Thế giới

Tin vắn TG: Một người Việt sử dụng 6 thẻ tín dụng giả

Cập nhật lúc 14-10-2010 12:40:47 (GMT+1)

 

NEWPORT BEACH, California – Hôm thứ Ba, cảnh sát đã bắt giữ nghi can Thanh Van Tran, 24 tuổi – thường lui tới các cửa tiệm mỹ phẩm sang trọng tại khu Fashion Island – khi đương sự dùng thẻ tín dụng giả mua 2.262 Mỹ kim sản phẩm trang điểm tại tiệm Bloomingdale.


Sau khi lục xét người Tran, cảnh sát tìm thấy 6 thẻ tín dụng giả. Một nghi can thứ hai lái xe Toyota Matrix màu bạc cũng bị lục soát. Cả 6 thẻ tín dụng này đều mang tên Thanh Van Tran, nhưng các số trương mục liên quan đều thuộc về những nạn nhân bị ăn cắp lý lịch. Trung sĩ Steve Burgette thuộc Sở Cảnh sát Newport Beach nói: “Chúng tôi cho rằng vụ này liên quan đến một tổ chức tội phạm cỡ lớn. Chúng tôi đã theo dõi Tran từ hồi tháng 6, khi một nạn nhân đến trình báo không mua xăng được bằng thẻ tín dụng của mình”. Nội vụ đang còn trong vòng điều tra.


Đảng viên kỳ cựu Trung Cộng kêu gọi tự do ngôn luận 

BẮC KINH, Trung Cộng – Trong một bức thư ngỏ đăng trên mạng Internet, một nhóm đảng viên kỳ cựu của Trung Cộng đã mạnh dạn đưa ra một lời kêu gọi chấm dứt những biện pháp hạn chế quyền tự do ngôn luận tại nước cộng sản này. Bức thư được công bố vào hôm thứ Hai – gồm 23 chữ ký của các viên chức về hưu, kể cả chữ ký của Li Rui, cựu thư ký của lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông – chỉ mấy ngày sau khi nhà cầm quyền Bắc Kinh phản ứng giận dữ đối với chuyện Giải Thưởng Nobel Hòa Bình 2010 được trao cho ông Lưu Hiểu Ba, một nhà bất đồng chính kiến hiện đang bị giam tù. Nhóm cán bộ hưu trí này nói rằng, nền dân chủ tại Hoa Lục là dân chủ giả hiệu, vì chỉ khẳng định trên nguyên tắc về quyền tự do ngôn luận, nhưng trong thực tế lại là một chuyệnï tai tiếng trong lịch sử chế độ dân chủ.


Cả nước ăn mừng khi tất cả thợ mỏ đã được cứu

MỎ SAN JOSE, Chile - Toàn thể 33 thợ mỏ được đưa lên mặt đất sau hai tháng, 9 ngày, và 8 giờ đồng hồ. Người thợ mỏ cuối cùng rời khỏi hầm là Luis Urzua. Hồi 0 giờ 11 đêm thứ Ba rạng ngày thứ Tư 13-10-2010, khi người thợ mỏ đầu tiên được đem lên mặt đất trong “ống thoát hiểm”, cả nước Chile đã rộn ràng tung hô công cuộc cấp cứu 33 thợ mỏ thành công. Những thợ mỏ này đã trải qua 69 ngày chờ đợi tử thần, nhưng với nỗ lực của giới hữu trách, họ đã gặp lại vợ con, thân nhân và trở về với xã hội. Người thợ mỏ đầu tiên, Florencio Avalos bước ra khỏi “ống thoát hiểm”, nhỏen miệng cười sau cuộc hành trình dài một nửa dặm từ hầm mỏ lên mặt đất, trong những tiếng hoan hô chào mừng inh ỏi. Người thứ hai, Mario Sepulveda, ngay khi lên tới mặt đất đã nói: “Tôi nghĩ rằng tôi cực kỳ may mắn. Tôi đã sống với Trời và với Quỷ, và tôi đã thoát do Trời”. Anh đã được trực thăng của quân đội đưa về bệnh viện gần đó, nơi mà tất cả thợ mỏ được cấp cứu sẽ trải qua 48 tiếng đồng hồ khám nghiệm y khoa. Cơ quan NASA Hoa Kỳ đã gửi tặng loại thuốc chống chóng mặt, để giúp cuộc hành trình trong “ống thoát hiểm” xoay tít, khi chuyển động lên và xuống chặng đường dài nửa dặm. Tổng Thống Hoa Kỳ Obama đã gửi lời chào mừng và chúc tụng Chile trong công cuộc cấp cứu này.


Trung Cộng kêu gọi đàm phán quân sự với Đài Loan

BẮC KINH, Trung Cộng – Hôm thứ Tư, nhà cầm quyền Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi đàm phán với Đài Loan về những vấn đề quân sự, vào một thời điểm thích hợp. Phát ngôn viên Yang Yi của Đài Loan Sự Vụ của Trung Cộng nói rằng Bắc Kinh muốn thăm dò khả năng thiết lập một cơ chế tín nhiệm lẫn nhau, để giúp ổn định tình hình an ninh tại vùng Eo Biển Đài Loan, cũng như làm dịu lại những mối lo ngại về an ninh. Trước đó vào hôm thứ Ba, Đài Loan loan báo rằng, họ bắt đầu nghiên cứu để phát triển một loại phi cơ không người lái, phụ trách công tác thám thính và thực hiện những phi vụ tấn công. Lời loan báo này cho thấy rằng cuộc chạy đua võ trang của Đài Loan với Trung Cộng vẫn tiếp tục, mặc dù quan hệ giữ hai bên đã được cải thiện.


Vợ chồng VN lãnh án tù vì trốn thuế

BETHESDA, Maryland – Hôm thứ Ba, tòa án liên bang ở Greenbelt, tiểu bang Maryland, đã tuyên án tù giam cho ông Tranh Hoàng, 65 tuổi, và bà Minh Vũ Hoàng, 58 tuổi, cư ngụ ở thành phố Bethesda. Cặp vợ chồng này đã đồng lõa trong âm mưu giấu diếm hàng triệu Mỹ kim, trong những khoản lợi tức về địa ốc, không khai cho Sở Thuế IRS biết. Hai người cùng với những thân nhân khác trong gia đình đã mua hàng trăm tài sản khác nhau, tại những buổi đấu giá nhà cửa bị ngân hàng tịch thu. Sau đó họ bán lại để thu tiền lời, từ năm 2000 đến năm 2005. Gia đình họ đã che giấu chuyện dính líu vào những vụ mua bán này, để trốn nộp thuế. Bà Minh lãnh 5 năm tù và 3 năm bị giám sát sau khi mãn hạn tù. Ông Tranh bị kết án ngồi tù một năm và một ngày, cùng với 2 năm bị giám sát sau khi ra khỏi tù.


Kẻ giết gia đình ba người VN bị phán có tội

SANTA ANA, California – Bồi thẩm đoàn đã kết tội Quang Van Quan, 39 tuổi, ở Houston, hôm thứ Tư vì đã sát hại gia đình hai vợ chồng và một đứa con trai 6 tuổi ở Garden Grove hồi năm 2006 để cướp của. Ngày 26-5-2006, Quan gọi điện thoại cho Phuong Le, 30 tuổi, một bạn tù trước đây, xin ở nhờ nhà một đêm, với ý định cướp của, vì Le nợ tiền hung thủ 80.000 Mỹ kim. Ngày hôm sau, 27-5, Quan cùng với vài tòng phạm khác, hiện còn tại đào, sát hại nạn nhân cùng vợ là Ngoc Lam, 25 tuổi, và con trai 6 tuổi Tommy Lam ngay trong nhà của họ. Hung thủ và tòng phạm lấy đi điện thoại di động và máy tính xách tay rồi bỏ trốn, để lại em bé gái 11 tháng tuổi một mình trong nhà. Ngày 29-5, đồng nghiệp của nạn nhân gọi cảnh sát vì không thấy Le đi làm. Cảnh sát tìm thấy 3 thi thể trong nhà và bé gái trên sàn nhà phòng ngủ, đang trong tình trạng mất nước nghiêm trọng. Quan bị bắt ngày 12-7-2006. Cảnh sát vẫn đang truy tìm tòng phạm; ai có tin tức, liên lạc điều tra viên Helen Moreno 714-347-8492. Quan có thể lãnh án chung thân tại phiên tòa 17-12 sắp tới.


Tìm được 5 thi thể trong vụ rớt máy bay ở Afghanistan

KABUL, Afghanistan – Hôm thứ Tư, nhà chức trách Afghnaistan đã lấy ra được năm thi thể bị cháy đen, từ xác máy bay bị rớt trên một đỉnh núi ở phía đông thủ đô Kabul. Có cả thảy tám người đi trên phi cơ. Các toán cứu cấp tiếp tục tìm kiếm ba người còn lại trong phi hành đoàn đang mất tích. Người ta sợ rằng họ đã thiệt mạng. Chiếc phi cơ vận tải L-100 Hercules của hàng hàng không TransAfrik ở UAE, chở hàng cho NATO  theo hợp đồng của công ty Mỹ National Air Cargo, đã đâm xuống núi, sau khi vừa mới cất cánh từ căn cứ quân sự Bagram của lực lượng NATO. Chuyến bay chở phi hành đoàn gồm 6 người Phi Luật Tân, một người Ấn Độ và một người Kenya.


Các chuyên gia họp trước đợt tập trận Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn – Hôm thứ Tư, Nam Hàn bắt đầu tham gia vào một liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, bằng cách đứng ra tổ chức một cuộc hội thảo tại thành phố Busan ở miền đông nam nước này. Tham dự hội thảo có 15 nước thành viên của liên minh, nhằm ngăn chặn những tàu thuyền nào bị tình nghi chở các loại võ khí giết người hàng loạt tới các nước khác. Việc tham gia của Nam Hàn đã làm cho Bắc Hàn nổi giận, vì Bắc Hàn là một trong những quốc gia mà chương trình ngăn chặn này nhắm tới. Sau cuộc hội thảo ở Busan, đến ngày thứ Năm sẽ bắt đầu diễn ra một cuộc tập trận hải quân chung của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Hàn và Úc Đại Lợi.


Thiệt hại lũ lụt ở Pakistan lên tới $9,5 tỉ

ISLAMABAD, Pakistan – Các ngân hàng quốc tế ước tính rằng lũ lụt xảy ra trong mùa hè năm nay tại Pakistan đã gây ra thiệt hại lên tới 9,5 tỉ Mỹ kim, cho hạ tầng kiến trúc, nông nghiệp và những lãnh vực khác của nước này. Sau khi tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo Pakistan, Ngân Hàng Phát Triển Á Châu và Ngân Hàng Thế Giới nhấn mạnh tới những thách đố về tài chánh mà nước này đang gặp phải. Mặc dù các quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, đã đóng góp hàng tỉ Mỹ kim vào nỗ lực cứu trợ, nhưng họ cũng khuyến cáo Pakistan rằng họ không thể bao hết mọi chi phí dành cho việc hồi phục và tái thiết, ước tính có thể lên quá 40 tỉ Mỹ kim. Họ cũng kêu gọi nước này nên cải tổ lại thuế khóa, để có ngân khoản tái thiết dài hạn.


Một người mẹ tình nghi giết hai con sinh đôi

FAIRFIELD, California – Hôm thứ Tư, cảnh sát cho biết rằng một phụ nữ 28 tuổi, cư ngụ ở Fairfield, đã bị tình nghi sát hại hai bé gái song sinh 3 tuổi con của bà. Sau đó bà tự đâm làm cho chính mình bị thương, rời châm lửa đốt nhà. Lính cứu hỏa tìm thấy người phụ nữ này trong căn apartment của gia đình, cùng với thi thể của hai bé gái, sau khi họ đến khu nhà này bán đầu vì có tin báo nước bị chảy tràn ra ngoài, vào lúc 10 giờ rưỡi tối thứ Ba. Khi toán cứu hỏa đang trên đường chạy tới nơi, Sở Cứu Hỏa nhận được một cú điện thoại thứ nhì, báo rằng có một căn nhà đang bốc cháy, trong khu Summit At Paradise Valley. Trung úy Darrin Moody cho biết, cặp bé gái sinh đôi bị những vết thương không liên quan tới hỏa hoạn, còn người mẹ thì bị trầy xước và đã được đưa vào bệnh viện John Muir Medical Center.


Dân East Palo Alto nhận được báo động lầm

EAST PALO ALTO, California – Hôm thứ Ba, khoảng 1.700 người cư ngụ ở East Palo Alto đã nhận được một tin nhắn báo động khẩn cấp gởi lầm cho họ. Tin nhắn điện thoại tự động này từng được Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của Quận San Mateo gởi tới các cư dân vào hôm 9-9, khi xảy ra vụ nổ đường ống dẫn hơi ga gây ra hỏa hoạn. Nhưng lần này tin báo động lại được gởi cho dân chúng East Palo Alto, thúc giục họ di tản ngay lập tức, thay vì lẽ ra phải gởi đến dân chúng tin nhắn tự động về một cuộc họp vào ngày 19-10 của quận và cơ quan tái phát triển gia cư. Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp sẽ xin lỗi cư dân trong vùng East Palo Alto.


Một diễn viên khiêu dâm nhiễm HIV

SAN FERNANDO VALLEY, California – Một diễn viên chuyên đóng phim khiêu dâm, mà giới tính và danh tánh không được tiết lộ, đã được khám nghiệm với kết quả dương tính nhiễm HIV. Vụ này khiến cho nhà chức trách truy tìm những người trước đây từng có quan hệ tình dục với diễn viên này, vì họ có thể bị lây HIV và phải đi xét nghiệm. Diễn viên này là bệnh nhân của bệnh viện Adult Industry Medical Healthcare Foundation, ở San Fernando Valley. Các viên chức bệnh viện đang cố gắng thông báo cho những người có thể từng quan hệ tình dục với diễn viên mang bệnh. Tình trạng các diễn viên đóng phim khiêu dâm thường không sử dụng bao cao su, đã làm cho họ gặp nguy cơ nhiễm HIV và các chứng bệnh khác.


Bộ trưởng Tài Chánh Thái Lan đóng phim bộ

BANGKOK, Thái Lan - Chính phủ Thái Lan vừa giới thiệu một màn tuyên truyền độc đáo: dùng phim bộ (soap opera) để hướng dẫn công luận về tài chánh, cổ phiếu. Trong tuần này, Bộ trưởng Tài Chánh Korn Chatikavanij xuất hiện trong bộ phim bộ “Wadi” trên truyền hình Thái, nhằm cổ võ một kế hoạch giúp công chúng trả lại nợ vay với lãi suất cứa cổ. Bộ phim lấy bối cảnh vào thập niên 1940, vai chính, nợ như chúa chổm, tuyên bố đã tìm ra một cách để thoát nợ. Sau đó, ông Korn xuất hiện trong một sảnh đường rộng lớn giải thích cái cách trốn nợ sẽ thực hiện ra sao. “Chính phủ của Thủ Tướng Abhisit Vejjajiva đã giúp 500 ngàn người giảm bớt gánh nặng nợ nần khoảng 3 tỷ đồng baht (tương đương 100 triệu Mỹ kim) mỗi tháng. May mắn là ông Prajuab ghi danh tham dự,” ông Korn nói về nhân vật mà ông đóng vai nợ ngập đầu trong phim. Nhằm thắng cử vào năm tới, chính phủ Thái đang  tung ra một số chính sách bình dân để thắng cử tại đông bắc Thái, là vùng hùng cứ của lực lượng "áo đỏ" chống chính phủ xuống đường vào mùa xuân năm nay. Hồi tháng 9, cũng trong một biện pháp như thế, nội các đã thông qua một bộ luật nhằm giao cho các cơ cấu tài chánh đòi tiền để diệt trừ nạn cho vay cá mập. 


Phi cơ bay 2.600 lần với cơ phận quá thời hạn

WASHINGTON - Hôm thứ Tư, các nhà quản trị hàng không liên bang FAA đề nghị phạt tổ hợp Corporate Air 455.000 Mỹ kim, vì đã cho phép một hãng phi cơ nhỏ thuộc quyền, chuyên chở hành khác trên 80 chuyến bay, trong khi máy móc cần phải sửa chữa. Đồng thời, FAA cũng đề nghị phạt chủ nhân một công ty nhảy dù tại California 664.000 Mỹ kim, vì phi cơ nhảy dù bay trên 2.600 lần với trang bị quá thời hạn, không thanh tra phi cơ theo luật lệ đòi hỏi. Quản trị viên FAA Randy Babbitt, trong một thông cáo báo chí, đã tuyên bố: “An toàn của hành khách và phi hành đoàn phải là ưu tiên hàng đầu của bất cứ công ty điều hành nào. Mọi hoạt động phi hành đều phải áp dụng những đòi hỏi bảo trì". Hãng Billings, Montana, của tổ hợp Corporate Air, đã cho phi cơ Beech 1900C, một phi cơ hai máy chuyên chở 19 hành khách, không thèm sửa chữa máy bên phải tiêu thụ nhớt quá độ. Các thợ máy chỉ bơm thêm nhớt vào khi phi cơ hạ cánh, cho dù sách thủ bản bảo trì của hãng sản xuất bảo phải sửa chữa. Còn Cty nhảy dù giải trí The Parachute Center of Acampo, ở Bắc Cali, đã để cho chiếc máy bay DeHavilland DHC-6 Twin Otter bay trên 2.600 chuyến bay nhảy dù, bất chấp các bộ phận sống còn đã hết thời hạn. Ngoài ra công ty cũng không thanh tra hai cánh phi cơ đã bị hao mòn.


Khách sạn cho thuê một đêm $671.000

TOKYO, Nhật Bản - Khách sạn The Mandarin Oriental Tokyo rao hàng cho thuê cả khách sạn, trong đó có 9 nhà hàng và đầy đủ spa và phòng ốc, với giá nhẹ nhàng 55 triệu yên, tương đương 671.000 Mỹ kim một đêm. Khách sạn xa xỉ ở trung tâm Tokyo quảng cáo cách thuê này cách đây một tuần, “cực kỳ hấp dẫn”, để kỷ niệm đệ ngũ chu niên ngày khách sạn khai trương, theo lời nữ phát ngôn viên Chie Hayakawa. Khách sạn muốn tạo một kỷ lục ghi vào sách Guinness World Records. Bữa tiệc độc đáo sẽ bao gồm dạ phục nơ đen, áo đuôi tôm, có âm nhạc và đồ ăn thức uống chiêu đãi tại các nhà hàng, tất cả đều vĩ đại. Bà Hayakawa cho hay, một đêm dạ tiệc như thế rất thích hợp cho các vị khách đặc biệt. Nếu ai thuê khách sạn một đêm như thế, gồm có 178 phòng khách, tất cả nhà nhàng và phòng tập spa, sẽ được sử dụng từ 3 giờ trưa hôm nay cho đến trưa ngày hôm sau, bao gồm một buổi tiếp tân cocktail cho 500 người. Hiện nay đã có một số công ty hỏi thăm, cá nhân chưa có.


Nhân công và chủ vườn cà chua đạt thỏa thuận về lương bổng

MIAMI, Florida – Một số đại diện giới nhân công và một trong các tổ hợp trồng cà chua lớn nhất trên toàn quốc hôm thứ Tư cho hay, họ đã đạt được một thỏa thuận, mà sau cùng sẽ bảo đảm lương hướng cao hơn và điều kiện sống tốt đẹp hơn cho các nhân công. Liên hiệp công nhân Coalition of Immokalee Workers đã thuyết phục được các dây chuyền tiệm ăn như McDonald’s, Taco Bell và Whole Foods, chi trả thêm một xu cho mỗi cân cà chua, để rồi số tiền tăng thêm được này sẽ về tay nhân công tại các vườn cà chua. Thỏa thuận vừa mới được công bố với tổ hợp chủ vườn cà chua Pacific Tomato Growers, sẽ được đem ra thi hành trong mùa này, và vụ mùa đã bắt đầu rồi. Thỏa hiệp vừa kể đưa đến một số biện pháp có lợi cho nhân công, trong đó phải kể tới kế hoạch thiết lập hệ thống kế toán, để trả số tiền thu được thêm kia cho nhân công, và để cho nhân công tham gia vào các chương trình cải thiện mức an toàn lao động và việc chăm sóc sức khỏe cho họ.


Bộ quốc phòng Mỹ không muốn đặt chính sách cho người đồng tính

WASHINGTON – Hôm thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố rằng, việc bất thình lình chấm dứt chính sách “don’t ask, don’t tell” (không hỏi, khỏi khai), theo như lệnh của một quan tòa liên bang mới đưa ra, sẽ gây ra nhiều hậu quả lớn lao. Một ngày sau khi một quan tòa tại California ra lệnh cho Ngũ Giác Đài phải ngưng việc thi hành chính sách cấm những người công khai xưng mình là đồng tính luyến ái phục vụ trong quân ngũ, Bộ Trưởng Gates nói với các ký giả rằng, vấn đề dẹp bỏ luật này phải do Quốc Hội quyết định mới được, và lệnh này chỉ được thi hành sau khi Ngũ Giác Đài hoàn tất cuộc nghiên cứu về vấn đề người đồng tính trong quân ngũ. Những cuộc tranh tụng trước tòa án về vấn đề các quân nhân đồng tính, có vẻ như còn lâu mới xong, bởi vì Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang cứu xét việc kháng án lệnh này.


Một nhà điều tra tội phạm Mễ bị chặt đầu

AUSTIN, Texas – Một viên chức cảnh sát tiểu bang Texas vào hôm thứ Tư cho hay rằng, một nhà điều tra tội phạm của cảnh sát Mễ Tây Cơ đã bị chặt đầu. Ông này được giao nhiệm vụ điều tra vụ bắn chết một du khách Mỹ trên một cái hồ đầy những kẻ cướp cách nay gần hai tuần, và cái đầu của nạn nhân đã được tìm thấy nhét vào trong một chiếc va-li. Theo lời của Thống Đốc Texas Rick Perry, thì cái chết của ông Rolando Flores, vị chỉ huy các nhà điều tra tiểu bang ở Ciudad Miguel Aleman, là một lời nhắn của bọn tội phạm bảo các nhà điều tra hãy “tránh ra, đừng xâm lấn vào lãnh thổ của họ”. Cảnh sát trưởng Quận Zapata, là Sigifredo Gonzales, nói với thông tấn xã AP rằng vào hôm thứ Ba, người ta đã tìm thấy cái đầu bị chặt đứt lìa ra của ông Flores bên trong một chiếc va-li để bên ngoài một căn cứ quân sự Mễ Tây Cơ.


73 người bị buộc tội gian lận Medicare tại New York

NEW YORK, New York – Hôm thứ Tư, nhà chức trách cho hay, một mạng lưới rộng lớn dân phạm pháp gốc Armenia và đồng bọn đã dùng những bệnh viện ma và các phương tiện khác để gian lận tiền Medicare lên tới 163 triệu Mỹ kim. Đây là vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử chương trình bảo hiểm y tế công chỉ do một nhóm tội phạm gây ra mà thôi. Các công tố viên tại New York và các nơi khác đã buộc tội 73 người, hầu hết đều bị bắt trong cuộc đột kích vào sáng hôm Thứ Tư, tại hai thành phố New York và Los Angeles; nhưng đồng thời cũng có những vụ bắt bớ tại các tiểu bang New Mexico, Georgia và Ohio nữa. Biện Lý Liên Bang Peet Bharara tuyên bố rằng, tầm vóc và tính cách phức tạp của âm mưu gian lận Medicare đã “làm cho băng đảng Mafia phải cảm thấy xấu hổ vì thua tài”. Vẫn theo lời công tố viện, thì kế hoạch gian lận này được một ông chủ - mà tại Liên Bang Sô Viết cũ gọi là “vor” - người Armenia che chở. Nhưng ông chủ nổi danh của nhóm này, tên là Armen Kazarian, thì hiện đã bị bắt giam tại Los Angeles.


Công ty lo housing tại Los Angeles bị điều tra

LOS ANGELES, California – Một công ty từng xây dựng hơn 50 dự án nhà ở có trợ cấp cho những người lợi tức thấp tại Los Angeles, đang bị liên bang điều tra, vì có lời tố cáo họ lấy hằng triệu Mỹ kim tiền thuế của dân, để cất lên những gian nhà thiếu an toàn. Công ty Advanced Development and Investment bị tố cáo, đã đệ nộp nhiều hóa đơn điện thoại giả cho các thành phố, không ghi lại chi thu thích hợp cho một món tiền là 650 triệu Mỹ kim, và chuyển tới 80 triệu Mỹ kim vào các trương mục cá nhân. Tờ Los Angeles Times cho biết rằng, báo cáo về tình trạng nay đã được chuyển đến văn phòng Biện Lý liên bang, và công ty liên hệ hiện đang bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang, cùng với nhiều cơ quan hữu trách mở cuộc điều tra.


Người bắn học sinh tiểu học không nhận tội

CARLSBAD, California – Một kỹ thuật viên điện tử đã bắn bị thương hai nữ học sinh tại một trường tiểu học ở California hồi thứ Sáu, có lẽ vì bị khủng hoảng tinh thần, sau khi bị mất việc tại một công ty sản xuất video. Nghi can Brendan O’Rourke làm việc cho công ty sản xuất video giải trí NTN Communications Inc. tại Carlsbad, trong vai trò kỹ thuật viên lắp đặt các games và trang bị video cho các quán rượu và nhà hàng ăn. Sở làm của nghi can chỉ cách trường Kelly Elementary chừng 2 dặm, trong một khu vực ít có tội phạm và có nhiều bãi biển đẹp cho du khách lui tới, nằm về phía Bắc San Diego. Cảnh sát Carlsbad cho hay, trên mấy bức tường trong gian nhà của O’Rourke tại Oceanside, thấy có sơn các chữ “tiêu diệt” và những từ ngữ khác, biểu lộ nỗi tức giận của anh ta đối với các công ty bảo hiểm AIG và State Farm. Tại phiên tòa hôm thứ Tư, O’Rourke đã không nhận tội. Số tiền thế chân tòa ấn định là 10 triệu Mỹ kim.


Giết vợ từ hồi năm 1983 nay mới bị kết tội

SANTA ANA, California – Một nhiếp ảnh viên đã bị kết tội hạ sát bà vợ đã ly dị tại California cách nay 27 năm, với mục đích tránh khỏi trả tiền trợ cấp và mất quyền giám hộ các con gái của mình. Văn phòng biện lý quận cho hay, ông William Mordick, 64 tuổi, vào hôm thứ Tư đã bị tòa án kết tội, và có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân trong phiên tòa vào tháng tới. Hồi tháng 1-1983, bị can đã lái xe tới ngôi nhà của người vợ đã ly dị của mình, là Katherine, để đón các con đi dự tiệc sinh nhật. Công tố viện cho hay, sau đó ông đẩy các đứa con gái, lên 2 và lên 4 lúc đó, vào trong xe, rồi quay trở lại nhà và cắt cổ bà vợ cũ. Sau đó, bị can cùng với các con gái dọn về Spokane ở tiểu bang Washington, và trở thanh một nhiếp ảnh viên chuyên nghiệp. Ông Mordick bị bắt hồi năm 2008, sau khi bằng cớ DNA lấy từ máu tại phạm trường nối kết ông với tội ác đó.


Đình công sang tới ngày thứ hai ở Pháp

PARIS, Pháp – Sáng thứ Tư, hành khách đi về hàng ngày đã phải chen chúc nhau vào xe điện ngầm và xe buýt, vì cuộc đình công vô thời hạn đã sang tới ngày thứ hai, để chống lại kế hoạch của Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkosy, nâng tuổi hồi hưu lên tới 62. Chính phủ giữ vững quyết định, bất chấp đình công. Công nhân đường sắt đã quyết định kéo dài cuộc đình công sang ngày thứ ba, hy vọng giữ vững cái đà của phong trào đình công đã đem ít nhất là 1, 2 triệu người xuống đường, trong cuộc đình công toàn quốc từ Thứ Ba 12-10-2010, họ tiếp tục phong tỏa xưởng lọc dầu, gây lo ngại cho sự thiếu xăng. Tổng Thống Sarkosy ra lệnh chính phủ tiếp tục chính sách với quyết tâm không nhượng bộ, bất chấp phản đối. Những nhà cầm quyền thủ cựu cho rằng, nâng tuổi hồi hưu từ 60 lên 62 là phương sách duy nhất để tiết kiệm ngân sách, giữa lúc toàn thể Âu Châu đang nỗ lực giảm những món nợ đã lên cao ngút trời, đang đe dọa đến uy tín của hệ thống tiền tệ của Âu Châu. Đây là lần thứ 5 xảy ra đình công kể tư tháng 5. Lần này thì công đoàn quyết định đình công vô thời hạn, và sẽ không có một giọt dầu nào được sản suất trên toàn quốc.


TT Iran thăm Lebanon gây căng thẳng tại Trung Đông

BEIRUT, Lebanon - Lebanon là một quốc gia “tý hon” có vị trí chiến lược và hệ thống chính trị phe phái, nên rất dễ bị người ngoài vận động, vì vậy, Lebanon thường là bãi chiến trường của các nước mạnh trong khu vực. Đây là sân khấu tuyệt hảo để Ahmadinejad giành lợi thế đối với kẻ thù của Iran. Tổng Thống Lebanon Michel Suleiman, chủ trương độc lập, nên đã chào mừng thủ lãnh của tất cả các quốc gia. Ahmadinejad thăm Lebanon, nhằm phô trương thành quả ngọai giao của Iran, củng cố nhóm dân quân Hizbolla của Lebanon, nhóm Hồi giáo Shiite được Iran hậu thuẫn có thế chính trị mạnh nhất tại Lebanon. Hizbolla đã chuẩn bị chào đón anh hùng Ahmadinejad. Cờ Iran, ảnh Ayatulla Khomeni, bích chương  có hình Ahmadinejad trải từ phi trường Beirut vào thành phố. Đối lại, Lebanon còn có liên minh chính trị thân phương Tây của Hồi giáo Sunni và khoảng một nửa dân theo Thiên Chúa giáo, đang giữ đa số mong manh trong nghị viện Lebanon, đã gọi cuộc thăm viếng của Ahmadinejad là một hành động khiêu khích không cần thiết. Cuộc thăm viếng này chứng tỏ Ahmadinejad không xuống thang trong việc đối đầu với Hoa Kỳ.


Sáu quân nhân NATO tử thương

KABUL, Afghnistan - Ngày thứ Tư, 6 quân nhân của NATO đã bị tử thương tại Afghanistan. Năm trong số sáu quân nhân chết tại miền Nam Afghanistan, một chết tại miền Đông. Đây là con số thương vong lớn nhất của NATO xẩy ra trong một ngày, kể từ 18-9-2010 tới nay. Quốc tịch của các quân nhân này chưa được loan báo.


Tổng thống Afghanistan tiếp xúc với Taliban

KABUL, Afghanistan - Trong dự định thúc đẩy hòa bình cho đất nước, Tổng Thống Afghanistan Hamid Kazai cho biết, ông đã nói chuyện với tư cách cá nhân và không chính thức với Taliban, và hy vọng sự thành lập một Hội Đồng hòa bình sẽ thúc đẩy tiến trình này. Trong buổi phỏng vấn trực tiếp truyền hình của CNN vào đêm Thứ Hai 11-10-2010 của chương trình “Larry King”, Tổng Thống Kazai nói: “Tôi đã nói chuyện với Taliban trong tư cách giữa người dân với người dân; không phải là cuộc tiếp xúc chính thức với lời nói cứng nhắc, mà là cuộc tiếp xúc riêng không chính thức, trong thời gian mới đây”. Cuối cùng ông cho biết là ông hy vọng Hoa Kỳ và các đồng minh khác, sẽ giúp Afghanistan sớm qua khỏi giai đoạn chuyển tiếp hiện tại, để trở thành một quốc gia tốt đẹp hơn, có nền kinh tế mạnh mẽ hơn”.


Bàn thêm về trung tâm tỵ nạn tại Đông Timor

JAKARTA, Nam Dương - Vào ngày Thứ Tư, Úc và Nam Dương đã thỏa thuận với nhau để thảo luận thêm về kế họach lập Trung Tâm tỵ nạn ở Đông Timor, nhằm ngăn chặn dòng người tỵ nạn trên đường đi Úc, đã tràn vào vùng Đông Nam Châu Á. Ngày Thứ Ba 12-10, Úc và Đông Timor đã thỏa thuận việc thành lập một nhóm họat động chung, để phát triển trung tâm tiếp chuyển, nhằm tiến tới một cơ cấu khu vực lớn hơn. Tổng Thống Đông Timor Jose Ramos-Horta, trước đây đã nói là xây dựng trung tâm đó tại quốc gia nghèo nàn của ông chỉ là tạm thời, và sẽ tốn 30 triệu Mỹ kim. Ông bác bỏ lời đồn cho rằng, có sự chống đối của quần chúng Đông Timor đối với đề nghị xây cất đó, vì ông biết rõ là dân chúng sẽ đồng ý, một khi ông giải thích về vấn đề nghĩa vụ nhân đạo. Thủ Tướng Úc Julia Gillard cho biết, khi nêu lên đề nghị lưu giữ di dân tại Đông Timor vào tháng 7-2010, là lúc đang có làn sóng di dân bất hợp pháp bằng đường biển vào Úc. Đã có khoảng 100 tầu chở hơn 4.000 người tới Úc trong năm nay. Sự việc này đã trở thành vấn đề chính trị tế nhị của Úc và của khối liên minh, do đảng Lao Động Úc lãnh đạo.


Cơ quan gián điệp Anh: Có chiến tranh điện toán

LONDON, Anh - Cơ quan gián điệp truyền thông của Anh quốc cho biết, có nhiều quốc gia đã dùng chiến tranh kỹ thuật để tấn công nhau, do đó cần phải thận trọng quanh năm để bảo vệ hệ thống máy điện toán của mình. Giám Đốc Bộ Chỉ Huy Truyền Thông của chính phủ Anh là Iain Lobban (GCHQ) nói trong ngày thứ Ba rằng, guồng máy chính quyền Anh đã bị tấn công 1.000 lần mỗi ngày. Các trận đấu của điện toán không gian xảy ra từng phút từng giây. Mạng lưới toàn cầu đã tạo dễ dàng cho sự xâm nhập của trò chơi gián điệp, và gia tăng nguy hiểm cho cơ cấu hạ tầng cơ sở như các trạm biến điện và dịch vụ tài chính. Sự đe dọa là có thật và đáng sợ. Cơ quan GCHQ là một ổ nghe trộm lớn, giống như cơ  quan an ninh  quốc gia ở Hoa Kỳ. Sự phát triển về tội ác điện tử đã làm rối loạn và tốn hao tiền bạc lên tới cả tỷ đồng bảng Anh. Lobban nói tiếp: “Với tư cách là viên chức của ngành an ninh quốc gia, tôi lên tiếng về vấn đề điện toán không gian. Tôi không muốn ai bỏ đi cái thành kiến, là không phải chỉ có ngành an ninh quốc gia hay vấn đề bảo vệ, mà nó đánh thẳng vào trái tim của nền kinh tế phong phú và lợi ích quốc gia của chúng ta”. Cho tới nay, thì các chính khách, và lãnh đạo ngành gián điệp của Anh và khắp thế giới, càng ngày càng thận trọng hơn về sự gia tăng đe dọa của điện toán không gian.


Cần giải quyết vấn đề khí hậu thay đổi

ADDIS ABABA,  Ethiopia - Diễn Đàn Phát Triển Châu Phi họp ngày thứ Tư, tại Ethiopia cho thấy, các nhà lãnh đạo Châu Phi đang bị áp lực đòi phải có hành động thiết thực, nhằm đối phó với vấn đề nhiệt độ càng ngày càng lên cao trên khắp thế giới. Tổng Thống Ethiopia Girma Wolde-Giorgis, kêu gọi các nhà lãnh đạo Châu Phi hãy thu hẹp khoảng cách giữa ngôn từ văn hoa và hành động thích ứng, để bàn bạc một cách có hiệu quả về sự tác động của sự thay đổi khí hậu trên khắp lục địa Châu Phi. Ông cũng thúc giục các nhà lãnh đạo tham dự diễn đàn, hãy ủng hộ nỗ lực của Châu Phi, phát biểu bằng những lời đoàn kết chính trị cần thiết, để đạt được kết quả tốt nhất trong tầm cỡ toàn cầu. Diễn Đàn Phát Triển Châu Phi họp lần thứ 7, gồm có 700 chuyên gia và chính khách từ khắp thế giới về dự, để bàn về khí hậu thay đổi và được triệu tập bởi Hội Đồng Kinh Tế Liên Hiệp Quốc vì Phi Châu, Ủy Ban Liên Hiệp Châu Phi và Ngân Hàng Phát Triển Châu Phi. Thủ Tướng Ethiopia Meles Zenawe nói rằng, nhóm cố vấn cao cấp của Liên Hiệp Quốc phụ trách vấn đề cấp ngân khoản cho công cuộc chống hâm nóng địa cầu, và nhóm cố vấn của Na Uy đã đồng ý cấp cho Châu Phi 100 tỷ mỹ kim mỗi năm, để hỗ trợ cho các nước đang phát triển.


Bão Paula yếu dần khi gần tới phía tây Cuba

HAVANA, Cuba - Vào buổi trưa ngày thứ Tư, thì bão Paula đã yếu dần với những cơn mưa tiến vào vùng trồng thuốc lá của phía Tây Cuba, đe dọa làm ngập lụt một vùng còn đang được phục hồi từ sau 3 cơn bão chính của năm 2008. Hồi 5 giờ chiều giờ miền Đông Hoa Kỳ, gió giảm xuống 85 dặm/giờ (140 cây số/giờ). Nhà chức trách Cuba báo động về cơn bão này cho dân vùng thủ đô Hanava và vùng phụ cận, khi bão đang hòanh hành ở phía Tây. Cơ quan tiên đoán thời tiết cho biết, bão đe dọa gây sóng cồn và lượng nước mưa từ 3 tới 6 inch, trên từng phần lãnh thổ Cuba.


Đức: Thái độ hữu khuynh đang lên cao  

BERLIN, Đức – Tài liệu nghiên cứu mới đây cho biết, thái độ cực hữu đã ăn sâu vào xã hội Đức. Một phần ba người Đức nói, người ngọai quốc phải trở về quê hương của họ, nếu không có đủ việc làm cho người Đức. Một phần sáu người Đức nói rằng, người Do Thái có quá nhiều ảnh hưởng tại Đức. “Đức có nguy cơ bị đè bẹp bởi người ngọai quốc”, đây là một câu trích trong giấy dán tường, nhân dịp bầu cử của đảng cực hữu NPD và là quan điểm của 1/3 dân số Đức. Một cuộc khảo sát mới đây cho biết, có 35,6% người Đức đồng ý với lời tuyên bố đó. Kết quả của các chương trình nghiên cứu mới đây về thái đô hữu khuynh cho biết, có 6 đặc tính khác nhau trong giới hữu khuynh và hữu khuynh cực đoan, đó là ủng hộ chính sách độc tài hữu khuynh, tính siêu đẳng của người Đức, tính bài ngọai, chống phong cách xê-mít, theo thuyết Darwin, tầm thường hóa chủ nghĩa xã hội quốc gia và thêm vào đó là sự giới hạn về hoạt động tôn giáo.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo