn độ sang Mỹ. Hôm 19 tháng 8, một đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C. đã buộc tội ông nhận tiền đút lót, khi ông đang làm cho một tổ chức nhận tiền tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ. Bản án tối đa dành cho tội tham nhũng hối lộ là 10 năm tù giam, ngoài ra bị can còn phải nộp phạt 250.000 Mỹ kim.

Mỹ kêu gọi người giàu ở Pakistan đóng góp cứu trợ
BRUSSELS, Bỉ – Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton lên tiếng hô hào giới nhà giàu ở Pakistan đóng góp tiền bạc của mình, để cùng với các nước khác giúp cho Pakistan hồi phục, sau khi lũ lụt tàn phá nước này. Ngân Hàng Thế Giới và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu ước tính mức thiệt hại, do lũ lụt gây ra trong tháng 7, đã lên tới 9,7 tỉ Mỹ kim, cao gần gấp đôi so với mức thiệt hại gây ra do trận động đất ở Pakistan hồi năm 2005. Ngoại Trưởng Clinton nói rằng chính phủ Pakistan cần phải đòi hỏi những người giàu có trong nước đóng góp tài chánh hỗ trợ cho chính phủ và dân chúng Pakistan. Bà Clinton tuyên bố: “Không thể chấp nhận được chuyện những người khá giả ở Pakistan không góp phần của mình một cách công bình, để giúp đỡ cho chính phủ và dân chúng nước họ, trong lúc những người đóng thuế tại Âu Châu, Hoa Kỳ và những nước khác đều tham gia đóng góp.

Sở nước-điện áp dụng quy chế lương hưu mới
LOS ANGELES, California - Thi hành quy chế lương hưu mới, Sở Nước-Điện của thành phố Los Angeles cho biết, Sở không thể tiếp tục trả toàn bộ lương hưu cho 1.600 công nhân do các công sở ngoài Los Angeles thuê rồi chuyển về Sở làm việc trong thời gian 6 năm kể từ năm 2010 trở về trước. Trong khi họ được trả lương cao hơn công nhân của Sở, thì họ lại không phải chịu những biện pháp áp dụng cho công nhân của sở, như cắt giảm công nhân hoặc nghỉ phép không lương, vì ngân sách thiếu hụt, chỉ vì họ hưởng quy chế lương bổng của cơ quan gốc, nơi đã làm hợp đồng thuê họ. Sở phải chịu gánh nặng lương hưu của họ lên tới 183 triệu Mỹ kim. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt ngân sách, những người được Thị Trưởng Antonio Villaraigosa bổ nhiệm vào Hội Đồng của Sở, đã bỏ phiếu trong tháng trước, để hoãn lại, hoặc ít nhất là tạm thời Sở không trả toàn bộ lương hưu cho họ. Quyết định của Sở Nước Điện đã gây bất bình cho vài thành viên trong Hội Đồng Thành Phố, và toàn thể Hội Đồng thành phố Los Angeles đã bỏ phiếu phủ quyết vấn đề này.

Cảnh sát viên bị kết tội sát nhân
PHOENIX,  Arizona - Tòa án Phoenix đã kết án viên chức cảnh sát Richard Chrisman, 36 tuổi, về tội giết người bậc hai, vì trong lúc thi hành nhiệm vụ đã bắn chết một nghi can là Danny Frank Rodriguez, 29 tuổi. Trước đây, Chrisman đã từng  bị kết án đánh người trầm trọng, nhưng được tại ngọai vì nộp tiền bảo lãnh. Lần này Chrisman bị bắt giam 6 tiếng đồng hồ sau khi bắn chết người, nhưng được tại ngọai vì nộp tiền bảo lãnh.  Ngày thứ Năm 14-10-2010, Luật sư của Chrisman họp báo và cho biết là Tòa sẽ xử vụ án này vào ngày 21-10-2010. Theo tài liệu của Tòa án, thì Chrisman và một đồng sự khác tên là Sergio Virgillo được gọi tới một khu mobile home. Tại đây, bà Eliva Fernandez nói với cảnh sát rằng, bà cãi nhau với con bà là Rodriguez, nhưng bà phải bỏ đi chỗ khác, vì sợ Rodriguez đánh bà. Tài liệu của Cảnh sát cho biết, Rodriguez đang dắt xe đạp ra ngoài nhà, thì Virgillo tới chặn cửa và Chrisman giằng co tay lái của xe đạp với Rodriguez; rồi Chrisman rút súng bắn Rodriguez nhiều hơn một phát đạn. Rodriguez chết ngay tại chỗ.

Farmingville ngăn chặn sự ngược đãi động vật
FARMINGVILLE, New York - Quận Suffolk, hơn một nửa phần đất phía đông của Long Island, bắt đầu thực hiện đạo luật bảo vệ động vật, ngăn chặn những người thường đối xử tàn ác với chúng. Kẻ phạm pháp sẽ bị đăng tên trên cáo thị, để chủ nhân của những thú vật cưng, nhờ đó có thể tìm ra manh mối những ai mưu hại, hay đã bắt đi chúng. Hội Phòng Chống Bạo Lực Với Động Vật của quận Suffolk sẽ lưu trữ mọi dữ liệu; những kẻ bạo hành bị kết án sẽ phải trả một lệ phí 50 Mỹ kim, số tiền này được xung vào quỹ. Những phạm nhân từ 18 tuổi trở lên đều phải khai rõ tên họ, bí danh, địa chỉ, và một tấm ảnh chụp từ đầu tới vai cho nhà chức trách. Suốt 5 năm những kẻ này vẫn phải đến trình diện. Nếu không trình diện, sẽ bị tù 1 năm, đóng tiền phạt 1.000 Mỹ kim. Ông Mulnard, người sáng lập và là đồng giám đốc của Rescue Second Chance, nơi trú ẩn của các thú vật được cứu thoát ở Suffolk, gọi đạo luật này là “Thượng Đế gửi cho thú cầm”.

Thoát khỏi tay kẻ sát nhân hàng loạt
SEATTLE, Washington - Một buổi chiều mưa phùn ẩm ướt, cô Rebecca Garde rời sở làm. Thường thì cô đi xe buýt về nhà, nhưng chiều hôm đó vào tháng 11-1982, cô không thể chờ lâu hơn nữa dưới trời mưa, nên cô quyết định gọi xe xin đi nhờ về con đường Pacific Highway South; đó là quyết định đã làm thay đổi cuộc đời của cô. Cô được người đàn ông lái chiếc xe Dodge pick-up cho đi nhờ, nhưng đòi trả giá bằng tình dục. Cô gái đề nghị trả 20 Mỹ kim thay cho việc làm tình; cô nghĩ trả 20 Mỹ kim để khỏi bị mưa, cũng chỉ bằng giá tiền mua liều thuốc ma túy, vì cô nghiện ma túy và có liên quan đến việc “đi khách lấy tiền”. Cô không ngờ rằng, người đàn ông lái xe đó chính là Gary Ridgway, kẻ giết người hàng loạt và là một trong những kẻ giết người nhiều nhất trên khắp nước Mỹ. Ngót 30 năm sau khi trốn thoát, cô tường thuật cho cuộc điều tra của CNN, về những kẻ giết người hàng loạt. Hôm đó Ridgway đề nghị cô xuống xe và vào rừng, rồi tấn công cô, nhưng cô đã chạy thoát. Vì dùng ma túy, nên Garde không báo cảnh sát, nhưng sau đó Ridgway bị bắt. Tại Tòa án, y xác nhận là đã giết 48 phụ nữ kể từ năm 1980 tới 2001, và còn khai thêm 20 phụ nữ nữa đã bị y giết. Cô Garde là người duy nhất sống sót khi bị Ridgway tấn công.

Trên đường tới trường, gặp xác chết
READING, Pennsylvania - Hồi 6 giờ 40 sáng ngày 14-10-2010, vài em học sinh đi học đã gặp cảnh tượng hãi hùng: Các em thấy xác một học sinh trường trung học đệ nhị cấp Reading, được nhận diện là David Arango, 18 tuổi, hội viên dã cầu của trường, tại block 1000 đường Scott, trong khu dân cư của thành phố Oakbrook. Đại Úy Fran Drexler thuộc sở cảnh sát Reading cho biết, có vết máu từ trên đầu dốc đi vào sân dã cầu, xuống tới cuối dốc là nơi tử thi nằm ở đó. Arango ở block 700 Summit Chase Drive, bị thương ở đầu, nhưng không biết vì sao và khi nào sự việc xảy ra. Vụ giải phẫu tử thi chiều cùng ngày sẽ cho biết nguyên nhân chính xác về cái chết; đồng thời kết quả điều tra của nhà chức trách cho biết, đây là vụ giết người. Cảnh sát có nhiều máy thu hình tự động trong khu vực này. Các máy đó có thể cho nhiều tin tức. 

Điều tra hỏa hoạn tại Germantown
GERMANTOWN, Philadelphia – Hôm thứ Năm, nhân viên điều tra đang tìm nguyên nhân của vụ cháy khu cơ quan YWCA cũ tại Germantown. Hai nhân viên cứu hỏa bị thương. Quan sát ngọn lửa cho thấy có người đốt cháy tủ trong tường ở lầu 3 vào hồi 5 giờ chiều, sau đó lửa lan rộng ra, làm cháy trần và tường nhà. Kết quả điều tra cho biết, đây là vụ đốt nhà. Cảnh sát cho biết có vài người chuyên đi chiếm dụng nhà ở đây trong tuần trước, và họ có thể liên quan tới vụ cháy này. Tòa building này hiện bỏ trống. YWCA là cơ quan xã hội của Germantown Settlement, do Emmanuel Freeman điều hành, nhưng bây giờ đã bị phá sản. Hội bất vụ lợi YWCA mua căn nhà này vào năm 2006, dưới sự giúp đỡ của cơ quan Tái Phát Triển; nhưng đã từ lâu, tòa nhà này bị bỏ hoang phế, nên hư hỏng nhiều và không ai sửa chữa.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo