Thế giới

Tin vắn TG: Bé gái mất tích có lẽ đã bị thủ tiêu

Cập nhật lúc 13-10-2010 12:38:14 (GMT+1)

 

HICKORY, North Carolina - Hôm Thứ Ba, cảnh sát cho biết, họ tin rằng bé gái đó đã bị thủ tiêu, và cảnh sát đã chuyển cuộc điều tra mất tích sang điều tra sát nhân.


Mặc dầu bé Zahra Clare Baker, 10 tuổi, được trình báo mất tích vào ngày thứ Bảy 9-10-2010, nhưng cảnh sát nói họ không thể tìm được ai đã nhìn thấy  bé còn sống trong suốt cả tháng nay. Họ hàng thân thuộc cho biết, đời sống của bé vô cùng đau khổ, bị giam trong phòng suốt ngày và còn bị trừng phạt với những lý do vụn vặt. Elisa Baker - mẹ ghẻ của bé - thú nhận đã viết lá thư đòi tiền chuộc giả mạo 1 triệu Mỹ kim. Vì không biết bé còn sống tới ngày nào, nên việc tìm kiếm trở nên khó khăn. Cảnh sát trưởng Tom Adkins không thể cho biết, tại sao vụ này lại trở thành vụ sát nhân. Lệnh tầm nã trong ngày thứ Hai 11-10 tiết lộ chi tiết, chó của cảnh sát ngửi thấy mùi thi thể người chết trong xe hơi của cha và mẹ ghẻ của bé Zahra. Tất cả vẫn còn trong vòng điều tra.

Đình công làm tê liệt sinh hoạt ở Pháp
PARIS, Pháp – Hôm thứ Ba, một đợt đình công nổ ra trên khắp nước Pháp đã làm đình hoãn nhiều chuyến bay và chuyến xe lửa, cũng như đóng cửa Tháp Eiffel.

Hàng trăm du khách đang thăm thắng cảnh này đã được yêu cầu rời khỏi nơi đây, sau khi các công nhân làm việc trong khu vực tháp biểu quyết tham dự đình công. Do các nghiệp đoàn lớn ở Pháp tổ chức, các vụ đình công đã làm gián đoạn sinh hoạt hàng ngày của nhiều người, cũng như gây áp lực đòi chính phủ của Tổng Thống Nicolas Sarkozy phải hủy bỏ một kế hoạch, được đưa ra cách đây hai năm, nhằm nâng lên độ tuổi về hưu. Các công nhân nghiệp đoàn hỏa xa và vận chuyển công cộng nhất quyết bãi công thêm một ngày nữa. Cảnh sát cho biết có ít nhất 1,2 triệu người tham gia biểu tình phản đối kế hoạch tăng tuổi hưu.

Cháy nổ ở Iran làm chết 12 Vệ Binh Cách Mạng

TEHRAN, Iran – Hôm thứ Ba, thông tấn xã FARS của Iran cho biết, một vụ cháy nổ lớn lớn đã xảy ra tại một căn cứ quân sự ở miền tây Iran. Vụ nổ đã sát hại 12 người thuộc lực lượng Vệ Binh Cách Mạng, và làm cho 20 người khác bị thương. Các nạn nhân được chở tới một số bệnh viện trong thành phố Khoramabad, nằm cách thủ đô 500 cây số về hướng tây nam. Lửa bùng lên trong một kho chứa đạn dược của căn cứ. Hầu hết các cơ quan truyền thông Iran đều coi vụ nổ xảy ra là do ngẫu nhiên. Vào hôm 12-9, một vụ nổ bom xảy ra trong một buổi duyệt binh ở Mahabad, giáp giới với Iraq, làm thiệt mạng 12 người. Nhà cầm quyền Iran qui trách nhiệm cho dân quân ly khai thuộc sắc tộc Kurd.

Máy bay chở hàng rớt, 8 người thiệt mạng

KABUL, Afghanistan – Một phi cơ vận tải C-130, chuyên chở hàng cho hãng hàng không National Air Cargo của Mỹ, đã đâm vào vách núi và bốc cháy dữ dội, ở gần thủ đô Kabul của Aghanistan. Tai nạn làm thiệt mạng toàn thể phi hành đoàn gồm 8 người. Phi cơ C-130 này chở hàng cung cấp cho lực lượng NATO do Mỹ cầm đầu ở Afghanistan, đã cất cánh từ Bagram, một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của quân đội Mỹ tại đây. Các viên chức chưa cho biết nguyên nhân làm cho phi cơ bị rớt trong vùng núi hiểm trở, giữa thời tiết xấu vào hôm thứ Ba. Phi cơ biến mất trên màn hình ra đa vào lúc 7 giờ 25 tối. Một đám cháy vẫn bốc lên ở địa điểm tai nạn, gần hai tiếng đồng hồ sau khi máy bay rớt.

Iraq làm dịu căng thẳng với Syria

BAGHDAD, Iraq – Thủ Tướng Nouri al-Maliki của Iraq đang tìm cách củng cố quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Syria, trong một chuyến viếng thăm ở thủ đô Damascus của Syria vào ngày thứ Tư. Mục đích của chuyến công du là nhằm làm dịu lại tình hình căng thẳng giữa hai nước đối địch với nhau từ lâu. Căng thẳng bang giao giữa hai nước đã bắt đầu từ mấy chục năm nay. Trong năm ngoái, những nỗ lực bình thường hóa quan hệ đã gặp bế tắc, khi ông Malaki tố cáo Syria chứa chấp những kẻ chủ mưu những vụ nổ bom ở thủ đô Baghdad của Iraq, làm cho 101 người thiệt mạng. Nhưng trong tháng qua, các nhà lãnh đạo Iraq loan báo sẽ mở cửa lại tòa đại sứ của họ tại Damascus. Họ cũng hi vọng Syria tái lập tòa đại sứ của mình ở Baghdad.

Trung Cộng trấn an về hoạt động ở Biển Đông

HÀ NỘI – Hôm thứ Ba, Bắc Kinh tìm cách làm dịu lại tình hình căng thẳng, liên quan tới những mới nỗ lực của Trung Cộng nhằm nắm quyền kiểm soát nhiều hơn trên khu vực biển Đông. Trong một bài diễn văn đọc tại Hà Nội, trong một diễn đàn an ninh khu vực, qui tụ các bộ trưởng ngoại giao, Tướng Lương Quang Liệt – bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Trung Quốc – nói rằng Trung Quốc theo đuổi một chính sách có tính cách tự vệ, và sự phát triển quốc phòng của họ không nhằm thách thức hoặc de dọa bất cứ ai. Cũng tại diễn đàn này, bằng những lời lẽ mạnh mẽ, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ tuyên bố: “Chúng tôi có một lợi ích quốc gia trong vấn đề tự do di chuyển hàng hải, phát triển kinh tế và thương mại mà không gặp trở ngại, và tôn trọng luật lệ quốc tế” trong khu vực Biển Đông đầy tranh chấp hiện nay.

Một chỉ huy cảnh sát Mễ bị sát hại khi đi điều tra

AUSTIN, Texas – Hôm thứ Ba, các viên chức Mỹ và Mexico cho biết, ông Rolando Flores, người chỉ huy nhóm cảnh sát điều tra của tiểu bang Tamaulipas ở Mexico, đã bị sát hại. Ông bị giết chết khi đang tham dự vào vụ điều tra David Hartley, một du khách người Mỹ bị mất tích tại hồ Falcon Lake, ở vùng biên giới, nơi mà nạn hải tặc đang hoành hành. Nhà chức trách Mexico chưa biết được tại sao ông Flores bị sát hại và bị giết như thế nào. Các viên chức Mỹ cho biết rằng, những lời đe dọa từ các băng đảng ma túy kiểm soát khu vực này đã gây trở ngại cho việc đi tìm ông Hartley. Bà Tiffany, vợ của ông Hartley, cho biết rằng vợ chồng bà bị một nhóm hải tặc tấn công vào hôm 30-9, khi hai người đang trên đường từ Mexico trở về về lại Hoa Kỳ. Hartley bị bắn và có lẽ đã rớt xuống hồ.

Tài liệu 69 năm trước, giúp cụ 101 tuổi nhập quốc tịch

BROWNSVILLE, Texas - Cụ bà Eulalia Garcia Maturey đã thọ hơn hai người chồng và hai người con, trở thành công dân Hoa Kỳ vào dịp kỷ niệm năm thứ 101 cụ từ Mễ Tây Cơ vượt biên sang Mỹ, nhờ giữ lại được tài liệu ghi “Nhập Cảnh Hợp Pháp” (Legal Entry) cách đây 69 năm khi bước chân đến Hoa Kỳ. Sở Quốc Tịch và Di Trú thuộc Bộ An Ninh Quốc Nội cho biết, buổi lễ nhập tịch của Cụ được cử hành vào trưa ngày thứ Ba 12-10-2010 tại Tòa Án Brownsville, Texas. Cụ Maturey diễn tả cảm nghĩ nhân ngày lễ nhập tịch bằng một chữ “Libre” của Tây Ban Nha, có nghĩa là “Tự Do”, và với giọng Tây Ban Nha mạnh mẽ, làm cho người nghe khó có thể tin rằng Cụ chỉ còn cao có 4 bộ 7 (1,4 mét), khi cụ nói với đài truyền hình CNN: “Tôâi muốn sống nốt những ngày còn lại trong tình trạng hợp pháp tại Hoa Kỳ; tôi đã được nuôi dưỡng  tại đây, và tôi cũng muốn chết tại đây”. Năm 1940, Quốc Hội thông qua đạo luật cho phép những người không phải là công dân đang sống tại Mỹ trong thời kỳ Thế Chiến II được cư trú hợp pháp, sau khi đã khai báo với chính quyền. Cụ Maturey đã làm như vậy cùng với hàng triệu người khác. Tới năm 2008, Cụ Maturey cần có sổ thông hành, nên đã xin vào quốc tịch.

Luật sư xin hoãn phiên xử vụ thảm sát tại Fort Hood

FORT HOOD, Texas - Phiên xử của Tòa Án Quân Sự về vụ Thiếu Tá tâm lý học Nidan Hasan, 40 tuổi, xả súng giết hàng loạt đồng đội tại Fort Hood, đã được đình hoãn, vì luật sư của bị cáo là Trung Tá Kris Poppe xin hoãn tới ngày 8-11 để viết bài biện hộ. Đại Tá James L. Pohl, Thẩm phán quân sự làm việc với tư cách sĩ quan điều tra trong vụ án này, đã cho hoãn ngày xử tới thứ Tư 14-10 và nói, “Chúng ta không thể hoạt động theo giới hạn của thời gian hay theo đồng hồ, mà chúng ta phải bảo vệ quyền lợi của mọi người và tôi phải tuân thủ”. Sáng sớm thứ Ba, binh sĩ đã chắn cổng vào Tòa Án và chặn xét tất cả xe cộ. Khách dự phiên xử phải đi qua máy dò kim khí, hàng rào được phủ vải xanh, để ngăn không cho báo chí hoặc bất cứ ai chụp ảnh Thiếu Tá Hasan khi vào phòng xử. Trong thời gian bị giam giữ, Hasan được điều trị 5 tháng tại bệnh viện San Antonio, và bị giam trong nhà tù quận Bell kể từ tháng 4 và không được bảo lãnh. Trong số những người ra làm chứng, có nữ trung sĩ cảnh sát Kimberly Munley bị bắn trúng tay và chân, khi cô cùng với một cảnh sát viên khác của Fort Hood bắn nhau với Hasan, và bắn đương sự bị thương, để kết thúc vụ thảm sát hàng loạt, khiến cho 13 người chết và 32 người bị thương vào ngày 5-11-2009.

Việc làm bị mất nhiều hơn ước tính ban đầu

NEW YORK, New York - Hiện nay theo chính phủ ước tính thì có 2,2 triệu việc làm bị mất kể từ tháng 4-2009 tới tháng 3 năm nay, một phần đáng kể của 7,8 triệu việc làm bị mất kể từ đầu năm 2008. Bộ Lao Động cho biết, bây giờ có 366.000 việc làm bị mất thêm trong 12 tháng, tính đến cuối tháng 3-2010, không kể vào con số chính thức đã loan báo. Việc rà soát lại này không tệ hại bằng tình hình năm ngoái, khi Bộ Lao Động nói rằng số việc làm bị mất thêm lên tới 902.000, đây là con số mất mát lớn thứ hai trong gần 20 năm qua. Điều chỉnh việc làm thêm hay bớt, dẫn tới ước tính có 682.000 việc làm mới trong vòng 6 tháng, kể từ tháng 3, nghĩa là 40% việc làm mới ghi nhận từ mùa Xuân.

Chính phủ Mỹ hủy bỏ lệnh ngưng khoan đáy biển

WASHINGTON – Hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Nội Vụ Ken Salazar tuyên bố, chính phủ Obama đã hủy bỏ lệnh ngưng khoan giếng dầu dưới đáy biển, được ban hành sau thảm họa dầu tràn. Những hoạt động khoan giếng dầu ngoài khơi phải tuân thủ luật và những quy định mới để được cấp giấy phép họat động. Khoan dầu dưới đáy biển luôn luôn đi đôi với nguy hiểm. Sau vụ nổ ngày 20-4 của công ty BP trong vùng vịnh Mexico, làm chết 11 người và gây ra một trong những thảm họa môi trường tệ hại nhất  lịch sử nước Mỹ. Lệnh tạm ngưng việc khoan dầu ngoài khơi ban hành lần thứ nhất,  bị chánh án liên bang bác bỏ và được Tòa phúc thẩm phê chuẩn. Bộ Trưởng Salazar ban hành lệnh cấm lần thứ hai. Giám đốc cơ quan liên bang trông coi về các giàn khoan Michael Bromwich nói: “Theo đòi hỏi của luật mới, các công ty phải trình bày kế họach thăm dò và phát triển, có thể đối phó với việc phát nổ và phải kiểm soát các chi tiết, đề ra biện pháp tái xét bộ phận ngăn chặn phát nổ và việc kiểm soát phải do thành phần thứ ba đảm nhiệm”.

Công nhân vệ sinh bị xe rác cán chết

SALISBURY, North Carolina – Hôm thứ Ba, một công nhân vệ sinh đã bị xe rác cán chết. Công nhân Caleb Shepard, cư ngụ tại Salisbury, làm việc chung với David Kenneth  Carr, 43 tuổi, gần Thriftwood Court ở phía bắc  quận Rowan. Vào lúc 3 giờ 13 phút sáng, trong khi Shepard đang bám ở phía sau xe và đang thu lượm rác, thì Carr lái xe. Theo cảnh sát công lộ cho biết, khi xe lùi lại và Shepard mất thăng bằng, ngã xuống đất và bị xe cán qua. Đội cấp cứu của Quận Rowan đã đưa Shepard vào bệnh viện, nhưng Shepard đã qua đời sau đó. Cả hai người đều là công nhân của công ty Morrison Garbage Service Inc. tại Salisbury.

Bồi thẩm đoàn thảo luận vụ án ma túy

LOS ANGELES, California - Sáng thứ Ba, bồi thẩm đòan bắt đầu thảo luận vụ án ma túy của bạn trai của Anna Nicole Smith là Luật Sư Howard K. Stern và hai bác sĩ. Vụ án  này nêu lên câu hỏi về ranh giới đạo đức trong mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, việc cho đơn thuốc chống đau và chống thần kinh căng thẳng và việc những nhân vật nổi tiếng hoặc có địa vị xã hội sử dụng tên giả khi chữa bệnh. Công Tố Viện cho biết Ls. Stern dùng tên giả, Bác sĩ Sandeep Kapoor và Kristine Eroshevick đồng lõa với Stern, cung cấp ma túy cho ngôi sao TV và người mẫu của Playboy là Anna Nicole Smith nghiện ma túy. Ba người này không bị kết tội về cái chết của Smith vào tháng 2-2007 trong một khách sạn tại Florida, vì xét nghiệm y khoa cho thấy, Smith chết vì dùng thuốc ngủ quá liều lượng kết hợp với thuốc cảm cúm. Bồi thẩm đoàn xem những tấm hình khỏa thân của Bác sĩ Eroshevick với Smith trong bồn tắm trước khi Smith chết, và nhật ký của Bác sĩ Kapoor viết, sau khi dự lễ với nhóm đồng tính luyến ái cùng với Smith. Thẩm phán Perry gợi ý rằng, nếu bị cáo nhận tội, ông sẽ xem xét việc kết tội và ông có thẩm quyền giảm tội cho những vụ án về hạnh kiểm xấu.

Tù khủng bố tại Guantanamo bị xét xử tại New York

NEW YORK, New York – Hôm thứ Ba, Công Tố Viên Liên Bang nói với bồi thẩm đòan rằng, một người Tanzania tên là Ahmed Khan Ghailani - thành viên trong nhóm al-Qaeda - bị kết tội thực hiện chiếc xe vận tải chở bom để tấn công Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ và giết người Mỹ tại Tanzania. Nhưng luật sư của bị cáo nói rằng, Ahmed Ghailani đã bị lừa gạt. Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Nicholas Lewin nói trong diễn văn khai mạc rằng, Ahmed Khan Ghailani, kẻ khủng bố đầu tiên tại vịnh Guantanamo ra trước công lý, trong Tòa án dân sự, vì đã mua chiếc xe vận tải và bình khí để làm bom, và cho nổ tại tòa đại sứ Mỹ tại Tanzania, một trong hai vụ nổ; đồng thời tấn công Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Châu Phi, giết 224 người, kể cả 12 người Mỹ. Y biện hộ và nói rằng y không biết là những vật liệu đó dùng để chế tạo bom. Đương sự có thể bị án chung thân, nếu bị kết tội âm mưu với những kẻ khác, kể cả Osama Bin Laden, để phá nổ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Nairobi, Kenya, và Dar es Salaam trong tháng 8-1998. Vụ Ahmed Khan Ghailani là lần thứ hai được xử tại Manhattan. Bốn vụ xử trước trong năm 2001 đều là án chung thân.

Chánh án hủy bỏ lệnh “không hỏi-không nói”

SAN DIEGO, California – Hôm thứ Ba, Chánh án Tòa Liên Bang Virginia Phillips, ra lệnh trên toàn quốc phải ngưng ngay việc thi hành trong quân đội chính sách “không hỏi-không nói”. Bãi bỏ lệnh cấm đồng tính luyến ái trong suốt 17 năm qua, và cũng ra lệnh cho chính phủ hủy và ngưng ngay những vụ án còn đang xét xử hoặc đang điều tra về vấn đề này. Lệnh này có hiệu lực ngay tức khắc.  Đây là một quyết định có ý nghĩa lịch sử. Từ nay tất cả người Mỹ nào muốn phục vụ đất nước đều được toại nguyện. Những chuyên gia về luật pháp cho biết, chính phủ của Tổng Thống Obama không có trách nhiệm pháp lý nào để kháng án. Quyết định của Chánh Án Phillips được hoan hô tại các tổ chức của giới đồng tính luyến ái, tán dương Chánh Án đã hoàn thành một công tác mà chính phủ Obama và giới chính khách Washington không làm được.

Cử tri bất bình về nền kinh tế Mỹ

WASHINGTON – Giận dữ là loại cảm xúc chính trị thịnh hành trong mùa bầu cử, nó đang sục sôi trên tòan quốc, đa số nhằm vào Tổng Thống Obama và Quốc Hội Dân Chủ về phương thức họ đang giải quyết vấn đề kinh tế. Không xa, ở phía sau là bất mãn. Những cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, những người đang nóng giận, sẽ đi bỏ phiếu, những người bất mãn sẽ ở nhà. Nạn thất nghiệp dẫm chân tại chỗ ở mức 9,6% và cơn khủng hoảng nhà cửa đi vào giai đọan nguy hiểm là sai lầm về giấy tờ, và gian lận trắng trợn, dẫn tới việc ngưng tịch biên nhà cửa khắp nước, biết bao người bất bình về hiện tượng này. Cuộc khảo sát lấy mẫu ngẫu nhiên trên toàn quốc của Hội Nghiên Cứu Langer cho thấy, bất bình đã lên cao như thế nào: 25% người Mỹ nói họ nổi giận về tình hình kinh tế, trong khi 60% khác nói họ không hài lòng.

Chứng khoán tiếâp tục lên sau cuộc họp của Fed

NEW YORK, New York – Hôm thứ Ba, thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên tới đỉnh cao mới từ 5 tháng nay, sau cuộc họp của cơ quan Fed, cho biết ngân hàng trung ương này sẽ giữ lãi suất hạ thêm nữa, để giúp nền kinh tế mau phục hồi. Chỉ số Dow Jones lên được 10,06 hay 0,09% thành 11.020,40; chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 4,45 hay 0,38% thành 1.169,77; chỉ số Nasdaq tăng 15,59 hay 0,65% thành 2.417,92. Số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn số cổ phiếu xuống giá tại Thị trường Chứng khoán Nữu Ước, với tỷ lệ 4-3 hơn một chút; còn với chứng khoán Nasdaq, cứ 7 cổ phiếu lên giá thì có 5 cổ phiếu xuống giá.

Con trai lớn của Kim Chính Nhật phản đối chuyện kế nhiệm

BẮC KINH, Trung Cộng – Trong một cuộc phỏng vấn từ Bắc Kinh của đài truyền hình Nhật Bản TV Asahi, loan đi hôm thứ Hai, Kim Chính Nam – 39 tuổi, con trai lớn nhất của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Chính Nhật – nói rằng, ông ta “chống lại chuyện kế nhiệm đời thứ ba”. Nam không đồng ý với việc Kim Chính Vân, người em trai út cùng cha khác mẹ, được bổ nhiệm vào chức vụ lãnh đạo thay thế cha mình. Kim Chính Nam thường được coi là một “tay chơi”, bỏ nhiều thì giờ ở ngoại quốc, thích  tới những khách sạn năm sao và nhà hàng sang trọng, mê các sòng bài ở Macao. Nhưng Kim Chính Nam cũng nói, ông ta hy vọng em trai sẽ ra sức đem lại đời sống no ấm cho dân chúng Bắc Hàn.

Nguồn: Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo