Thế giới

Tin vắn TG: Án tù cho người VN thụt két công ty KIA

Cập nhật lúc 26-09-2010 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ internet

 

SANTA ANA, California – Hôm thứ Sáu, Long Ngọc Hồ, 50 tuổi, đã bị tòa tuyên phán 28 tháng tù tại nhà tù tiểu bang, về tội biển thủ lên tới 889.000 Mỹ kim.


Ngày 10-8-2007, Ho – một chuyên viên kế toán CPA làm việc cho công ty xe hơi Kia Motors America (KIA) đã bị buộc các tội danh ăn cắp, rửa tiền, phá hoại tài sản. Liên can vào vụ này còn có người chị là Cecile Nhung Campbell 55 tuổi, làm việc trong ban kế toán của công ty KIA, ngày 31-10-2008 bị buộc các tội danh ăn cắp tài sản, truy cập máy vi tính, rửa tiền, nạp hồ sơ khai thuế giả mạo; ngày 25-6-2010, đương sự đã bị tòa phán 6 năm 4 tháng tù, và hoàn lại cho công ty KIA 624.930 Mỹ kim và cho Sở thuế California 83.138 Mỹ kim. Bị can thứ ba là Mel Wayne Campbell, 56 tuổi – chồng cũ của người chị – bị buộc tội ngày 27-5-2010, với các tội danh chứa chấp tài sản ăn cắp, rửa tiền, bị phán 4 năm tù.

Cột bom vào thủ quỹ để cướp ngân hàng
CORAL GABLES, Florida - Theo FBI, hôm thứ Sáu, một thủ quỹ ngân hàng đã bị những tay cướp bắt cóc tại nhà, rồi cột bom vào ngực người này và dùng người này để cướp tiền của một chi nhánh ngân hàng Bank of America gần trường Đại Học Miami. Thiết bị cảnh sát tình nghi là chất nổ buộc vào con tin đã được tháo ra an toàn và người thủ quỹ đã được giải thoát khỏi ngân hàng vào khoảng trước giờ trưa. FBI không cho biết đây có phải là một loại chất nổ thật sự không, nhưng cho rằng thiết bị này chứa "vật liệu chế tạo bom". Theo Cảnh sát trưởng Coral Gables Richard Naue, ba người đột nhập vào nhà người thủ quỹ bắt giữ ông và người cha làm con tin trong nhiều tiếng đồng hồ. Hai người lái xe đưa người thủ quỹ tới ngân hàng, còn người thứ ba ở lại với người cha. Ông Naue nói hai tay cướp đưa người thủ quỹ đến ngân hàng và lấy được một số tiền không được tiết lộ. Giám đốc ngân hàng, người duy nhất có mặt khi ngân hàng mở cửa, đã gọi cho cảnh sát. FBI cho biết những tên cướp đã tẩu thoát trên một chiếc xe ăn cắp hiệu Ford Mustang 1998, bảng số R958DY.

Nhật Bản phóng thích tàu đánh cá Trung Cộng
TOKYO, Nhật Bản – Hôm thứ Bảy, Nhật Bản đã phóng thích một chiếc tàu đánh cá của Trung Cộng, mà Nhật đã bắt giữ, sau khi chiếc tàu này đụng vào 2 tàu tuần tiễu Nhật Bản, trong vùng quần đảo Điếu Ngư, nơi hai nước đang tranh chấp chủ quyền. Quyết định phóng thích được đưa ra, sau khi Bắc Kinh gia tăng áp lực, trong vụ tranh cãi dữ dội nhất giữa hai nước láng giềng, tính từ nhiều năm nay. Việc thả ngư thuyền ra đã làm dịu bớt tình hình căng thẳng leo thang. Bắc Kinh tăng sức ép, bằng cách đình hoãn đối thoại cấp bộ trưởng với Nhật Bản, cũng như tạm ngưng những cuộc đàm phán về việc phát triển những trữ lượng hơi đốt nằm dưới đáy biển, mà hai bên tranh chấp với nhau.

Phụ nữ VN nghi lừa đảo đầu tư không được tại ngoại
ORANGE COUNTY, Florida - Hôm thứ Sáu, một chánh án liên bang phán quyết một phụ nữ không được tại ngoại hầu tra trong lúc đang bị truy tố tội nhận hàng ngàn Mỹ kim từ những người đầu tư và dùng tiền chi tiêu xa xỉ. Hôm thứ Ba, Bích-Thủy Ngọc Bạch, thường được gọi là "Tyna" Bạch, đã bị bắt giữ vì tội lừa đảo tại Orange County, Florida. Bạch và chồng, Han Vy Nguyễn, còn gọi là "Tony" Nguyễn, bị tố cáo tổ chức một đường dây góp vốn lừa đảo hàng chục người đầu tư với hàng triệu Mỹ kim. Tony đang bị FBI truy nã, nhưng không ra tự thú. Theo hồ sơ điều tra, Tyna và Tony lấy tiền người sau trả cho người trước trong một loạt những vụ lừa đảo đầu tư. Tyna thuê Jerry Parks, ở Winer Park, làm cố vấn cho công ty của Tony, Freedom Investment Consulting. Hai vợ chồng nói với Parks họ có quan hệ đặc biệt với ngân hàng cho phép họ đưa ra từ 100 đến 1.000 phần trăm khoản hoàn trả tiền đầu tư trong thời gian ngắn. Parks mời gọi được 50 người đầu tư với số tiền thu được hơn 1,4 triệu Mỹ kim. Nhân viên điều tra phát giác ra hai vợ chồng tiêu rất nhiều tiền tại các cửa hàng Marcus, Chanel, Gucci và Travelocity. Hồi đầu tuần, trong cuộc phỏng vấn với tờ Orlando Sentinel, Tony nói rằng hai vợ chồng ông cũng là nạn nhân trong một cuộc lừa đảo tài chánh của một phụ nữ ở Lake County.

NATO phóng thích ba ký giả Afghanistan
KABUL, Afghanistan – Sau mấy ngày bị giam giữ, ba ký giả Afghanistan đã được thả ra vào hôm thứ Sáu. Ba người này bị bắt vì tình nghi có quan hệ với các hệ thống tuyên truyền của loạn quân Taliban. Lực lượng NATO đã phóng thích Mohammad Nadir, cameraman của đài truyền al-Jareera, và Rahmatullah Naikzad – cả hai đều làm việc cho đài al-Jazeera và thông tấn xã AP. Ký giả thứ ba là Hojatullah Mujadadi, quản đốc một đài phát thanh ở tỉnh Kapisa, phía bắc thủ đô Kabul, cũng đã được thả ra, sau khi bị các viên chức tình báo của Afghanistan bắt giữ. Trước đó ba vụ câu lưu đã gây phẫn nộ cho những người bênh vực báo chí, và chính Tổng Thống Hamid Karzai cũng đã lên tiếng yêu cầu nhanh chóng thả ba ký giả này ra.

Suốt mùa hè, công nhân tự tử và đình công
THẨM QUYẾN, Trung Cộng – Trong mùa hè năn nay, một loạt những vụ tự tử và đình công xảy ra tại các nhà máy ở miền nam Hoa Lục, khi giới công nhân phản đối những điều kiện lao động tồi tệ khắc nghiệt. Thay vì đàn áp, giới chủ nhân hãng xưởng ngoại quốc đã phản ứng bằng cách tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Những cuộc tranh đấu của công nhân Trung Cộng gây ra phản ứng dây chuyền: thành công tại một nơi sẽ lôi kéo công nhân những chỗ khác đứng lên đòi hỏi quyền lợi. Trước đó trong năm nay, tại các nhà máy của công ty Đài Loan Foxconn, ở đặc khu kinh tế Thẩm Quyến, đã xảy ra nhiều vụ công nhân nhảy lầu tự tử. Họ phản đối kỷ luật khắt khe kiểu nhà binh, được áp dụng trong các nhà máy. Nhiều vụ đình công nổ ra ở một nhà máy sản xuất xe hơi của công ty Honda Nhật Bản, để đòi tăng lương và điều kiện lao động tốt hơn. Một số bình luận gia tiên đoán những loạt sự kiện này sẽ đưa đến một số biến chuyển xã hội ở Trung Cộng.

Quân đội Yemen đánh bật khủng bố al-Qaida
SAN’A, Yemen – Hôm thứ Sáu, quân đội của Yemen, một nước nằm trong vùng Bán Đảo Ả Rập ở tây nam Á Châu, đã đánh bật quân khủng bố al-Qaida ra khỏi một thị trấn bị bao vây. Với sự yểm trợ của xe tăng và trọng pháo, quân đội Yemen đã bao vây tỉnh Shawa vào hôm thứ Hai, để đánh chiếm lại thị trấn Hawta, trước đó bị quân khủng bố chiếm đóng. Đến ngày thứ Sáu, dân quân al-Qaida đã rút lui, chạy trốn vào vùng rừng núi, và binh sĩ vẫn đuổi theo. Sau năm ngày giao tranh, việc đánh đuổi được quân khủng bố đã chấm dứt một chiến dịch mạnh mẽ hơn của chính phủ Yemen, nhằm triệt hạ chi nhánh al-Qaida đang hoạt động tại nước này. Lâu nay Yemen ra sức đánh dẹp chi nhánh khủng bố al-Qaida, và giành lại quyền kiểm soát các vùng bộ tộc ở miền nam, nơi mà al-Qaida và các nhóm dân quân Hồi Giáo cực đoan khác chiếm được cảm tình của nhiều người.

Nước Anh nâng mức báo động khủng bố
LONDON, Anh - Hôm thứ Sáu, nước Anh nâng mức độ báo động khủng bố lên cao hơn, vì mối đe dọa của Quân Đội Cộng Hòa Ái Nhĩ Lan (IRA). Lực lượng nổi dậy này đã mở nhiều cuộc tấn công ở Bắc Ái Nhĩ Lan. Gần đây, IRA bắt đầu nhắm vào giới ngân hàng ở London. Báo động từ mức “trung bình” đã tăng lên mức “khá nghiêm trọng”, mức thứ ba trong thang báo động gồm năm mức điểm. Mối đe dọa càng ngày càng gia tăng của IRA xảy ra chỉ cách mấy tuần lễ, trước khi bắt đầu kỳ Đại hội thường niên của Đảng Bảo Thủ, đảng cầm quyền hiện nay tại Anh Quốc và là một mục tiêu hàng đầu của IRA, một tổ chức bị Anh đặt ra ngoài vòng pháp luật. Trong năm 1984, thủ tướng Anh khi ấy là bà Margaret Thatcher suýt nữa bị thiệt mạng, vì một trái bom đã phá hủy khách sạn nơi Đảng Bảo thủ đang hội họp, sát hại 5 người và làm bị thương 30 người khác.

Phạm nhân Cali đầu tiên sẽ bị tử hình từ 2006
SAN FRANCISCO, California - Hôm thứ Sáu, một chánh án liên bang đã dọn đường cho việc thi hành án tử hình của California lần đầu tiên kể từ năm 2006, sau khi tiểu bang xem xét lại cách tiến hành chích thuốc cho phạm nhân. Các viên chức trại cải huấn đã chuẩn bị lịch trình cho việc thi hành án tử hình của phạm nhân Albert Greenwood Brown vào ngày thứ Tư tuần tới, sau khi Chánh án Tòa án Quận Hoa Kỳ Jeremy Fogel loan báo việc thi hành án có thể tiến hành. Theo phán quyết của vị chánh án này, ông nhắc đến những "nỗ lực của tiểu bang để điều chỉnh những lo ngại của tòa án" cho rằng, tiến trình chích thuốc cho tội nhân trước đây là không hợp hiến. Nếu việc kháng án của tội nhân Brown thất bại, phạm nhân hãm hiếp và giết người sẽ là tội nhân đầu tiên bị tử hình tại California kể từ tháng 1-2006. Trong tuần này, văn phòng công tố cho rằng, liên bang đã xây dựng một phòng tử hình mới tại Nhà Tù San Quentin, phù hợp với phán quyết của Chánh án Fogel.

Bộ Trưởng Gates không tính ở lại đến cuối nhiệm kỳ
WASHINGTON - Hôm thứ Năm, tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates nói với các phóng viên, ông không có ý định sẽ ở lại Ngũ Giác Đài cho hết nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama và đã quyết định về ngày ra đi của ông; tuy nhiên ông từ chối không tiết lộ thêm chi tiết. Vào đầu năm nay, Bộ Trưởng Robert Gates đã loan báo ông sẽ ra đi vào năm 2011, để cho tổng thống có đủ thời gian chọn người kế nhiệm thích hợp trước mùa tái tranh cử 2012. Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài, khi được hỏi liệu ông sẽ tính tới chuyến kéo dài nhiệm vụ bộ trưởng quốc phòng của ông cho tới cuối nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống Obama vào năm 2012, ông Gates nói: "Điều đó không có trong suy nghĩ của tôi". Ông Gates cũng lẩn tránh câu hỏi, liệu ông sẽ ở lại qua hết tháng 7-2011 - một thời điểm quan trọng trong chiến lược của chính quyền Hoa Kỳ tại Afghanistan. Tháng 7-2011 là thời điểm quân đội Hoa Kỳ sẽ bắt đầu rút quân ra khỏi Afghanistan, tùy thuộc vào tình hình tại đất nước này.

Nhiều người nhận là chủ viên ngọc xanh $372 triệu

LOS ANGELES, California - Một viên ngọc lục bảo nặng 840 pound, tìm được tại Brazil, đã có một số người đứng ra nhận là chủ nhân. Hôm qua thứ Sáu, ông Anthony Thomas thưa với một quan tòa rằng ông ta là chủ hợp pháp của viên ngọc quí vì đã bỏ ra 60.000 Mỹ kim mua nó vào năm 2001. Cục ngọc có tên là Bahia Emerald đặt theo tên tiểu bang tìm ra nó. Viên ngọc này hiện được lượng giá 372 triệu Mỹ kim. Các luật sư cho hay, viên ngọc đã dừng chân nhiều lần trong chuyến du hành sang Hoa Kỳ, trong đó nhiều lần tại California, Las Vegas và New Orleans kéo dài trong 9 năm qua. Trong lúc ở New Orleans, viên ngọc được cất trong một kho nhà băng rồi bị bão Katrina, chìm dưới nước trong vài tháng. Chánh án toàn Thượng Thẩm John A. Kronstadt cho hay ông sẽ nghe thêm một vài người khác cũng nhận là chủ nhân viên Bahia, trước khi cứu xét lời khai của ông Thomas và có quyết định sau. Viên ngọc trôi nổi sang Hoa Kỳ đầu năm 2005 và được cất tại San Jose trước khi đưa về New Orleans. Nó lại trở về San Jose rồi du hành xuống Los Angeles ở một thời gian ngắn trước khi đến Las Vegas cho một khách hàng có khả năng mua xem. Tại Las Vegas, cảnh sát Los Angeles và các viên chức đến tịch thu mang về và Bahia Emerald hiện nằm trong kho của Sở Cảnh Sát LA.

Kẻ cướp trói nhân viên bán thuốc lá cướp tiền
SANTA ANA, California - Theo cảnh sát, họ đang truy lùng 2 tay cướp đã trói một nhân viên tại một tiệm bán thuốc lá, để cướp đi 1.000 Mỹ kim. Nhân viên cảnh sát Anthony Bertagna cho biết, vụ cướp diễn ra vào chiều hôm thứ Năm, tại tiệm J's Paradise ở số 413 đường West 17th. Vào khoảng 5 giờ 30 chiều, người nhân viên bị trói đã tự cởi được trói và gọi cho cảnh sát. Nhân viên này cho cảnh sát biết, hai tay cướp - một người có một khẩu shotgun, một người có một khẩu súng lục - đi vào tiệm thuốc lá, bắt nhân viên này nằm trên sàn nhà rồi trói tay người này lại. Hai tay cướp lấy đi khoảng 1.000 Mỹ kim trong quầy tính tiền và tẩu thoát khi một khách hàng định đi vào tiệm. Theo cảnh sát, tay cướp mang súng shotgun mang mặt nạ trượt tuyết, cao từ 5 bộ 7 đến 5 bộ 9, nặng khoảng từ 130- 140 pound. Nghi can mang súng lục, cao khoảng 5 bộ 9, nặng khoảng 200 pound, đầu trọc. Ai biết thêm tin tức xin gọi về số 714-245-8400.

Lũ lụt miền Trung Tây, hàng trăm nhà di tản
OWATONNA, Minnesota - Hôm thứ Sáu, nhiều vùng tại các tiểu bang Minnesota, Wisconsin, South Dakota bị lũ lụt do mưa lớn gây ra, làm cho hàng trăm nhà cửa và cơ sở thương mại, trường học phải đóng cửa. Tại một thành phố nhỏ của Minnesota là Owatonna, hàng chục căn nhà phải di tản khi những dòng sông, suối đều bị tràn nước, làm những cây cầu không thể lưu thông được và đe dọa nhiều khu vực dân cư. Owatonna là một thành phố nhỏ chỉ với 24 ngàn dân nằm cách Minneapolis 65 dặm về phía Nam. 5 cơ sở kinh doanh tại đây phải đóng cửa vì nước từ hai con suối và sông Straight River dâng ngập. Hôm thứ Sáu, nước trên hai con suối có rút, nhưng nước trên sông vẫn dâng lên. Một đợt bão lớn đã gây ra những con mưa dữ dội ở miền Nam Minnesota và miền Tây Wisconsin, gây ra lũ lụt nhiều nơi, làm cho hàng trăm căn nhà phải di tản và các cơ sở thương mại, các trường học phải đóng cửa. Hôm thứ Năm, các thống đốc của Minnesota và Wisconsin đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều nơi ở hai tiểu bang này. Vệ Binh Quốc Gia Wisconsin được điều động để phân phát hàng ngàn bao cát cho nhiều khu dân cư.

Cựu cảnh sát tố cáo Newport Beach vây cánh, thiên vị
NEWPORT BEACH, California - Hai cựu nhân viên cảnh sát tại Newport Beach đã kiện thành phố này đối xử thiên vị và phe cánh thân quen. Hai cựu trung úy cảnh sát Newport Beach, Craig Frizzell và Steve Shulman, tố cáo các viên chức thành phố thiên vị trong việc thăng chức, nhận quà để đổi lấy những chiếu cố và trả thù những người chỉ trích. Ngoài ra còn nhiều thứ khác. Đơn kiện đòi những khoản bồi thường không được nêu ra và phần lớn nêu lại những tố cáo trước đây. Tuy nhiên, trước đây thành phố này đã bác bỏ những lời tố cáo này. Theo đơn tố cáo của hai cựu nhân viên cảnh sát, việc thăng chức trong ngành cảnh sát rất thiên vị và đầy "phe cánh". Quản trị viên Thành phố lúc đó là Homer Bludau, được ăn miễn phí tại nhà hàng 21 Oceanfront, vì che chở để nhà hàng dùng bãi đậu xe công làm chỗ đậu xe valet. Một đại úy cảnh sát nhận các khoản phòng khách sạn, spa, ăn tối miễn phí.

Tay súng tự sát là người tị nạn chiến tranh

CRETE, Nebraska - Hôm thứ Sáu, theo nhà chức trách, Akouch Kashoual, một thanh niên 26 tuổi đã xả súng bắn ba đồng nghiệp tại một xưởng chứa hàng đông lạnh, trước khi quay súng tự sát. Ba nạn nhân đều bị thương. Theo John Bol, 42 tuổi, ở Omaha, anh trai của Akouch Kashoual, thanh niên này cùng gia đình người Sudan tị nạn chiến tranh. Họ cùng những người trong gia đình chạy từ Sudan qua Ai Cập. Vào khoảng năm 2003, họ từ Ai Cập sang Buffalo, New York, một năm sau họ đến Nebraska. Theo Bol, anh không biết gì về những chuyện của người em mình tại xưởng Americold Logistics ở Crete, và cho rằng các công nhân thoát chết tại đó có thể biết nguyên nhân của vụ nổ súng. Cũng theo Bol, Kashoual là một người tốt, không uống rượu, hút thuốc, và sống với mẹ tại một căn chung cư ở Lincoln. Bol nói anh không biết là em mình có súng. Hôm thứ Sáu, Công tố Quận Saline Tad Eickman cho biết, các nhân viên điều tra vẫn đang tìm hiểu tại sao Kashoual lại xả súng vào đồng nghiệp. Một cuộc giảo nghiệm thi thể của Kashoual cũng đang được tiến hành.

FBI lục soát 8 căn nhà tại Minnesota và Chicago
MINNEAPOLIS, Minnesota - Theo FBI, vào hôm thứ Sáu, họ đã lục soát 8 căn nhà tại Minneapolis và Chicago, để điều tra về những hoạt động khủng bố. Phát ngôn viên FBI Steve Warfield cho biết, các nhân viên công lực đã lục soát 6 căn nhà tại Minnesota và 2 nhà tại Chicago. Ông Warfield nói rằng, đây chỉ là những cuộc lục soát theo trát tòa để tìm bằng chứng liên quan đến các hoạt động bị nghi ngờ hỗ trợ cho khủng bố, chưa có ai bị bắt giữ. Trong số những nhà tại Minneapolis bị lục soát, có hai người hoạt động chống chiến tranh Mick Kelly và Jess Sundin. Hai nhân vật hoạt động chống chiến tranh này cho rằng, những vụ lục soát chỉ nhắm vào các thủ lĩnh của phong trào chống chiến tranh. Trước khi bị niêm phong điện thoại di động, ông Kelly cho rằng FBI đang gây rối các nhà lãnh đạo và những người trong các tổ chức chống chiến tranh, vì họ chống đối việc can thiệp của Hoa Kỳ vào Trung Đông và Mỹ La Tinh. Bà Sundin cho rằng, những vụ lục soát có liên quan tới việc chống đối viện trợ của Hoa Kỳ cho Columbia và Israel, của Ủy ban Chống Chiến tranh Minnesota, và sự phản đối cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Philadelphia trở thành thành phố lớn nhất có sòng bài
PHILADELPHIA, Pennsylvania - Philadelphia đã trở thành thành phố lớn nhất Hoa Kỳ có sòng bài, khi một sòng bài thứ 10 tại Pennsylvania được mở ra, bất chấp nhiều năm trì hoãn vì gặp phản đối từ phía các dân cư. Ngày khai trương, sòng bài SugerHouse Casino đã lôi kéo một đám đông hơn một ngàn người tìm tới để thử thời vận, với 1.600 máy đánh bạc và 40 bàn chơi bài. Tuy nhiên trong những nhận xét ngắn đưa ra trước buổi lễ khai trương, các nhà lập pháp và các viên chức khen ngợi sòng bài này, vì tạo ra khoảng 900 công việc và mang lại nhiều nguồn lợi kinh tế khác. Hôm thứ Hai và hôm thứ Tư, sòng bài này đã mở cửa thử nghiệm, tiền lời từ sòng bài sẽ tặng cho các hội từ thiện, trước khi Ủy ban Kiểm soát Sòng bài Pennsylvania cho phép mở cửa. Cho đến nay, các sòng bài đã mang lại 4,3 tỷ Mỹ kim tiền thuế cho tiểu bang, nhưng sòng bài mới này cũng gặp rất nhiều chống đối ngay trong ngày khai trương.

Nữ quân nhân đồng tính được phục hồi chức vụ
TACOMA, Washington - Hôm thứ Sáu, một chánh án liên bang đã đưa ra phán quyết phục hồi chức vụ càng sớm càng tốt, cho một y tá Không Quân được tặng thưởng huy chương, bị sa thải vì là một người đồng tính. Phán quyết này của Chánh án Quận Hoa Kỳ Ronald Leighton được đưa ra, giữa khi có sự tranh cãi căng thẳng về việc không cho phép những người đồng tính gia nhập quân đội. Trong tuần này, các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã ngăn chặn một nỗ lực tháo gỡ lệnh cấm, nhưng hai chánh án liên bang đã phán quyết chống lại chính sách này trong những tuần qua. Thiếu tá Margaret Witt đã làm đơn khiếu nại khi bị cho giải ngũ. Vào năm 2006, một chánh án đã bác bỏ đơn khiếu nại của Witt – trong đơn Witt cho rằng Không Quân đã vi phạm quyền lợi khi sa thải bà. Hai năm sau, một tòa kháng án bác bỏ phán quyết này, và trao quyền quyết định cho chánh án Leighton. Bà Witt, ở Spokane, gia nhập Không Quân năm 1987 và bị sa thải năm 2004, sau khi cấp chỉ huy biết được bà có quan hệ với một phụ nữ dân sự.

Một nhà ngoại giao thiệt mạng, tay còn nắm tóc

NEW YORK, New York - Hôm thứ Sáu, theo cảnh sát New York, một nhân viên ngoại giao Nicaragua chết trong căn apartment của ông, trong khi hai tay còn nắm những sợi tóc. Các nhân viên điều tra đã phân tích những sợi tóc, tuy nhiên vài vết thương cho thấy giả thiết cái chết có thể là do chính nạn nhân gây ra. Ủy viên Cảnh sát Raymond Kelly cho biết, các nhân viên điều tra chưa xác định được cái chết của nhân viên ngoại giao Cesar Mercado là án mạng hay tự sát. Hôm thứ Năm, người tài xế đã phát giác ra thi thể của ông Mercado, 34 tuổi, tổng lãnh sự, khi đến đón ông đi làm việc tại Liên Hiệp Quốc. Ông Mercado thường đi xe điện ngầm vào khoảng 7 giờ 30 sáng, nhưng khi ông không xuất hiện, tài xế đã tới nhà ông, thấy cửa không khóa, đẩy cửa vào và thấy ông Mercado nằm trên sàn. Quần áo nạn nhân đầy máu, chân mang vớ nhưng không có giày. Nạn nhân bị nhiều vết dao đâm và cắt cổ. Theo cảnh sát, tại sink trong phòng tắm đầy máu và có 2 con dao trong sink, 1 con dao dài 19 inch và một con dao nhỏ hơn. Đại diện Thường trực của Nicaragua tại Liên Hiệp Quốc cho biết, họ đang tiếp xúc với các viên chức Hoa Kỳ để giúp cuộc điều tra.

TT Obama lên án lời lẽ thù hận của TT Iran

NEW YORK, New York – Hôm thứ Sáu, Tổng Thống Barack Obama lên án những lời lẽ mang tính cách “hận thù” và khiêu khích “tấn công” của ông Mahmoud Ahmadinejad, tổng thống Iran. Trong bài diễn văn đọc vào hôm thứ Năm, tại phiên họp Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Ahmadinejad nói rằng, có lẽ chính phủ Hoa Kỳ đã đồng lõa trong việc tạo ra những vụ tấn công 9/11, để hỗ trợ cho Israel. Phái đoàn Mỹ và một số người khác đã rời khỏi phòng họp, để bày tỏ phản đối. Trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC Persian tại New York, Tổng Thống Obama nói rằng, lời lẽ của ông Ahmadinejad là “không thể nào tha thứ được”. Trước đó trong một bài diễn văn đọc vào hôm thứ Năm, Tổng Thống Obama một lần nữa kêu gọi Iran hãy chấm dứt thái độ thách thức về kế hoạch hạt nhân.

Động đất 5,6 độ ở Tân Tây Lan

WELLINGTON, Tân Tây Lan – Một trận động đất mạnh cường độ 5,6 độ Richter, đã làm rung chuyển vùng North Island của Tân Tây Lan. Tâm của địa chấn nằm ở dưới độ sâu 200 cây số, gần thị trấn Tokoroa, cách Aukland 100 cây số về hướng Nam. Trước đó vào hôm 4-9, một trận động đất mạnh tới 7,1 độ Richter đã làm rung chuyển dữ dội Christchurch, thành phố lớn nhất trên vùng đảo South Island, đánh sập một số nhà cửa và làm cho hai người bị thương nặng. Các nhà địa chấn học cho biết,
những đợt hậu chấn của trận động đất từ hôm 4-9 đến nay, vẫn tiếp tục xảy ra, nhưng không có liên quan gì tới trận động đất hôm thứ Sáu.

Thống đốc New Jersey được hoan hô tại California

SACRAMENTO, California - Có lẽ sau vụ này, sẽ có nhiều ứng viên Cộng Hòa mời Thống đốc New Jersey là ông Chris Christie có mặt tại một cuộc họp mặt hay họp báo như là một tay phản biện. Tại buổi vận động tranh cử ở California của ứng viên CH Meg Whitman ra tranh cử thống đốc Cali, nhân cách nam nhi chi chí của ông Christie đã biểu lộ ra ngoài hoàn toàn khi một người trong cử tọa lên tiếng chất vấn. Số là bà Whitman đang đứng trên sân khấu phát biểu, có một người đàn ông ở dưới bắt đầu la ó, than phiền về chuyện bà không chịu nhận câu hỏi. "Bà có gì đang giấu phải không? Bà nhìn giống như ông Arnold (Schwarzenegger) đóng bộ”, người chất vấn tên Ed Buck hỏi bà Whitman. Ông Christie nổi tiếng nói thẳng. Trong quá khứ, ông đã từng đốp chát với các giáo viên, nghiệp đoàn và ký giả. Vì thế khi người chất vấn làm bà Whitman mất mặt, vị thống đốc New Jersey liền nhảy ra cầm micro tiến gần người chất vấn. "Ông muốn la ó hả? La ó tôi đây này, đừng gây khó cho bà ta”, ông Christie la to trong micro như thế. Chưa đủ, ông nói tiếp: "Chỉ vì có những người lên tiếng la hét như ông nên đã làm quốc gia này bị chia rẽ. Chúng tôi có mặt ở đây để làm cho đất nước này đoàn kết, chứ không phải chia rẽ”. Cử tọa ở dưới vỗ tay hoan hô nhiệt liệt.

Hai tay bị còng cướp xe cảnh sát phóng chạy
PORT ARTHUR, Texas - Tin về một phụ nữ bị còng tay nhốt phía sau xe cảnh sát đã lòn lên được ghế tài xế và lái chạy đi được coi là một tin vô tiền khoáng hậu. Nội vụ xảy ra tại thành phố Port Arthur, tiểu bang Texas. Người phụ nữ này gây ra một cuộc săn đuổi, xe cảnh sát nọ đuổi theo xe cảnh sát kia, có lúc tốc độ lên tới 100 dặm giờ. Cảnh sát trưởng Mark Blanton nói với đài truyền hình KFDM-TV rằng không có ai bị thương trong vụ rượt đuổi vào ngày thứ Sáu 24-9. Người phụ nữ bị bắt còng tay vì đã xâm nhập trái phép vào khuôn viên đại học Lamar State College. Ông Blanton cho biết, một nhân chứng khai với cảnh sát rằng người phụ nữ đó không biết bằng cách nào đã kéo mở cái màng lưới ngăn cách băng ghế trước và băng ghế sau (thành phòng giam) trong xe cảnh sát để leo lên ngồi vào ghế tài xế. Trong khi đó, cảnh sát viên lái xe này đang ở ngoài xe hoàn tất biên bản cuộc điều tra. Người phụ nữ hai tay bị còng đã phóng xe đi. Một cuộc săn đuổi liền diễn ra kéo dài khoảng 10 dặm trên xa lộ 69. Chiếc xe phụ nữ lái chỉ chịu dừng lại khi bánh xe cán phải lớp đinh do cảnh sát chạy chặn đầu quăng rải. Thành phố Port Arthur cách xa Houston 80 dặm về hướng đông.

Cha lãnh án 14.400 năm tù vì hiếp con
MANILA, Phi Luật Tân – Một tòa án Phi Luật Tân hôm thứ Sáu tuyên án 14.400 năm tù giam cho một người cha bị kết tội hãm hiếp con gái tuổi vị thành niên hầu như mỗi ngày trong vòng một năm. Lúc đó, nạn nhân mới 13 tuổi. Cô kể lại, vào đầu năm 2001, mẹ cô đi làm thuê ở Hồng Kông và để 3 người con ở nhà cho người cha trông nom. Người cha đã buộc cô phải giao cấu với ông ta mỗi ngày, chỉ trừ những ngày có kinh nguyệt hoặc ngày lễ, và khi đó thì cô phải thực hiện khẩu dâm. Sự hành hạ này chỉ chấm dứt khi cô và các em đi nghỉ lễ với họ hàng. Sau đó, cô không muốn trở về nhà và đã thuật lại cho gia đình nghe về hành vi của người cha. Mẹ cô từ Hồng Kông trở về để giúp cô khai báo với cảnh sát. Năm 2002, tòa buộc tội người đàn ông này 360 tội danh hiếp dâm, và đáng lẽ ra năm 2006 ông bị tử hình. Nhưng tòa kháng án giảm xuống còn 40 năm tù cho mỗi tội danh, tổng cộng lên đến hơn 14 ngàn năm trong tù, trong quyết định hôm thứ Sáu.

Theo Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo