Thế giới

Tin vắn TG: Một người ném sách vào Tổng Thống Obama

Cập nhật lúc 12-10-2010 17:28:38 (GMT+1)
Người đàn ông khỏa thân bị cảnh sát dẫn giải đi sau khi Tổng thống Obama bị ném sách

 

PHILADELPHIA, Pennsylvania– Có người đã cầm một cuốn sách liệng vào đầu Tổng Thống Obama, nhưng không trúng mục tiêu.

Chuyện xảy ra vào hôm Chủ Nhật, ở khu vực Germantown của thành phố Philadelphia, khi Tổng Thống Obama đang đọc một bài diễn văn trước đám đông dân chúng. Ông đến Philadelphia để cố gắng vận động cử tri ủng hộ cho các ứng cử viên Dân Chủ, giữa lúc chỉ còn ba tuần nữa là đến ngày bầu cử Quốc Hội.


Cuốn sách suýt trúng vào đầu tổng thống, khi ông dường như không để ý đến chuyện nguy hiểm xảy ra. Hiện chưa rõ đây là loại sách gì, từ chỗ nào trong đám đông có người đã nhắm vào đầu tổng thống mà ném, và vì lý do nào người ấy lại làm như vậy. Trong buổi đại hội ở Philadelphia, người ta còn thấy cảnh sát còng tay một người đàn ông trần truồng và dẫn đương sự đi. Hiện không rõ người nhộng này có liên quan gì tới vụ ném sách hay không hay tại sao đương sự lại không mặc áo quần gì cả.

Thiết bị cứu cấp hoạt động hữu hiệu ở Chile
SAN JOSE, Chile – Hôm thứ Hai, toán cứu cấp đã hoàn tất việc củng cố một cái lỗ khoan xuống tận chỗ 33 người thợ mỏ Chile đang bị kẹt dưới hầm sâu. Các chuyên viên đã thả xuống một lồng thoát hiểm, để cứu nhóm công nhân bị kẹt lên. Thử nghiệm cho thấy rằng, ngách cứu nạn hoạt động có kết quả. Được đặt tên là Phoenix I, chiếc lồng thoát hiểm đã xuống tới độ sâu 610 mét, chỉ còn cách 12 mét nữa là tới tận chỗ nhóm thợ đang bị kẹt dưới hầm, từ hôm 5-8 đến nay. Nếu mọi sự êm xuôi, thì đến khuya thứ Ba, toán cứu cấp sẽ bắt đầu kéo nhóm thợ lên từng người một. Chuyến đi lên lại mặt đất bằng lồng thoát hiểm sẽ kéo dài 20 phút, vượt qua 622 mét từ dưới hầm sâu để lên tới mặt đất.

Sinh viên bỏ học làm tốn hàng tỷ Mỹ kim thuế
WASHINGTON - Việc sinh viên bỏ học sau một năm học, không chỉ làm cho sinh viên thiệt mất thời gian, nợ nần và một tương lai bất định, mà còn gây tốn kém hàng tỷ Mỹ kim cho người đóng thuế. Một bản tường trình công bố vào hôm thứ Hai cho thấy, các tiểu bang dành ra gần tới 6,2 tỷ Mỹ kim cho các trường đại học 4 năm từ năm 2003 cho tới năm 2008, và giúp trả chi phí học hành cho sinh viên không quay lại học tiếp năm thứ hai. Ngoài ra, chính quyền liên bang cũng chi tiêu 1,5 tỷ Mỹ kim, và các tiểu bang còn tiêu tốn 1,4 tỷ Mỹ kim vào các khoản học bổng cho sinh viên chỉ học có một năm đầu rồi thôi. Một chuyên viên nghiên cứu cho biết, phí tổn cho một sinh viên bỏ học sau một năm học đại học, chiếm từ 2 tới 8 phần trăm tổng số tiền phân bổ cho giáo dục đại học của các tiểu bang, gồm cả các học bổng tiểu bang và liên bang, chẳng hạn như học bổng Pell dành cho sinh viên nghèo.

Giải Nobel Kinh Tế 2010 cho nghiên cứu về thất nghiệp
STOCKHOLM, Thụy Điển – Hôm thứ Hai, Hàn Lâm Viện Thụy Điển loan báo trao tặng Giải Thưởng Nobel Kinh Tế năm 2010 cho hai người Mỹ và một kinh tế gia người Anh, vì công trình phân tích kinh tế của họ. Peter Diamond (Mỹ), Dale Mortensen (Mỹ) và Christopher Pissarides (Anh), sẽ chia nhau giải thưởng trị giá 1,5 triệu Mỹ kim. Ông Diamond, 70 tuổi, là giáo sư ở Đại Học MIT –  từng là thầy dạy cho ông Ben Bernanke, hiện nay là chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương của Hoa Kỳ – và đã được Tổng Thống Obama bổ nhiệm làm một thành viên của Ngân Hàng Trung Ương, nhưng Thượng viện chưa chuẩn thuận. Cả ba vị đã phát triển một lý thuyết kinh tế, được gọi là mô hình Diamond-Mortensen-Pissarides, để giải thích vì sao nhiều người bị thất nghiệp, mặc dù số việc làm để trống vẫn còn nhiều. Họ cũng phân tích những nguyên nhân gây trở ngại cho việc cân bằng số lượng người mua với số lượng người bán trên thị trường.

Tệ nạn bắt nạt vẫn gây ra chết chóc tại học đường
CLEVELAND, Ohio - Hôm thứ Hai, một luật sư đại diện cho các gia đình nạn nhân cho biết, các thầy giáo và viên chức quản trị tại nơi có 4 học sinh tự tử vì bị bắt nạt, phải ra tay ngăn chặn chuyện bắt nạt xảy ra trong trường học. Trên chương trình "Today" của đài NBC, Luật sư Ken Myers cho rằng, tình trạng ức hiếp bắt nạt xảy ra tại các trường trong quận này là thường xuyên, không hề chấm dứt, nhưng các thầy giáo và các viên chức quản trị, không biết vì lý do gì, lại có thái độ không can thiệp, không hành động gì để ngăn chặn tệ nạn này ngay từ đầu. Trong một thông báo công bố trên website quận vào cuối tuần, Giám sát viên tại Mentor Jacqueline Hoynes nói rằng, những biện pháp ngăn chặn nạn bắt nạt, bao gồm việc yêu cầu các học sinh tiểu học cam kết đối đầu với việc bắt nạt và báo cho người lớn biết. Từ năm 2006 tới 2008 đã có 4 học sinh Trung Học Mentor tự tử vì bị bắt nạt ở trường.

Hai ký giả Đức bị bắt khi đang hành nghề   
TEHRAN, Iran – Hôm thứ Hai, nhà cầm quyền Iran cho biết, vào hôm Chủ Nhật họ đã bắt giữ hai ký giả người Đức. Hai nhà báo này bị bắt khi đang phỏng vấn người con trai của bà Sakineh Mohammadi Ashtiani, một  phụ nữ Iran 43 tuổi bị kết án tử hình vì tội ngoại tình, bằng cách ném đá cho đến chết. Iran nói rằng hai người ngoại quốc vào trong nước này bằng visa du lịch, chứ không có giấy tờ chứng minh họ là ký giả. Hiệp Hội Ký Giả Đức Quốc đã kêu gọi Iran phóng thích họ ngay lập tức. Vụ bắt giữ hai nhà báo càng làm cho cộng đồng quốc tế lên án Iran, giữa lúc nước này đang bị chỉ trích vì chương trình hạt nhân của họ. Hoa Kỳ cũng nhiều lần lên án chuyện Iran giam tù hai công dân Mỹ từ 14 tháng nay.

Giám đốc công ty nhôm bị bắt vì vụ bùn đỏ độc hại
DEVECSER, Hungary – Hôm thứ Hai, cảnh sát Hungary cho biết, đã bắt giữ ông Zoltan Bakonyi, giám đốc Công Ty Mậu Dịch Sản Xuất Nhôm Hungary. Ông Bakonyi bị thẩm vấn vì nhà chức trách nghi ngờ công ty ông đã gây ra thảm họa bùn đỏ tràn ra từ hồ chứa nước, khiến cho 8 người thiệt mạng trong tuần qua, và gây ra nạn ô nhiễm môi trường. Thủ Tướng Orban cho nghị viện biết, chính phủ bắt đầu nắm quyền kiểm soát công ty này, vì việc tái tục sản xuất tại nhà máy nhôm là điều cần thiết, để cứu công ăn việc làm của hàng ngàn công nhân. Chính phủ cũng đang phong tỏa tài sản nhà máy, để bảo đảm bồi thường cho những thiệt hại do vụ bùn đỏ gây ra.

Walmart, Amazon, Bed Bath & Beyond thu hồi hàng hóa
SANTA FE SPRINGS, California - Hôm thứ Năm vừa qua, công ty Bravo Sports đã loan báo thu hồi 160 ngàn khung bạt nhảy thể dục trampoline. Bravo nhận được 247 báo cáo khung bạt này bị cong và gẫy, khi chỉ sử dụng bình thường và làm 4 người bị thương. Những tấm bạt nhảy này sản xuất tại Trung Cộng, bán nhiều tại các cửa hàng bán lẻ, gồm cả qua mạng, gồm cả Walmart.com. Hôm thứ Tư, hãng Tike Tech công bố thu hồi khoảng 800 chiếc xe đẩy trẻ em dùng cho người chạy thể dục Tike Tech Single City X3 và X3 Sport. Những xe đẩy này sản xuất tại Trung Cộng, bán tại nhiều nơi và qua mạng, kể cả Amazon. Valco Baby cũng loan báo thu hồi 12 ngàn xe đẩy Valco Baby Tri, loại đơn và loại sinh đôi. Một khoảng hở giữa tay cầm và đáy chỗ ngồi, có thể làm em bé lọt qua và mắc kẹt lại, dẫn tới nguy cơ bị mắc kẹp ở cổ, tuy nhiên chưa có một trường hợp nào bị thương xảy ra. Hôm thứ Tư, công ty Tabletops Unlimited loan báo thu hồi 1.500 chảo chiên Castalon, sau khi có tin một miếng men tráng chảo nổ ra, bay trúng người làm bị thương. Chảo này sản xuất tại Trung Cộng, bán tại Bed, Bath & Beyond.

Tìm kiếm em gái tật nguyền mất tích
HICKORY, North Carolina - Hôm thứ Hai, cảnh sát đã dùng quân khuyển để tìm kiếm một em gái 10 tuổi bị mất tích. Em bị ung thư xương phải mang chân giả và mang máy trợ thính cho cả hai tai. Theo lời người cha, bà mẹ kế của cô gái có thể liên can tới vụ mất tích này. Hôm thứ Bảy, người mẹ kế, Elisa Baaker, bị bắt giữ một ngày, sau khi em Zahra Clare Baker bị mất tích. Em bé này được báo mất tích ở nhà tại Hickory, miền tây North Carolina, nhiều giờ sau khi có tin báo có hỏa hoạn ở sân sau căn nhà. Người mẹ kế nói với chồng lần cuối cùng bà nhìn thấy Zahra ngủ trong phòng vào lúc 2 giờ 30 sáng hôm thứ Bảy, khoảng 2 tiếng rưỡi sau khi báo có hỏa hoạn. Ông Adam Baker nói, sau vụ cháy, ông bị kinh hoàng và không kiểm tra ngay đứa con gái. Các nhân viên điều tra đã thu thập những đoạn ghi hình từ các camera của các cơ sở thương mại gần nhà này và dùng quân khuyển để lục soát khu vực. Cảnh sát trưởng cho biết ông không loại trừ một nghi can nào, kể cả ông Adam Baker.

Lo ngại tốn kém đã làm chậm trễ việc cứu hỏa
LOS ANGELES, California - Theo một bản tường trình, các nhân viên điều tra liên bang cho biết, những lo ngại về chi phí cho việc cứu hỏa đã làm chậm những phản ứng cứu hỏa đầu tiên của cơ quan Lâm Nghiệp Hoa Kỳ trong trận cháy rừng lan tràn hơn 250 dặm vuông tại miền Nam California hồi năm ngoái, làm thiệt mạng 2 nhân viên cứu hỏa và thiêu rụi 89 căn nhà. Một báo cáo của Bộ Nông Nghiệp, cơ quan phụ trách Dịch Vụ Lâm Nghiệp, trích dẫn một lá thư trước Trạm Cứu Hỏa, yêu cầu các nhân viên điều hành tìm cách tiết giảm chi phí và hạn chế số lương nhân viên, phi cơ và thiết bị của các cơ quan tiểu bang và địa phương. Tuy nhiên, trong suốt một năm, các viên chức Dịch Vụ Lâm Nghiệp, vẫn xác định những lo ngại về chi phí không bao giờ ngăn cản những phản ứng cứu hỏa khẩn cấp. Ngọn lửa rừng đã bùng lên tại Lâm Viên Quốc Gia Los Angeles vào ngày 26-08-2009 và hoành hành trong hơn 1 tháng.

Phòng Vệ Duyên Hải lùng 6 người câu cá mất tích
ATLANTIC CITY, New Jersey - Hôm thứ Hai, lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải đã tìm kiếm chiếc thuyền và 6 người câu cá bị mất tích khi đi câu cá vào cuối tuần ở ngoài khơi Massachusetts, nhưng không thấy trở về. Anh Thomas McDade cho biết, cha của anh, Geoffrey, và James, người anh trai 26 tuổi, là hai trong số nhóm người đi câu cá ngừ tại một nơi cách thành phố Atlantic City 85 dặm về hướng đông, vào sáng hôm thứ Bảy. Theo dự tính, sáng Chủ nhật họ quay về nhà, nhưng cho đến tối không thấy họ về, mẹ anh đã gọi cho nhà chức trách. Theo nhân viên Phòng Vệ Jonathan Lindberg, việc tìm kiếm chiếc thuyền Black Magic dài 32 bộ, đầu tiên tập trung gần nơi những người dự định đi câu; nhưng một đài truyền tin của Phòng Vệ Duyên Hải tại Martha's Vineyard đã nhận được tín hiệu cấp cứu khoảng 1 giờ sáng hôm thứ Hai. Các thân nhân được cho nghe đoạn băng thu âm lời kêu cứu, và một người đã nhận ra giọng nói của chồng mình. Cuộc truy tìm sau đó bao gồm luôn cả khu vực đảo Martha's Vineyard với 2 phi cơ trực thăng, một phi cơ C-130 và 3 tàu của cơ quan Phòng Vệ Duyên Hải.

3 học sinh vừa tốt nghiệp trong 5 người chết vì tai nạn xe
OKEMOS, Michigan - Cảnh sát vừa xác định được danh tánh của 3 học sinh vừa mới tốt nghiệp trung học tại Michigan, và hai cư dân Ohio bị tử nạn trong một tai nạn xe hơi ở phía tây bắc Detroit. Hôm thứ Hai, Cảnh sát trưởng Thành phố Green Oak Robert Brookins cho biết, Matthew Kolstoe và Heather Comstock, cả hai cùng ở Okemos, và Sarina Seger ở Williamston, đã qua đời hôm Chủ Nhật, trong vụ đụng xe trên xa lộ 23 ở Quận Livingston. Comstock 19 tuổi. Kolstoe và Seger 18 tuổi. Một nạn nhân khác 18 tuổi ở trong xe cũng bị thương nặng. Chiếc Toyota Prius của các nạn nhân đang chạy, đã lao qua làn phân chia đường và tông vào một chiếc Chevrolet Blazer chạy ngược chiều, làm 2 người lớn chết và 3 trẻ em bị thương. Các nạn nhân trên chiếc SUV là bà Cynthia Skutt, 62 tuổi, và Alfred King 56 tuổi, ở Fremont, Ohio.

TT Obama đề nghị chương trình giao thông $50 tỷ
WASHINGTON - Hôm thứ Hai, Tổng Thống Barack Obama thúc giục các nhà lập pháp Cộng Hòa ủng hộ những đề nghị chi tiêu cho các dự án giao thông trị giá lên tới 50 tỷ Mỹ kim. Tổng Thống Obama gọi đề nghị của ông là một biện pháp tạo công việc cho tầng lớp trung lưu, và một sự đầu tư đáng lẽ phải được tiến hành từ lâu cho hạ tầng của đất nước. Trong buổi họp báo tại Vườn Hoa Hồng, Tổng Thống Obama tuyên bố: "Không có lý do gì tại sao chúng ta không thể làm điều này. Không có lý do gì tại sao hạ tầng kiến trúc tốt nhất thế giới lại nằm xa ngoài biên giới của chúng ta. Đây là Hoa Kỳ. Chúng ta luôn có một hạ tầng kiến trúc tốt nhất... Tất cả những gì chúng ta cần là một ý chí chính trị". Tổng Thống Obama đang đề nghị một kế hoạch 50 tỷ Mỹ kim, như là một bước đầu tiên tiến tới một chương trình 6 năm, trong các chương trình xây dựng giao thông. Chương trình này bao gồm việc xây dựng, sửa chữa, bảo trì hàng ngàn dặm đường sá, đường xe lửa và phi đạo tại các phi trường, cùng với việc lắp đặt một hệ thống hướng dẫn không lưu mới, để làm giảm bớt việc các chuyến bay bị trì hoãn, và nhiều dự án khác.

Tranh cử trên đất mobile home
GARDEN GROVE, California – Cuộc tranh cử vào chức vụ dân biểu tiểu bang địa hạt 69 dường như đã vào tận những khu nhà tiền chế (mobile home). Hôm 11-10-2010, văn phòng vận động cho ứng cử viên Phú Nguyễn (Dân Chủ) đã gửi ra một bản thông cáo cho biết, tổ chức vì quyền lợi các chủ nhân mobile home GSMOL (Golden State Manufactured-home Owners League), đã chính thức ủng hộ ứng cử viên này, vì cho rằng ông “sẽ tranh đấu để bảo vệ quyền lợi chủ nhân Mobile home và chống tăng thuế đất”. Ngược lại, vào ngày 11-8 vừa qua, ứng cử viên Allan Mansoor (Cộng Hòa), theo trang nhà ElectionTrack.com, đã nhận 1.000 Mỹ kim ủng hộ tranh cử của quỹ vận động thuộc tổ chức vì quyền lợi các chủ nhân các khu nhà và kỹ nghệ mobile home WMA (Western Manufactured Housing Communities Association). Cử tri địa hạt 69 sẽ có dịp chọn một trong hai ứng cử viên trên (hoặc một ứng cử viên thứ ba bằng cách điền tên vào chỗ trống trên phiếu bầu), trong kỳ bầu cử ngày 2-11 sắp tới.

Tiền An Sinh Xã Hội sẽ không tăng, nhiều người bất mãn
WARWICK, Rhode Island - Hôm thứ Hai, khi nghe tin về việc khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội sẽ không tự động tăng theo mức lạm phát trong năm 2011, những người dân lớn tuổi cũng chuẩn bị cắt giảm mọi thứ chi tiêu từ thực phẩm cho tới những khoản hiến tặng từ thiện. Ông Paul McNeil, 69 tuổi, một nhân viên tiểu bang về hưu ở Warwick, Rhode Island cho biết, giá cả thực phẩm và tiền điện nước đều tăng, nhưng lợi tức của ông thì không. Ông cho rằng các nhà lập pháp đã có những quyết định không lợi cho người già. Có hơn 58,7 triệu người nhận tiền trợ cấp An Sinh Xã Hội trung bình 1.072 Mỹ kim mỗi tháng. Đây là nguồn thu nhập chính cho 64 phần trăm người về hưu nhận trợ cấp trong năm 2008; một phần ba dựa vào An Sinh Xã Hội, đối với ít nhất 90 phần trăm lợi tức của họ.

8 cảnh sát bị sát hại trong một vụ phục kích
MEXICO CITY, Mễ Tây Cơ - Tám nhân viên cảnh sát đã bị sát hại trong một vụ phục kích tại miền bắc Mễ Tây Cơ. Một viên chức của văn phòng bộ tư pháp tiểu bang Sinaloa nói rằng, các tay súng đã tấn công 4 chiếc xe cảnh sát trên một xa lộ tại thành phố Navolato hôm thứ Hai. Một nhân viên cảnh sát thứ chín bị thương. Viên chức này cho biết những tay súng đã tẩu thoát, mặc dầu cảnh sát tìm thấy một chiếc xe có thể là của những tay súng, cách nơi phục kích nhiều dặm. Sinaloa là hang ổ của một tổ chức ma túy rất hùng mạnh mang cùng tên. Trong khi đó, tại thành phố Tijuana ngay biên giới, cảnh sát đã tìm thấy hai thi thể bị cắt mất đầu của hai người bị treo ngược dưới một cây cầu. Cảnh sát tìm thấy thủ cấp của hai nạn nhân trên một chiếc xe bỏ lại trên cầu.

Tội phạm chiến tranh Rwanda bị bắt giữ tại Pháp
PARIS, Pháp - Nhà chức trách Pháp loan báo, hôm thứ Hai, cảnh sát Pháp đã bắt giữ lãnh tụ nổi loạn Rwanda Callixte Mbarushimana, một nghi can bị truy nã vì các tội ác chiến tranh và chống nhân loại tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Theo hồ sơ của Tòa Án Tội Phạm Quốc Tế tại The Hague, Mbarushimana, 47 tuổi, bị truy tố với 5 bản án gây tội ác chống nhân loại và 6 tội ác chiến tranh với các tội danh giết người, hãm hiếp, tra tấn và hủy hoại tài sản tại miền đông Congo vào năm 2009. Tòa án Tội Phạm Quốc Tế cho biết, Mbarushimana bị bắt giữ tại Paris. Ông ta sống ở Paris với tư cách là một lãnh tụ lưu vong của Lực Lượng Dân Chủ vì Công Cuộc Giải Phóng Rwanda, nhóm nổi loạn Hutu của Rwanda, từ khi nhận được qui chế cho tị nạn tại Pháp vào năm 2003. Tại New York, đại điện đặc biệt của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc về bạo hành tình dục cho biết, bà xem việc bắt giữ này là một "tín hiệu quan trọng" gởi tới các nghi can khác.

Thủ Tướng Israel gia hạn lệnh cấm xây dựng khu định cư
JERUSALAM, Israel - Hôm thứ Hai, Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu lần đầu tiên nói rằng, ông sẽ gia hạn lệnh cấm xây dựng khu định cư tại Tây Ngạn - nếu người Palestine nhìn nhận Israel là đất đai của quốc gia người Do Thái. Ý tưởng này, trong khi vô hại đối với những người ủng hộ Israel, được xem là nguy hại tới quyền lợi của người Israel gốc Ả Rập, và ngay lập tức bị người Palestine phản đối. Tuy nhiên nó có thể báo hiệu việc ông Netanyahu sẵn sàng nhân nhượng và cứu vớt nỗ lực xây dựng hòa bình của Hoa Kỳ, để đổi lấy một sự nhượng bộ khác. Lệnh cấm xây dựng trên những khu định cư hết hạn cách đây 2 tuần, đã làm cho những cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine do Hoa Kỳ làm đứng trung gian rơi vào khủng hoảng. Nhiều tuần nay, chính quyền Hoa Kỳ cũng cố gắng tìm một giải pháp thỏa mãn cả hai phía, và gây áp lực với ông Netanyahu.

Phái cứng rắn tại Iran tấn công những người ôn hòa
TEHRAN, Iran - Hôm thứ Hai, lãnh tụ Iran đã ban hành một sắc lệnh lót đường cho việc chính quyền đất nước này quốc hữu hóa một trường đại học tư lớn nhất đất nước, trong nỗ lực đàn áp những người có khuynh hướng ôn hòa. Trường Đại Học Hồi Giáo Azad là trung tâm quyền lực của cựu Tổng Thống Akbar Hashemi Rafsanjani, một người thực tiễn và ủng hộ phái ôn hòa ở Iran. Trường đại học được thành lập vào năm 1982, và là một địa điểm chính tổ chức những vụ biểu tình chống đối lần tái đắc cử gây nhiều tranh cãi của Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad vào năm 2009, mà những người chống đối cho là gian dối. Sắc lệnh của Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, tài sản của trường đại học này, về mặt tôn giáo, là bất hợp pháp và vì vậy không có giá trị pháp lý.

Điều tra vụ nhân viên cứu trợ bị thiệt mạng
WASHINGTON - Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Barack Obama và Thủ Tướng Anh David Cameron, đã đồng ý hai quốc gia phải hợp tác điều tra về quá trình diễn tiến trong vụ toán cứu cấp Hoa Kỳ giải cứu một nhân viên cứu trợ nguời Anh bị bắt giữ, đã khiến cho nạn nhân thiệt mạng tại Afghanistan. Liên minh NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu nói rằng, các lực lượng Hoa Kỳ có thể đã làm nổ trái lựu đạn làm cho cô Linda Norgrove bị thiệt mạng, trong khi đang giải thoát cho cô. Cô Norgrove đã qua đời vào tối hôm thứ Sáu - gần 2 tuần sau khi bị bắt giữ - khi lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ ập vào nơi cô bị giam giữ để giải thoát cho cô. Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Obama đã gọi điện thoại cho Thủ Tướng Cameron và gởi lời phân ưu.

Đánh bi-da cãi nhau, một bị đâm vào đầu
FULLERTON, California - Theo cảnh sát, một người đàn ông ở Fullerton đã bị đâm hai nhát vào đầu khi cãi vả nhau vì một ván bi-da. Theo Trung sĩ cảnh sát Fullerton Andrew Goodrich, vụ việc xảy ra vào tối hôm Chủ nhật giữa nạn nhân và hai người khác tại quán bar Lucky John's ở số 1310 đường South Euclid St. Ông Goodrich cho biết nạn nhân bị đâm trên đường Orangethorpe, khi những người này chạy ra khỏi bar và tiếp tục đánh nhau trong bãi đậu xe của chợ Food 4 Less trên đường Orangethorpe Avenue. Sau khi đâm nạn nhân, một nghi can trở lại quán bar và nghi can còn lại lẩn trốn. Nạn nhân bị thương không nghiêm trọng, được một người lái xe ngang qua đưa tới bệnh viện. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ Jason Ramos, 31 tuổi, ở Anaheim, vì bị nghi ngờ liên quan tới vụ tấn công này. Ai biết thêm tin tức xin gọi báo cho cảnh sát tại số 714-738-6800.

Giáo viên Cali bỏ tiền túi mua học cụ dạy học
REDLANDS, California - Để lớp học không thiếu học cụ như bút chì, bút mực, cô giáo Sandi Sidor chấp nhận tranh tài chiếm giải thưởng hay bỏ tiền túi ra mua các học cụ cần thiết cho lớp học. Cô giáo lớp 5 tại Redlands, California, thường xuyên đến các tiệm bán dụng cụ học đường để tham dự các cuộc thi có thưởng. Nội trong tháng 10 này, cô Sidor đã thắng được ba hộp bút chì. Không ai có thể hình dung cảnh ngày tựu trường tại California lại thiếu hụt ngân sách đến như vậy. Bút chì, giấy viết và các sách giáo khoa đều là những món quí giá. Các lớp học càng ngày càng lệ thuộc vào tài nguyên của giáo viên. Với mục đích sống còn, các giáo viên chia sẻ những học cụ cho nhau qua các trang mạng, trao đổi những phiếu coupon khi đến trường và học cách mua học cụ ở đâu được hời giá. Garage sale là chỗ lý tưởng nhất. Dĩ nhiên bằng tiền túi của họ. Chưa bao giờ giáo dục công cộng tại California lại thê thảm về tài chánh như vậy. Trong hai năm qua, ngân sách các trường công trong tiểu bang đã bị cắt gần 17 tỷ Mỹ kim. Và năm tới sẽ còn bị cắt nữa, dự trù tới 2,4 tỷ. Các giáo viên bị cắt lương và nghỉ dậy không lương nhiều tuần. Cái khó sanh cái khôn, các thày cô tại California đã mày mò tìm ra những cách mua học cụ rẻ tiền để dạy học trò và duy trì các lớp học vẫn được mở như bình thường.  

Hải học viện Connecticut là nhà 3 con tôm hùm cực quí
NORWALK, Connecticut - Hải học viện Maritime Aquarium của Connecticut là quê hương mới cho ba con tôm hùm loại kiểng quí hóa đầy màu sắc. Chúng được ở chung trong một cái hồ tại trung tâm Norwalk. Ba con hải sản loại giáp xác đều cỡ bình thường. Một con màu xanh da trời, một con màu cam bí rợ (pumpkin) và con thứ ba lốm đốm màu vàng đen. Viện bảo vệ tôm hùm Lobster Conservancy tại Main cho hay, có lẽ cứ một triệu con tôm hùm, có một con màu xanh dương, trong khi hai con vỏ da cam và màu sắc hoa thuộc loại cực hiếm, cứ 30 triệu con tôm hùm mới có một con như vậy.  Vỏ tôm hùm thường màu xanh đen đậm. Những bất thường trong gen di truyền thường tạo ra những vỏ bọc đầy mầu sắc kỳ dị. Ba con tôm hùm này đều xuất thân tại vùng biển Connecticut. Chợ cá Swanson's Fish Market ở Monroe và Darien Seafood tặng con da cam và con màu hoa cho hải dương viện. Con màu xanh da trời do 3 ngư phủ tại New London tặng.

Mời nhân chứng về vụ thảm sát đồng đội tại Fort Hood
FORT HOOD, Texas - Trong vài tuần tới sẽ có phiên xử của Tòa Án Quân Sự để xét xử vụ Thiếu Tá Tâm Lý Học Nidal Hasan, Hồi giáo gốc Hoa Kỳ, về 13 điểm giết người có âm mưu trước và 32 điểm mưu toan giết người có âm mưu trước. Hàng chục nhân chứng sẽ được mời tham dự. Vụ thảm sát đồng đội xảy ra vào một ngày nắng ấm của mùa thu vừa qua tại Fort Hoot, Texas. Lúc đó có khoảng 300 quân nhân đang ở trong Trung Tâm “Chuẩn Bị Sẵn Sàng cho Binh Sĩ” (Soldier Readiness Processing Center). Binh sĩ trước khi tham dự  viễn chinh, phải qua Trung Tâm này để hoàn tất các thủ tục như tiêm chủng, xét răng và mắt, ký di chúc thư, hoặc ký giấy xin gặp  tuyên úy tôn giáo của mình. Trong lúc binh sĩ đang chờ đợi và xếp hàng thành nhiều dãy, bỗng một người nhảy lên bàn giấy hét lớn: “Allahu Akbarl” (tiếng Ả Rập có nghĩa là Thượng Đế Vĩ Đại) và bắt đầu bắn bằng 2 khẩu súng. Hung thủ này chính là Thiếu Tá Hasan. Vụ thảm sát kéo dài 10 phút, cho tới khi 2 cảnh sát của Fort Hood bắn Hasan bị thương. Vụ này đã tạo ra nhiều thay đổi về an ninh trong quân đội. Ngũ Giác Đài đã ban hành nhiều biện pháp nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát tại các căn cứ, liên lạc với chương trình tình báo chung của FBI, để nhận dạng những đe dọa khủng bố trong tương lai.

Nếu đắc cử Thống Đốc, sẽ thuê người đồng tính
NEW YORK, New York – Hôm thứ Hai, ứng cử viên Thống Đốc New York Carl Paladino của đảng Cộng Hòa tuyên bố, nếu đắc cử, ông ta sẽ thuê cả người đồng tính luyến ái trong guồng máy hành chánh của ông, và ủng hộ quyền của mọi giới, kể cả giới đồng tính luyến ái; nhưng ông cho rằng không nên cho trẻ em biết về vấn đề đồng tính luyến ái, nhất là xem các cuộc diễn hành của giới này.  Hơn nữa, ông còn nói là ông không kỳ thị chống đồng tính luyến ái.  Nhưng trong cuộc thảo luận với nhóm lãnh đạo Hasidic, ông nhắc lại chủ trương chống hôn nhân của giới đồng tính luyến ái và nhấn mạnh hôn nhân giữa những người khác giới tính, để gây dựng gia đình vẫn tốt đẹp hơn.

Nguy hại khi uống phải “spiked-drink
CLE ELUM, Washington - Buổi tiệc diễn ra tại nhà của cha mẹ một sinh viên cách trường Central Washington University tại Ellensburg chừng 30 phút, gồm có 50 sinh viên tuổi từ 18 tới 21 tham dự. Nhà chức trách không tin rằng sinh viên chủ nhà đã pha thuốc vào thức uống, vì anh này có thái độ hợp tác với cảnh sát. Khi nghe lời gọi cấp cứu của một cô gái lúc còn tỉnh, ngồi sau xe trong bãi đậu của một tiệm tạp hóa, cảnh sát đã tới nơi xảy ra sự việc. Có  12 người được đưa vào bệnh viện, 11 người là nữ. Một người trong buổi tiệc bị tống giam, vì khi cảnh sát vào 1 căn phòng trong nhà, còn bắt gặp anh này đang làm tình với cô gái trong tình trạng nửa hôn mê. Sau đó được biết anh ta là bạn trai của cô gái. Theo nhận xét chung của những người tham dự tiệc, chỉ có chai vodka là bị pha thuốc từ trước khi mở chai, không ai biết nguyên nhân của sự việc này. “Spiked-drink” là các lọai thức uống bị pha một loại thuốc không mùi vị, không màu sắc, nhưng có tác dụng gây mê hoặc kích thích tình dục, mà kẻ bất lương thường dùng để thỏa mãn thú tính hoặc bắt cóc. Cảnh sát và nhà trường đã lưu ý sinh viên thận trọng khi dùng các thức uống có tên gọi theo cách nói ngoài đường phố là “Roofies”, đó là chất “Rohypnol” không màu, không vị, dễ hòa tan trong nước.

Hành hung đồng tính luyến ái, người thứ 9 bị bắt
NEW YORK, New York - Cảnh sát New York đã bắt Ruddy Vargas Perez, 22 tuổi là nghi can thứ chín trong vụ hành hung tàn nhẫn một thiếu niên và một người đàn ông 30 tuổi, vì họ là người đồng tính luyến ái. Cảnh sát cho biết, thành viên của băng đảng Latin King Groonies, đã ngang nhiên nhào tới hành hung dã man hai nạn nhân nói trên, trong suốt 3 tiếng đồng hồ, khi bọn này được tin là họ đã làm tình với nhau.

Ứng viên Thống đốc Cali tranh luận buổi chót
SACRAMENTO, California - Hai ứng cử viên đều hy vọng trở thành Thống Đốc tiểu bang California trong nhiệm kỳ tới, sẽ gặp nhau trong cuộc tranh luận cuối cùng, để giành lấy những cử tri còn chưa quyết định bỏ phiếu cho ai. Ứng cử viên Dân Chủ là Bộ Trưởng Tư Pháp Jerry Brown, và ứng cử viên của đảng Cộng Hòa là Meg Whitman, tranh luận vào đêm Thứ Ba 12-10-2010, trong trường đại học Dominican tại San Rafael. Điều hợp viên là ông Tom Brokaw phụ trách mục tin tức của NBC. Trong cuộc thăm dò mới đây, hai người ngang điểm nhau. Ứng viên Brown tương đối vận động tranh cử ít hơn ứng viên Whitman, và Whitman đã chủ tọa nhiều buổi họp toàn quốc của đảng Cộng Hòa, với một phần trong số tiền 140 triệu Mỹ kim của bà.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo