Thế giới

Tin thiên tai tại một số nước

Cập nhật lúc 07-01-2011 05:08:20 (GMT+1)

 

Tại Trung Quốc, người dân đang phải đương đầu với thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử nước này, với giá rét, mưa đá và bão tuyết hoành hành ở miền Trung và miền Nam.


Các quan chức Trung Quốc cho biết, thời tiết giá rét đột ngột đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu người dân trong dịp Năm mới, gây thiệt hại kinh tế khoảng 1,35 tỷ Nhân dân tệ (204 triệu USD).

Tại thủ phủ Quý Dương, tỉnh Quý Châu, hơn 100 trường tiểu học đã phải tạm ngừng hoạt động. Ở thành phố Vạn Sơn thuộc tỉnh Quý Châu, một số tuyến đường sắt quan trọng đã phải đóng cửa 5 ngày do mưa đá. Còn tại tỉnh Hồ Nam, tuyết và mưa đá đã làm giao thông đình trệ. Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc dự báo, đợt rét này còn có thể kéo dài thêm 10 ngày.

150 người Ấn Độ thiệt mạng do rét

Tại Ấn Độ, đợt không khí lạnh mạnh đã khiến ít nhất 150 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nghìn người vô gia cư. Đợt rét cũng làm tê liệt nhiều hoạt động tại các bang Ultar Pradesh và Punjab miền bắc Ấn Độ.

Tại thành phố Amritsa (thủ phủ bang Punjab), người dân phải giữ ấm bằng cách quấn thật nhiều lớp áo bên ngoài và ngồi sưởi bên những đống lửa, mọi hoạt động đều đình trệ. Tình cảnh khó khăn của người dân được dự báo sẽ không sớm kết thúc, do những ngày tới trời vẫn tiếp tục giá rét.

Austra lia: Lũ lụt làm giảm tăng trưởng kinh tế

Trong khi đó, trận lũ lụt lịch sử tại bang Queensland của Australia được dự báo sẽ ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế nước này, khiến GDP sụt giảm hàng tỷ USD. Lũ lụt đã ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu than đá tại Queensland - nơi cung cấp một nửa lượng than để luyện thép của thế giới do hệ thống đường sắt và hải cảng vốn đã quá tải trước khi xảy ra lũ lụt, nay lại trong tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, không thể hoạt động bình thường. Dự báo GDP của Australia trong quý đầu năm nay sẽ giảm 0,1%.

Trong khi đó, theo dự báo thời tiết, mưa lớn có thể tiếp tục đổ xuống Queensland trong những ngày tới. Cục khí tượng Australia nhận định, năm 2010 là năm nhiều mưa nhất ở nước này trong gần 4 thập kỷ qua.

Nguồn VTV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo