Thế giới

Tin vắn TG : Cháy nhà hàng Việt Nam ở Idaho

Cập nhật lúc 27-08-2010 12:22:51 (GMT+1)

 

BOISE, Idaho – Vào sáng Thứ Tư, lửa bùng lên và khói dày đặc đã gây hư hại cho bốn cơ sở kinh doanh ở Boise, trên đường Franklin Road, gần đường Curtis Road. Lửa bùng lên vào lúc 5 giờ 54, tại nhà hàng Vietnamese Restaurant.


Tiệm Sideshow Tattoo gần đó cũng bị lửa gây thiệt hại. Khói dày phá hỏng hai tiệm Family Dollar Store và Vets for Success Thrift Store. Khi tám chiếc xe cứu hỏa tới nơi, họ thấy lửa khói bốc lên từ mái nhà. Lửa cháy trên khoảng dưới mái, khiến cho lính cứu hỏa phải tháo gỡ tầng gác dưới mái nhà, để tìm cách dập tắt ngọn lửa. Đến khoảng 8 giờ sáng, hỏa hoạn chấm dứt. Sở Cứu Hỏa Boise đang tìm cách xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy nhà.


Bán thuốc ung thư giả mạo, lãnh 33 tháng tù

WASHINGTON – Hôm thứ Tư, tòa án liên bang ở Phoenix đã tuyên án 33 tháng tù cho Hazim Gaber, một người Canada 22 tuổi, vì tội bán thuốc giả mạo trị ung thư. Tòa còn ra lệnh cho bị can phải nộp phạt 75.000 Mỹ kim và bồi hoàn 53.724 Mỹ kim, và chịu giám sát trong 3 năm sau khi mãn hạn tù. Gaber đã sử dụng Internet để bán thuốc DCA (dichloroacetic acid) giả, quảng cáo rằng có thể trị bệnh ung thư, cho 65 nạn nhân tại Hoa Kỳ, Canada, Anh, Bỉ và Hòa Lan, từ tháng 10 đến tháng 11-2007. Giá bán là 23,68 Mỹ kim cho 20 gam DCA giả mạo, hoặc 110,27 Mỹ kim cho 100 gam thuốc dỏm. Bị can thú nhận đã gởi cho các nạn nhân một chất bột trắng, chứa bột, dextrine, dextrose hoặc lactose, chứ không chứa một lượng DCA nào cả.


Số nhà mới  bán giảm xuống mức thấp nhất

WASHINGTON – Hôm thứ Tư, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết rằng các thương vụ bán nhà mới đã giảm bớt 12,4 phần trăm, trong tháng 7, với số lượng bán được là 276.600 ngôi nhà. Đây là mức thương vụ thấp hơn so với tháng Sáu, và là mức chậm chạp nhất, từng xảy ra hồi năm 1963. Con số này cho thấy rằng tiến trình phục hồi kinh tế đang chậm lại. Ba tháng vừa qua là khoảng thời gian tệ nhất trong các thương vụ bán nhà mới. Mức thương vụ thấp có nghĩa là số việc làm giảm xuống trong ngành xây dựng, vì bình thường hễ kinh tế vực dậy được, thì ngành xây dựng cũng lên theo. Tính trung bình, xây một ngôi nhà mới thường tạo ra được ba việc làm mới cho một năm, và giúp chính phủ thu được khoảng 90.000 Mỹ kim tiền thuế.


Trứng Iowa vẫn sử dụng được?

 

CHAMPAIGN, Illinois – Mới đây hai nông trại Wright Egg Farms và Hillandale Farms ở Iowa thu hồi lại hơn một nửa triệu quả trứng, sau khi một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella độc hại làm cho 1.300 người bị bệnh. Tuy nhiên các viên chức của hai nông trại này nói rằng không có lý do nào để không sử dụng trứng gà do họ sản xuất, trong lúc nhà chức trách liên bang đang điều tra về vụ truyền nhiễm vi khuẩn salmonella. Trước hết trứng sẽ được khử trùng, để khỏi bị nhiễm salmonella. Sau đó trứng có thể được bán ra, dưới hình thức trứng lỏng, hoặc được pha vào những loại sản phẩm khác. Nhưng việc diệt khuẩn theo phương pháp Pasteur chỉ ảnh hưởng tới những quả trứng mà gà đang đẻ trong hai nông trại này. Số trứng bị thu hồi đã được tiêu hủy hoàn toàn.


Một số bác sĩ Việt nhận giải thưởng CalOptima

ORANGE, California – Hôm 25-8-2010, tổ chức chăm sóc sức khoẻ CalOptima đã vinh danh sự đóng góp của những bác sĩ, y tá, dược sĩ... vì tinh thần phục vụ họ dành cho thành phần ít được chăm sóc sức khoẻ. Buổi lễ trao giải thưởng diễn ra tại khách sạn Doubletree Hotel ở Orange. Trong số 28 người được vinh danh thuộc nhiều sắc dân khác nhau, có một số bác sĩ gốc Á châu, đặc biệt là Việt Nam, như Clayton Chau, M.D.; Chinh Huynh, M.D.; Kelvin Mai, D. O.; Nguyễn Bích Liên, M.D., Dong Min Suh, M.D.; Daniel D. Su, Pharm. D.. CalOptima hiện đảm nhiệm chương trình chăm sóc y tế cho những gia đình có lợi tức thấp của chính phủ California. Có 390.000 người đang thụ hưởng chương trình này thuộc hệ thống CalOptima, trong đó có nhiều gia đình Việt Nam. Hệ thống CalOptima cũng bao gồm hơn 7.000 bác sĩ và chuyên gia cùng với 30 bệnh viện. 


Khách say rượu đâm tài xế Hồi Giáo lái taxi

NEW YORK, New York  – Michael Enright, sinh viên 21 tuổi, cư ngụ trong vùng ngoại ô Brewster, New York, đã bị bắt vào tối thứ Ba, và sẽ ra hầu tòa vào ngày thứ Tư, vì tội mưu sát và gây tội ác vì thù hận, và không được đóng tiền thế chân  tại ngoại. Enright đã say rượu, gọi một chiếc taxi ở góc đường East 24th Street và Second Avenue, ở thành phố New York. Khi đang ngồi trên xe, nghi can hỏi người lái taxi có phải là tín đồ Hồi Giáo hay không, tài xế Ahmed H. Sharif trả lời rằng ông theo Đạo Hồi. Khách xỉn liền lôi ra một con dao  xếp, nhào tới phía ghế trước và chém vào tài xế. Ông Sharif đỡ được, tìm cách giữ hung thủ trong xe, và lái thẳng tới đồn cảnh sát. Ông phải vào bệnh viện để điều trị những vết thương nơi họng, môi trên, cánh tay và ngón tay cái. Ông làm nghề lái taxi từ 15 năm nay. Nghiệp đoàn tài xế taxi New York nói rằng, điều đáng để ý là vụ tấn công này xảy ra, giữa lúc tình hình đang căng thẳng vì kế hoạch xây một giáo đường Hồi Giáo ở khu Lower Manhattan, gần Ground Zero.


Số người chết vì dịch tả ở Nigeria tăng lên 352 người

ABUJA, Nigeria – Trong một bản thông báo hôm thứ Tư, Bộ Y Tế Nigeria báo động rằng toàn quốc đang lâm nguy. Một trận bùng phát dịch tả đã làm thiệt mạng 352 người, từ đầu năm đến nay. Bộ Y Tế cũng cho biết rằng Nigeria có hơn 6.400 trường hợp bị truyền nhiễm qua nước uống trong năm nay. Có hai nguyên chính gây dịch bệnh lây qua những nguồn nước, đó là những trận mưa mùa rất lớn và các phương tiện vệ sinh không thích hợp. Dịch tả lây lan rất nhanh, làm cho các nạn nhân bị tiêu chảy, dẫn tới tình trạng khô nước trầm trọng trong người, và có thể gây ra cái chết. Những trường hợp thiệt mạng ở Nigeria xảy ra giữa lúc một đợt dịch tả bùng lên ở nước láng giềng Cameroon, làm cho khoảng hai ngàn người nhiễm bệnh, trong đó có 155 người thiệt mạng.


Bạo động giáo phái bùng lên ở Lebanon sau vụ cãi lộn giao thông

BEIRUT, Lebanon – Một cuộc cãi vã vì chuyện xe cộ ngoài đường dường như đã gây ra trận đụng độ nghiêm trọng nhất tại Beirut, tính từ năm 2008 đến nay. Những người chứng kiến kể lại rằng họ nghe những tiếng la hét chửi bới, ở bên ngoài giáo đường Hồi Giáo trong quận Bourj Abu, giữa một nhóm đàn ông cãi nhau về một chiếc xe hơi. Khoảng 20 phút sau, hai phe kéo tới, bắt đầu một trận đụng độ bằng súng đạn nổ ra trên đường phố, giữa những nhóm Hezbollah thuộc hệ phái Hồi Giáo Shiite và một nhóm nhỏ gồm những người Hồi Giáo Sunni. Vụ bạo loạn nổ ra vào tối thứ Ba, làm thiệt mạng ba thành viên Hezbollah và một người thuộc nhóm al-Ahbash thuộc hệ phái Sunni. Trong thời gian gần đây, căng thẳng gia tăng giữa các cộng đồng Hồi Giáo Shiite và Sunni, giữa lúc tin tức cho biết rằng những thành viên Hezbollah sẽ bị kết tội dính líu vào vụ ám sát cựu Thủ Tướng Rafik Hariri của Lebanon, một chính khách Sunni hàng đầu, xảy ra trong năm 2005.


Sét đánh chết 25 người ở Ấn Độ

NEW DELHI, Ấn Độ – Hôm thứ Tư, các viên chức Ấn Độ cho biết, sét đánh đã làm thiệt mạng ít nhất 25 người, ở hai tiểu bang miền đông là Bihar và Jharkhand, giữa lúc những trận bão lớn trong kỳ gió mùa tàn phá nhiều vùng ở Ấn Độ. Vào tối thứ Ba, mưa lớn và gió mạnh đã đánh trốc rễ cây cối, phá hoại nhà cửa và giật sập đường dây điện, trong các tiểu bang nghèo này. Suốt một tháng, những trận mưa dữ dội trút xuống thủ đô New Delhi, nơi tổ chức đại hội thể thao Commonwealth Games trong tháng 10, khiến cho công tác chuẩn bị không được thực hiện kịp đúng như dự trù. Gió mùa trong tháng này đã làm trút xuống New Delhi một lượng mưa nhiều hơn, so với bất kỳ tháng 8 nào trong vòng 15 năm nay.


Một phụ nữ Canada gốc Việt buôn ma túy, lãnh 70 tháng tù

PHILADELPHIA, Pennsylvania – Tòa Án Liên Bang ở Philadelphia đã tuyên án 70 tháng tù giam cho Phương Thị Trần, một phụ nữ Canada gốc Việt, 39 tuổi. Lẽ ra bị can có thể lãnh tới hơn 17 năm tù, chiếu theo luật lệ liên bang, nhưng công tố viên đã đề nghị giảm án, vì bị can tích cực cộng tác với phía công tố. Phương là một thành viên trong đường dây buôn lậu ma túy của các nhóm tội ác Á Châu. Đường dây này sản xuất ecstasy và những loại ma túy khác, và mỗi tuần đã chuyển chừng 100.000 viên ecstasy, vượt biên giới từ Canada đem sang Hoa Kỳ. Phương tham gia vào đường dây ma túy từ năm 2002 cho tới tháng 4-2008, khi đương sự bị bắt tại Canada, lúc đi từ Việt Nam sang đây. Phương được chuyển tới Detroit, rồi sang Philadelphia, nơi xét xử vụ án buôn lậu ma túy.


Trung Cộng bắt giữ 4 nghi can vụ nổ bom ở Tân Cương

BẮC KINH, Trung Cộng – Trung Cộng đã bắt được bố nghi can, dính líu vào vụ tấn công bằng chất nổ, xảy ra hôm thứ Năm tuần qua, tại thành phố Aksu trong tỉnh Tân Cương, nơi có nhiều người sắc tộc thiểu số Uighur theo Hồi Giáo. Tân Hoa Xã cho biết, kẻ cầm đầu vụ tấn công là Ehmet Kurban, một cái tên nghe giống như tên của người Uighur. Công An Tân Cương cho biết, bốn nghi can đã bị bắt giữ vào hôm Chủ Nhật vừa qua, với sự giúp đỡ của những người dân địa phương. Vụ tấn công xảy ra, khi một nhóm người đi trên một chiếc xe ba bánh lao vào một đám đông và cho bom nổ. Tám người bị thiệt mạng, trong đó có hai kẻ tấn công và mấy người trong lực lượng dân sự phụ trợ công an.


Cựu TT Carter tới Bắc Hàn

SEOUL, Nam Hàn – Hôm thứ Tư, các viên chức cộng sản Bắc Hàn đã tươi cười chào đón và bắt tay nồng nhiệt với cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter đến Bình Nhưỡng. Ông đến đây với sứ mạng vận động để đưa về Hoa Kỳ một công dân Mỹ tên là Aijalon Gomes, bị giam tù tại Bắc Hàn, với bản án tám năm lao động khổ sai, vì xâm nhập trái phép vào lãnh thổ Bắc Hàn. Tuy nhiên chuyến đi lần này – cũng như chuyến sang Bình Nhưỡng của cựu Tổng Thống Bill Clinton trong năm ngoái, nhằm vận động phóng thích hai ký giả Mỹ – không chỉ mang sứ mạng giải thoát mà thôi. Hai chuyến đi này còn tạo cơ hội tiếp xúc ngoại giao, dù không chính thức, giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Ông Carter đi Bình Nhưỡng lần đầu tiên dưới thời Tổng Thống Clinton. Kết quả chuyến viếng thăm là một cuộc gặp gỡ nồng nhiệt với lãnh tụ Kim Chính Nhật, dẫn tới một thỏa thuận quan trọng về giải giới hạt nhân Bắc Hàn.


Một người vô gia cư bị bắt vì gây cháy rừng

ASHLAND, Oregon – John Thiry, một người đàn ông vô gia cư 40 tuổi, đã bị bắt vào lúc 3 giờ sáng thứ Tư, dưới gầm cầu freeway, vì tội gây ra một trận cháy rừng thiêu rụi 11 ngôi nhà ở ngoại ô thành phố Ashland. Ba căn nhà khác cững bị lửa rừng làm hư hại, và cư dân trong những ngôi nhà nằm dọc bốn con đường trong khu vực đã phải di tản. Cảnh sát cho biết những người vô gia cư khác dọc xa lộ Interstate 5 có thấy Thiry chạy ra từ đám cháy ban đầu. Nghi can bị buộc 11 tội danh làm ẩu gây ra nguy hiểm và 11 tội danh gây hỏa hoạn.


Phi trường John Wayne sắp được cấp 24 triệu Mỹ kim

NEWPORT BEACH, California – Các giới chức hữu trách sắp chấp thuận một ngân khoản lên tới gần 24 triệu Mỹ kim, để hiện đại hóa phi trường John Wayne. Dự án nà bao gồm những mục, như đặt những quầy bán vé mới, đẩy nhanh tốc độ làm thủ tục check-in của hành khách, và đem lại cho các hãng hàng không một sự uyển chuyển linh động hơn trong việc di chuyển nhanh chóng giữa các cổng và những quầy bán vé. Một số điểm nổi bật hơn trong dự án này sẽ tạo ra một phong cách đồng bộ về kiểu dáng của các quầy bán vé, mà cho đến nay vẫn khác nhau một cách đáng kể. Những ki-ốt tự phục vụ cũng được thay thế bằng những ki-ốt được tiêu chuẩn hóa cho tất cả các hãng hàng không. Kế hoạch tân trang phi trường cũng sẽ thay thế những màn hình điện tử, ở những chỗ nhận lại hành lý, cũng như thay thế các màn hình theo dõi giờ máy bay đi và đến.


Băng đảng ma túy Mễ sát hại 72 di dân

MEXICO CITY, Mexico – Băng đảng Zetas, một tổ chức tội phạm chuyên buôn lậu ma túy ở Mexico, đã sát hại 72 người di dân muốn đi sang Mỹ, tại một vùng gần biên giới Hoa Kỳ. Một người Ecuador bị thương và sống sót trong vụ thảm sát này đã kể lại như vậy, sau khi trốn thoát được nhóm bắt cóc và lết ra tới một trạm gác trên xa lộ, rồi báo cho các binh sĩ thủy quân lục chiến biết. Hôm thứ Ba, lực lượng thủy quân lục chiến giao tranh với những tay súng băng đảng, tại một trang trại ở tiểu bang Tamaulipas, ở miền bắc Mexico. Trong trận này, một binh sĩ và ba nghi can thiệt mạng. Băng Zetas giết chết nhóm di dân, chất xác lên nhau, gồm 58 đàn ông và 14 phụ nữ. Số người này đến từ Honduras, El Salvador, Ba Tây và Ecuador. Các băng đảng Mexico thường bắt cóc những người di dân, để đòi tiền chuộc.


Đợt nóng gây ra cháy rừng ở Nam California

ORANGE, California – Nhiệt độ tăng lên cao từ trưa thứ Ba, gây ra một đợt nóng mới, dẫn tới những trận cháy rừng ở miền nam California. Tại Quận Cam, nhiệt độ lên tới 98 độ, ở Yorba Linda và Anaheim, và 84 độ ở Laguna Beach. Có những vùng lên tới 111 độ như tại Woodland Hills. Một trận cháy trảng cây thấp đã bùng lên vào tối thứ Ba, thiêu rụi 1.100 acre , trên những sườn đồi khô hạn, và đe dọa nhà cửa trong quận Kern. Nhà chức trách huy động máy bay tới dập tắt lửa, bùng lên ở gần những khu dân cư Lebec và Frazier Park. Dự báo thời tiết cho biết rằng đợt nóng tiếp tục tới ngày thứ Tư, sau đó bắt đầu dịu bớt lại ở khu vục Nam California.


Lãnh vực kỹ thuật giúp chứng khoán hồi phục lại

NEW YORK, New York – Hôm thứ Tư, tin tức về thương vụ gia cư xấu, đã có lúc làm cho chỉ số Dow ở dưới ngưỡng 10.000, nhưng sau đó các yếu tố về lãnh vực kỹ thuật đã giúp cho Dow hồi sinh và vượt lên trên ngưỡng 10.000. Cho đến nay, các yếu tố kỹ thuật đóng vai quan trọng hơn là các dữ kiện căn bản về kinh tế, để nói lên đà phục hồi của nền kinh tế. Chỉ số Dow Jones lên được 19,61 hay 0,20% thành 10.060,06; chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 3,46 hay 0,33% thành 1.055,33; chỉ số Nasdaq tăng 17,78 hay 0,84% thành 2.141,54. Cổ phần của Conventry Health Care Inc (CVH.N) tăng 4,5% thành $20,27; và lãnh vực chứng khoán y tế S&P (.GSPA) tăng 1%, lên được từ 2% bị tụt dốc hôm Thứ Ba.


Bị bắn vào đầu, mãi 5 năm sau mới biết

BÁ LINH, Đức - Một người Ba Lan sống ở Đức vẫn tiếp tục làm ăn trong thời gian khoảng 5 năm mà không biết bị bắn vào đầu xảy ra trong lúc say rượu. Cảnh sát tại thành phố Bochum cho hay, các bác sĩ tìm thấy một viên đạn súng 0,22 ly caliber phía sau đầu ông ta, sau khi người đàn ông 35 tuổi này tưởng là cục bướu muốn mổ cắt đi. Phát ngôn viên cảnh sát cho hay, được cho thấy viên đạn 5,6 ly, người đàn ông nhớ lại đã bị một vật gì va vào đầu khoảng nửa đêm tại dạ tiệc New Year “năm 2004 hay 2005” gì đó, nhưng quên khuấy đi mất vì lúc đó quá say không còn biết gì nữa. Ông ta khai với cảnh sát có nhớ đầu bị sưng, nhưng không đi bác sĩ. Và vết thương trong với viên đạn đã lành lặn. Mãi cho đến khi đầu bị nhức lại, ông ta mới quyết định đi khám xem có u nang gì không thì bác sĩ mới tìm ra sự thật. Cảnh sát cho rằng, trong lúc ăn nhậu mừng năm mới, có người rút súng bắn chỉ thiên, đạn bay lên rồi dội rơi xuống trúng đầu ông ta. Sau  khi viên đạn được lấy ra, người đàn ông xuất viện cuối tuần qua.


Cảnh sát bảo vệ một bà ném mèo vào trong thùng rác

LUÂN ĐÔN, Anh - Nhà của một phụ nữ bị thu hình túm một con mèo quăng trong thùng rác hiện đang được cảnh sát Anh gác sau khi đoạn phim này làm cho những người yêu súc vật nổi giận, hăm dọa giết kẻ tàn ác với con mèo như thế. Chủ con mèo, ông Darryl Mann, đã gắn camera an ninh ngoài nhà sau khi xe hơi của ông bị kẻ lạ phá hoại. Sau khi con mèo Lola của ông thất lạc 15 giờ, ông bèn mở máy camera coi thì biết con mèo đang bị nhốt trong thùng rác. Trong đoạn phim, ông Mann và vợ Stephanie nhìn thấy một phụ nữ trung niên cúi người xuống vuốt ve con Lola đang ở ngoài phố, rồi bà túm cổ con mèo nhấc lên ném nó vào trong thùng rác, đóng sập nắp thùng lại. Hai vợ chồng ông Mann đưa đoạn phim này lên YouTube và dành một chỗ trên Facebook kêu gọi “giúp tìm người phụ nữ đã bỏ con  mèo của tôi vào trong thùng rác” (Help Find The Woman Who Put My Cat In The Bin). Đoạn phim đã gây nên một làn sóng giận dữ trong giới yêu loài vật khắp nước Anh. Hội bảo vệ súc vật Hoàng Gia Anh liền vào cuộc điều tra và tìm ra thủ phạm. Ông Mann cho hay, con Lola tuy một phen bị nhốt tưởng không bao giờ về nhà lại, nay đang dần dần tỉnh táo. Nhà ông Mann tại Coventry, cách Luân Đôn 85 dặm về hướng tây bắc.

Theo Viendongdaily

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo